Dagblaðið Vísir - DV - 11.09.1982, Side 6
DV. LAUGARDAGUR11. SEPTEMBER1982.
Sælkerirm Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn
Nú eru sæludagar sælkera að heijast, krásunum verður þó ekki skolað niður með góðum bjór.
riðið. Ekki má gleyma berjunum.
Vonandi hafa sem flestir komist í
berjamó. Ber eru holl og góð og þau
má matreiða á ýmsan hátt. Flestir
eiga frystikistu, það er því sjálfsagt
að frysta nokkra poka af berjum en
ágætt er aö nota fryst ber í
ýmiskonar eftirrétti og sósur. Nú svo
fer að styttast í sláturtíðina. Sam-
kvæmt fréttum á að slátra mun meiru
nú en oft áöur. Það verður því nóg af
lambakjöti á markaðnum í haust.
Vonandi verður verð á lambakjöti
Iækkaö nokkuö svo að neyslan á
fersku kjöti verði sem mest, því eins
og allir vita er kjöt af nýslátruðu
mun betri vara en kjöt sem búið er
að liggja í frysti. Það væri strax til
bóta að lækka verðið á kjötinu um þá
fjárhæö sem kostar að frysta það og
geyma. Nú svo er það sjálft slátrið.
Þaö ættu sem flestir að taka sláturj
sem bæði er ódýr og hollur matur.
Auðvelt er að geyma slátur í fry'sti-
kistunni. Blóðmör og lifrarpylsa er
hollur matur svo má útbúa ágætis
rétti úr innmat og ýmsu ööru svo
sem síðum og hálsum. Efnahagur
þjóðarinnar er víst bágur um þessar
mundir. Það er því góð fjárfesting i
að taka slátur og útbúa t.d. sultu og
rúllupylsu svo eitthvað sé nefnt.
Auðvitað hjálpast fjölskyldan að í
þessum efnum. Nú eru gæsaveiðar
hafnar og 15. október hefjast rjúpna-
veiðar. Bráðlega verður því villibráð
á boðstólum og ekki má gleyma
hreindýrakjötinu. Islensk villibráð
er frábærlega góð. Fyrir þá sem
ekki stunda skotveiðar getur verið
erfiöleikum háð að komast yfir
villibráð en það er þó ekki ómögu-
legt. Þrátt fyrir að vetur sé í nánd þá
er enn sumar í hugum sælkera.
Ohætt er að segja að það sé vertíð.
Einhverjir eru líklegast famir að
bragga sinn bjór fyrir veturinn. Við
sem ekki bruggum fáum engan wj-
Þetta eru alvöri kartöflur.
Þá er sumarið á förum, laufin
fölna á trjánum og tími til kominn að
fara að taka upp kartöflumar. Já,
það er aö koma haust og senn fer að
kólna í veðri. Þó sól sé farin að lækka
á lofti þá ættu sælkerar aö vera léttir
í lund því segja má að nú sé vertíð í
nánd. Á markaðnum er mikiö úrval
af góðu grænmeti. Það er því um að
gera að borða nóg af grænmeti, fylla
líkamann af vítamínum fyrir
veturinn og kannski nota tækifærið
til að ná af sér nokkrum aukakílóum.
Það má laga ljómandi rétti úr
grænmeti, t.d. ljúffengar súpur og
pottrétti. Auðvitað er sjálfsagt að
hafa hrásalat með öllum mat. Þegar
Umsjón:
Sigmar B.
Hauksson.
hrásalat er lagað er um að gera að
láta hugmyndaflugið ráða. Það má
bragðbæta hrásalatið á ýmsan hátt,
t.d. með graslauk, möndlum, fransk-
brauösbitum steiktum í beikonfeiti,
nú eða beikonbitum, sem hvítvíns-
ediki er hellt yfir. Svo má auövitað
útbúa margskonar sósur, en munið
að það er grænmetið sem er aðalat-
Gott að fá sér eina með öllu svona öðru hvoru..
EINMEÐÓLLU
„Ein með öllu"
Má vera að pylsur þyki ekki fínn
matur, þó getur verið ágætt að fá sér
„eina með öllu” svona öðru hvoru til
að seðja sárasta hungrið. tslensk
pylsuframleiðsla er í stöðugri fram-
för og nú fást í verslunum hinar
ágætustu pylsur. Segja má að pylsur
séu skyndimatur — það er ágætt að
skella pylsupakka í pottinn ef tíminn
er naumur til matreiðslu — svo eru
pylsur ágætt nesti í ferðalagið. Pyls-
ur eru sem sagt enginn veislumatur
en þó eru til ljómandi pylsuréttir.
Víða erlendis t.d. í Þýskalandi eru
pylsur oft boraar fram með kartöflu-
salati. Gott kartöflusalat er ljómandi
matur. Hér kemur uppskrift að
kartöflusalati sem passar prýöilega
vel með pylsum. Salatuppskriftin er:
600 g soðnar, smáar kartöflur (t.d. smælki)
31/2 dl sýrður r jómi
1 tsk. gróft salt
1 tsk. rifinn laukur
11/2tsk. karrý
ltsk. sítrónusaft
2tsk.sykur
Hrærið út í sýrða rjómann salti,
lauk, karrýi, sítrónusafanum og
sykrinum. Kartöflurnar eru skornar
í sneiöar og þeim blandað vel saman
við sýrða rjómann. Þar með er
rétturinn tilbúinn. Það má skreyta
salatið meö tómötum og steinselju.
Auðvitað má hafa þetta
kartöflusalat með ýmsum öðrum
réttum en pylsum svo sem köldu
nautakjöti, köldum saltfiski, ofan á
brauð, með reyktri síld og ýmsu
öðru. Það er fljótlegt að útbúa þetta
salat og upplagt að nota kartöflumar
frá kvöldinu áður. En eins og áður
hefur komiö fram er ágætt að nota
smælki í kartöflusalat. Ef þiö hafiö
þaö með pylsum þá er gott að bera
fram gróft brauð, eða hrökkbrauð.
Það ætti aö vera kostur að allir ættu
að geta lagað þetta kartöflusalat.Til
að gera salatiö enn gimilegra má
setja í það 1 msk. af söxuðum
graslauk eða eina msk. af kapers.
Ómar og Ruth hafa rekið Hótel ValhöII undanfarin sumur, nú bjóða þau gesti
sína velkomna í Naustið.
iVffit* eigendur
taha við
Naustinu
Slærnar hartofiur
— háttverð
Eins og komið hefur fram í
fjölmiðlum eru íslensku sumar-
kartöflurnar alls ekki frambærileg
vara. Nú hafa neytendur keypt þessa
vöru í heilan mánuð á tiltölulega háu
verði. Vonandi verða haustkartöfl-
urnar betri. En hvað með okkur
neytendur, verða okkur greiddar
skaðabætur? Það er nú líklegast
nokkuð erfitt í framkvæmd. Hins
vegar er það ekkert réttlæti að
neytendur greiði hámarksverð fyrir
lélega vöru. Framleiðendur og
Grænmetisverslun landbúnaðarins
verða að bera þetta tjón. Þar sem
Grænmetisverslunin hefur einkarétt
á þessari vöru er skylda þessa
fýrirtækis við neytendur meiri en
annarra fyrirtækja sem búa við sam-
keppni. Það er því sanngjöm krafa
að verð á þeim kartöflum sem nú
eru að koma á markaðinn verði
lækkað. Vonandi verða Grænmetis-
verslunin og framleiðendur viö þess-
ari sanngjömu kröfu.
)í — íiéma þá að við séum á leið
heim frá útlöndum. Það furðulega á-
stand ríkir hér að einungis þeir sem
eru aö koma frá útlöndum mega
kaupa bjór í Fríhöfninni. Svo mega
vissar stéttir flytja inn bjór, en það
eru sjómenn í siglingum og flug-
áhafnir. En svo má kaupa ýmiskonar
efni til að brugga bjór. Þaö er flest
leyfilegt í þessum efnum nema það
sem eðlilegt mætti kallast og þaö er
að kaupa bjór í verslunum ATVR. Er
ekki mál til komið að látið verði af
þessari vitleysu? Þingmenn ættu að
láta þaö verða eitt af sínum fyrstu
verkum þegar þing kemur saman í
haust að leyfa bjórinn. Bruggun
bjórs gæti orðið ábatasöm út-
flutnings atvinnugrein hér á landi en
það er nú önnur saga.
Eins og komið hefur fram í dag-
blöðum hafa þeir Geir Zoega og
Guöni Jónsson eigendur Naustsins
selt veitingahúsið. Hinir nýju eigend-
ur eru hjónin Omar Hallsson og Rut
Ragnarsdóttir en þau eiga veitinga-
staðinn Rán og hafa undanfarin sum-
ur rekið Hótel Valhöll á Þingvöllum.
Naustið hefur haft algjöra sérstöðu á
meðal íslenskra veitingastaða —
staðurinn er löngu orðinn klassískur
ef svo má að orði komast. Það var
hinn frábæri veitingamaður Halldór
Gröndal sem gaf línuna varðandi stíl
Naustsins. Naustið er einn fallegasti
veitingastaðurinn hér á landi og
ákaflega hlýlegur. Sælkerasíðan á
Naustinu eiginlega aðeins eina ósk
og það er að það verði ekki gerð nein
bylting á staðnum.
Auðvitað eru breytingar
nauðsynlegar en þegar Naustið á í
hlut verða þær vonandi ekki of rót-
tækar. Naustið er löngu orðið rót-
gróið í reykvísku bæjarlífi og verður
það örugglega áfram. Sælkerasíðan
óskar þeim Omari og Rut til
hamingju, þau eru áhugasamir
veitingamenn sem hafa staöið sig
með prýði og verður spennandi að
fylgjast með þeim og Naustinu í
framtíðinni. Einnig þakkar Sælkera-
síöan þeim Geir Zoega og Guðna
Jónssyni fyrir þeirra skerf í íslensk-
um veitingahúsarekstri. Einn aðal-
styi-kur Naustsins er að starfsfólk
hússins er úrvals fagfólk og eins og
áöur hefur komið fram, þá hefur
gamla góöa Naustið óvenjulegan
sjarma.