Dagblaðið Vísir - DV - 18.04.1984, Blaðsíða 6
6
DV. MIÐVIKUDAGUR18. APRIL1984.
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
TILRAUNA-
ELDHÚS
DV
Rósakálssúpa og
svínakótelettur
Svínakótelotturnar ásamt meðlæti í vasana og sósuna. ___________ Ein fyllt\ kóteletta ásamt hrisgrjónum og snittubaunum — hin Ijúffengasta páskamáltid.
Hveiti og smjör hrært saman í
skál i bolluna.
-DV-myndir: GVA. ^
Efsta vika, kyrra vika eöa dymbil-
vika, sem er þekktasta nafn
þessarar viku, er nú senn hálfnuö. I
dag kveðjum viö veturinn og fögnum
sumri á morgun. Og meö sumrinu
koma páskamir í ár. Matarvenjur
ýmsar tengjast páskunum. Heimild-
ir frá 18. og 19. öld eru um aö hnaus-
þykkur rauöseyddur mjólkurgrautur
hafi víöa veriö skammtaöur á skír-
dagsmorgun áöur en menn fóru til
kirkju. Eftir veturinn nú má búast
viö aö lítt séu menn hrifnir af
mjólkurgrautum og vilji tilbreytingu
meö hækkandi sól og blóm í haga.
Því komum við meö indæla súpuupp-
skrift í tilraunaeldhúsinu í dag.
Páskalömb og páskaegg tengjast
dögunum frámundan órjúfanlegum
böndum, þrátt fyrir breytingar á
öörum sviðum. Svínakjötsneysla
hefur jafnan veriö tengd þessum
tyllidögum og sjálfsagt aldrei meira
en nú, vegna verölækkunar á svína-
kjöti meðal annars. Viö matreiðum
'eina páskamáltíö og ef einhver er
ekki nú þegar búinn að ákveöa mat-
seðilinn fyrir alla dagana þá fær
hann eina hugmynd hér.
Rósakálssúpa
11 vatn
300 g rósakál
1/2 tsk. salt
3 súputening-ar
smjörbolla úr
30 g smjör og
30 g hveiti
1 dl rjómi
1 dl þurrt hvítvín
eöa 1/2 dl af þurru sérríi.
Verklýsing
1. Rósakálið hreinsaö. Ef þaö er
alveg nýtt (tæplega á þessum árs-
tíma þó) er nóg að skola þaö úr
köldu vatni. Annars veröur aö
piUa ljótu blööin af.
2. Rósakáliö látiö í sjóöandi saltvatn
og soöið í ca 5—6 mínútur.
3. Á meðan hræriö þiö smjörboll-
una, eöa mjölbolluna sem hún er
einnig nefnd. Jöfn hlutföll eru á
hveitiogsmjöri.
Þiö hræriö hveitiö og smjöriö
samanískál.
4. Setjiö bolluna út í saltvatniö í
pottinum og sjóðiö í nokkrar
mínútur. Ef til vili þarf að hræra
boliuna aöeins í sundur meö sleif.
Þessi aöferð viö súpulögun er lik-
lega eldri en „uppbökunaraöferö-
in”. Hún er ágæt þegar til dæmis
þarf aö sjóöa grænmeti í súpuna,
þá þarf ekki að umhella soöinu úr
potti í skál og síöan aftur í pottinn.
5. Setjið súputeníngana eöa soökraft
út í pottinn og sjóðiö með síðustu
mínútumar.
6. Síöast bragöbætiö þiö með
rjómanum og víninu og smakkiö
til.
Vinnutími um 20 mínútur. Hrá-
efniskostnaður er um 75 krónur, þar
af kostar rósakáliö rúmar 30 krónur,
víniö um 20 krónur og rjóminn um 11
krónur. Þessi skammtur ætti aö
Vatnið ípottinn, rósakálið hreinsað, þá getum við haldið áfram . . .
duga handa fjórum á undan aöal-
rétti.
Fylltar
svínakótelettur
4 þykkar svínakótelettur
í fyllingu
3 sneiöar mögur skinka
100 g nýir sveppir
1—2 msk. smjör
Sósa
150 g sveppir
2—3 msk. smjör
l/2tsk.salt
örl. pipar
1 dl r jómi
1 dl vatn
Verklýsing:
1. Þerriö kóteletturnar og hreinsið
sveppina.
2. Skeriðvasaíhverjakótelettu.
3. Saxið skinkuna í bita og 100 g af
sveppunum.Steikiö létt í smjöri
(fylling).
4. Setjiö fyllinguna (skinku og
sveppi) í kótelettuvasana og lokiö
þeim meö tannstönglum.
5. Skeriö sveppina sem fara í sósuna
í tvennt eða smærra eftir smekk.
6. Steikið sveppina í smjöri, takið þá
síöan af pönnunni og steikið
kótelettumar. Kryddiö þær og
setjið sveppina aftur á pönnuna,
ásamt rjóma og vatni.
7. Látið kótelettumar krauma í 6—8
mínútur. Berið réttinn fram meö
hrísgrjónum, brauði eða græn-
meti.
Því má bæta viö aö ýmislegt annaö
má setja í kótelettuvasana en skinku
og sveppi, til dæmis ostbita.
Vinnutíminn er um 40 mínútur.
Hráefniskostnaöur er um 275
krónur. Eitt kíló af svínakótelettum
er núna hægt aö kaupa á 227 krónur.
Kóteletturnarokkar eru sérstaklega
þykkar og kostar hver um 38 krónur.
Skinkan í vasana er á um 33 krónur
og sveppir rúmar 65 krónur. Svo
rjóminn og smjöriö á rúmar 20
krónur.
Hvort ein fylltsvínakótelettadugar
handa einum manni látum viö liggja
á milli hluta eöa einstaklinga. Mikiö
matarfólk getur hugsanlega og ef-
laust borðað tvær heilar, fylltar
svínakótelettur ásamt meölæti. En
hvert sem magamálið er óskum viö
ykkur gleöilegrar páskahátíðar.
Geriö eins og sólin á aö gera á páska-
dagsmorgun en þá á hún aö dansa af
gleði nokkur augnablik. Gerið þaö
bara á fastandi maga.
-ÞG
Bollan látin út i pottinn, en þar
er fyrir vatnið og kálið. Hrærið
bolluna i sundur með sleif ef þarf.
Skinkan skorin i bita og sveppir, léttsteikt og siðan látið i kótelettu-
vasana.
Kóteletturnar steiktar með fyllmgunni, lokið vösunum með
tannstönglum.
Sveppir sem steiktir voru á undan kótelettumm síðan lótnir á
pönnuna ásamt rjóma og kryddi. Látið krauma.