Dagur - 20.11.1999, Side 12
MATARLÍFÐ
k 28 - LAUGARDAGUR 20. NÓVEMBER 1999
Þótt enn sé meira en mánuður til jóla er tímabært
að taka fram bökunarefnið og skella í ávaxtakökur
og Stollenbrauð. Hvorutveggja batnar við geymslu
og einkar gott er að dreypa smá sherryi eða
portvíni yfir ávaxtakökurnar af og til fram að jólum.
Ensk jólakaka
Ur þessari uppskrift fást um 3
kg. Tilvalið að gefa vinum og
vandamönnum bita af slíkri
köku íjólagjöf.
350 gr mjúkt smjör
2'A d\ púðursykur
1 tesk. lyftiduft
salt á hnífsoddi
1 msk. kanill
Jóla-jólakaka og stollenbrauð [Jólabókin í ár 1999]
Göfugar og höfugar
ávaxtakökur
Styrkur
til umsóknar
Teymi hf. hefur ákveöiö að veita árlega styrk
tilgóðgerðarmála að fjárhœð 500.000 kr.
Öllskráð líknatfélög og samtök erstarfa að
góðgerðarmálum, forvamar- og/eða hjálparstarfi
geta sótt um styrkinn.
Sérstök valnefnd, sem skipuð verðurfulltrúa
úrstjóm fyrirtcekisins, fulltrúa starfsmanna
og einum óháðum aðila mun meta umsóknir.
Umsóknir skulti berast tih
Teymihf.
Borgartúni 30
105 Reykjavík
Merkt: STYRKUR 2000
Eigi síðar en 15. desember 1999
Umsókninniþutfa að fylgja upplýsingar um
félagið/samtökin, við hvað pað starfar ásamt
hugmyndum um hvemig fénu yrði varið.
Tilkynnt verðurþann 29. desember 1999
hvaða verkefni hlýtur styrkinn.
TEYMI
Allar nánari upplýsingar veittar í sítna 550 2500
1 tesk. rifið engifer eða duft
I tesk. steytt allrahanda eða
duft
1 tesk. rifnir negulnaglar eða
duft
1/4 tesk. rifið múskat eða duft
2 dl ljóst sýróp
9 dl hveiti
_____________5 egg_____________
II dl þurrkaðir ávextir, t.d.
sveskjur, döðlur, fíkjur og súkkat
2/ dl rúsínur
2/ dl kúrenur
2!4 dl möndlur
VA dl heslihnetur eða valhnetur
2 dl af frekar sætu sérrýi,
portvíni, madeira eða koníaki.
Setjið ofninn á 150° Saxið
ávextina og möndlurnar fínt. Ríf-
ið og steytið kryddið og blandið
því saman við hveitið, ásamt
ávöxtunum og möndlunum.
Þeytið saman smjörið og sykur-
inn og blandið sýrópinu saman
við. Þeytið svo eggin saman við
smjörblönduna, eitt í
einu. Blandið síðan
hveitiblöndunni var-
Iega saman við og
bætið víninu að síð-
ustu í.
Bakið kökuna í
smurðri ofnskúffu eða
jólakökuformum. Ef
formin eru grunn þarf
að baka kökuna í 2
klst., annars í 3 klst.
Þegar kakan er bökuð,
takið hana þá út og lát-
ið mesta hitann rjúka
úr henni. 30 mín. er
hæfilegur tími. Látið hana síðan
kólna alveg á grind, áður en búið
er um hana til geymslu á góðum
stað, helst í blikkkassa.
Heimild: Matreiðslubók handa
ungufólki á ölluni aldri eftir Sig-
rúnu Davíðsdóttur. Utg. AB.
________Stollenbrauð___________
500 gr hveiti
1 pk þurrger
200 gr smjör
l'A dl mjólk
100 gr sykur
1 msk. vanilludropar
100 gr möndluflögur
250 gr rúsínur
A dl dökkt romm
A bolli kokteilber
rifinn börkur af einni appelsínu
1 tesk. kanill
A tesk. múskat
A tesk. salt
Brætt smjör og flórsykur til að
setja ofan á.
Látið hveitið í stóra skál og
blandið gerinu saman við. Látið
sykur, kanil, múskat
og salt út í. Velgið
mjólkina og bræðið
smjörið í henni og
blandið saman við
þurrefnin. Ath!
Mjólkin má ekki vera
of heit. Látið allt hitt
út í deigið og hnoðið
í kúlu. Látið hefast í
1 og 1/2 klst. a.m.k.
Þetta er mjög þungt
deig og hefast ekki
mikið. Hnoðið upp
og fletjið út í aflangt,
þykkt stykki. Brjótið aðra
hliðina inn á miðju og hina á
móti. Leggið á plötu og látið
hefast aftur í 1/2 - 1 klst. Bakið
við vægan hita, 160-170°C í 45
mínútur. Penslið brauðið vel
með smjöri og sigtið flórsykur
yfir. Geymist vel.
Heimild: jólabókin í ár 1999.
Útg. ísland ehf.
________Jóla-jólakaka_________
500 gr saxaðar döðlur
250 gr saxaðar apríkósur
2A dl rauð kokteilber (úr
krukku)
300 gr saxaðar valhnetur
200 gr súkkulaðibitar
200 gr rifið marsípan
2 msk. safi af kokteilberjum
_____________3 egg____________
2 dl sykur
1 dl púðursykur
1 msk. vanilludropar
75 gr smjör
2A dl hveiti
súkkulaði til að pensla með
Saxið döðlur, apríkósur og
hnetur. Skerið kokteilber í tvennt.
Rífið marsípanið með grófu
rifjárni. Hrærið saman egg, sykur
og púðursykur. Bætið smjöri út í
og svo þurrefnum, vanilludropum
og marsípani. hellið þessu deigi
yfir söxuðu ávextina og látið
súkkulaðibitana út í. Hrærið sam-
an og látið £ tvö jólakökuform
sem ldædd eru bökunarpappír.
Setjið álfilmu ofan á formin og
bakið í 40 mínútur við 160°C og
áfram í 15 mínútur án álfilmu.
stingið m/prjóni í kökuna til að
athuga hvort hún er bökuð.
Kælið og penslið með súkkulaði.
Heimild: fólabókin í ár 1999.
Útg. Islattd ehf.
LYFJA
y
Spyrðu lyfjafræðinginn
Spurðu fagmanninn.um hvaðeina
er tengist lyfjum, lyfjameðferð eða
heilsuvörum.
skoðaðu heilsuvefinn á wwwr.visir.i