Dagblaðið Vísir - DV - 23.08.1984, Síða 6
6
DV. FIMMTUDAGUR 23. AGUST1984.
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
— verslunareigandi á rétt á aukaferð frá
Mjólkursamsölu ef vantar í pöntunina
„Það fæst aldrei léttmjólk á mánu-
dögum í versluninni KRON viö Lang-
holtsveg,” sagði neytandi sem hafði
samband við DV. Blaðamaöur hafði
því samband við umrædda verslun og
leitaði skýringa á léttmjólkur-
skortinum. „Léttmjólkin er einfald-
lega ekki til afgreiöslu á mánudags-
morgnum þó að hún hafi verið pöntuð.
Mjólkurbíllinn kemur á tímabilinu frá
klukkan 9—12.30 og þá er oft engin létt-
mjólk því aö hún hefur ekki verið til í
Mjólkursamsölunni ’ ’.
DV hafði því næst samband við sölu-
deild Mjólkursamsölunnar. Létt-
mjólkurmagnið er mismikiö á mánu-
dagsmorgnum og fer það eftir því hve
mikil léttmjólk var aflögu föstu-
deginum áöur. Þegar fyrstu feröir fara
frá Mjólkursamsölunni á morgnana þá
er ekki farið að tappa á upp á nýtt og
kemur þá fyrir að léttmjólk, rjóma og
fleira vantar í afgreiddar pantanir. Ef
verslunareigendur hafa pantað
mjólkurvörur, sem ekki berast
versluninni á mánudagsmorgni, þá
eiga þeir rétt á að farin verði aukaferð
síðar sama dag eða þegar vörurnar,
sem á vantaði, eru tilbúnar til af-
greiðslu.
Ætti því ekki að koma fyrir að
sérstakar mjólkurvörur vanti allan
daginn í nokkurri verslun.
-RR
Oft var biðin iöng á gömlu póst-
stofunni og ekki hefur afgreiðslan
lagast með tilkomu nýju tollpóst-
stofunnar, sagði bókamaður mik-
itt sem hafði samband við DV og
kvartar hann sáran yfir að þurfa
að leysa út bókagjafir gegn
greiðslu á söluskatti.
IVú lækkar verð á grænmeti vegna offramleiðslu og ættu íslendingar þviað
nota tækifærið og neyta grænmetis isem flest mál.
Blómkál hefur þegar lækkaö í verði
og er allt útlit fyrir að aðrar græn-
metistegundir fylgi í kjölfarið.
Ástæðan er offramleiðsla á grænmeti
og sjá sér margir hag í því að kaupa
nokkurt magn grænnetis, snöggsjóða
og frysta. Við gefum hér upp suðutima
á helstu grænmetistegundum bæði
fyrir og eftir frystingu. En algengast
er að snöggsjóða grænmetið í um 2
mínútur áður en það er fryst og 5-6
mínútur er suðutiminn áður en græn-
metið er borið fram.
Áöur en grænmetið er soðiö og
fryst er ráðlagt að skera það niður í
stóra bita, teninga, báta eða strimla.
Grænmetið er hreinsaö undir rennandi
vatni, látið í sjóðandi vatn sem rétt
flýtur yfir matvöruna.
Soðif samkvæmt suðutíma sem upp
er gefin í í töflunni, síðan er grænmetið
tekiö upp úr og snöggkælt, best er að
nota klakavatn til þess. Vatnið er látið
renna vel af grænmetinu áöur en það
er fryst.
Nýsoðið grænmeti er mjúkt og af-
lagast gjarnan í frysti ef þröngt er um
það. Til að það líti út sem fallegast er
ráðlagt að raða því á fat, breiða plast
eða álpappír yfir og láta standa í frysti
í fáeinar klukkustundir. Því næst er
þaö tekið aftur út og pakkað hverju
fyrir sig í plastumbúöir, merkt og dag-
sett, áður en þaö er fryst á ný. Þegar
grænmetiö er síðan tekið út til neyslu
er örlítið salt látið í suðuvatnið.
Soðið grænmeti með öllum
mat
Soðið grænmeti á vel viö alla kjöt-
og fiskrétti og það bragöast vel sé því
blandaö saman við hrá grænmetis-
salöt. Einnig má nera grænmeti á borð
sem sjálfstæðan rétt og þá gjarnan
með smjöri, kryddsmjöri eða
hollandaissósu. Sósan er fáanleg i
bréfum og auöveld í matreiöslu, inni-
haldi pakkans er hrært saman við
smjörlíki, mjólk og vatn. Einnig á þaö
mjög vel við soðið grænmeti aö útbúa
sósu samkvæmt þessari uppskrift:
Hrárri eggjarauðu er hrært saman við
örlítiö salt og pipar. Bragðbætt með
Suðutími er noknurn veginn sá
sami á helstu grænmetistegund-
um en taflan gefur nákvæmar
tölur. Það nægir að salta örlítið i
vatnið þegar grænmetið er soðið
eftir frystingu.
graslauk eða persille. Ef til er kalt,
soðið grænmeti, til dæmis frá deginum
áður, er vel við hæfi að bera það fram í
hveitijafningi. Ef til er grænmetissoð
er ágætt að nota það í jafninginn sem
samanstendur af smjöri eöa smjörlíki
og hveiti sem er hrært saman í jöfnum
hlutföllum. Rjóma eða mjólk er
blandað saman við og kryddað meö
fíntskornum kryddjurtum.
Gratinerað grænmeti
Soönu grænmeti er raðað í eldfast
mót, gjarnan má bæta viö sveppum,
lauk og öðru tilfallandi, jafnvel soðn-
um kartöflum og fiskbitum. Tveimur
eggjarauðum hrært saman ásamt
kryddi og hellt yfir og rifnum osti stráð
yfir. Hitaö upp í örbylgjuofni eða ofar-
lega í bakaraofni í fáeinar mínútur við
225—250 gráða hita.
-RR
BÓKAGJAFIR AD
UTANÞARFAÐ
LEYSA ÚT
GEGN GREIÐSLU
„Nú er ekki hægt að fá sendar
bókagjafir aö utan nema greiða af
þeim skatt þegar tekið er við „gjöf-
inni”. En sendandi bókanna liefur
þegar greitt skatt af þeim erlendis”,
sagði bókamaöur mikill sem haföi
samband við DV. Þá sagði hann jafn-
framt að ef verðmæti bókarinnar
næmi meira er 250 krónum bæri mót-
takanda að greiða skatt af þeirri
upphæð sem þar er umfram. Kvað
hann þetta vera hlægilega upphæð að
miða við þar sem bækur eru dýrar i
dag og fáar undir 250 krónum.
Afgreiðslu á tollpóststofunni í Ar-
múla kvað hann vera mjög sein-
virka.
Bið á hinni nýju póststofu fer upp i
40 mínútur og að hans mati er þetta
mun verra en var á gömlu tollpóst-
stofunni þó að oft væri það slæmt
þar. Lét hann í ljós mikla óánægju
með þennan sérstaka skatt á bókum
sem ekki var áður. Því þá var ekki
mannskapur til aö rífa upp bóka-
gjafir og skattleggja þær.
Ríkið hefur mestar tekjur
af söluskatti og tollum
Þá vísaöi hann á grein, sem
birtist í Morgunblaðinu 12. ágúst
síöastliðinn, undír yfirskriftinni
„Staða rikissjóðs er góð”. Þar er
rætt viö Albert Guðmundsson fjár-
málaráðherra og Ragnar Arnalds,
formann þingflokks Alþýðubanda-
lagsins. Þar segir Ragnar meðal
annars: „Það liggur fyrir hvernig
staðan er eftir fyrstu sex mánuði
þessa árs og það kemur í ljós að toll-
tekjur af innflutningi hafa verið
óvenjulega miklar, en þær hafa
hækkað um 52% fyrstu sex mánuði
þessa árs, miðað við sama tímabil í
fyrra svo og söluskattstekjur.” Þá
segir hann einnig: „Þeir þættir sem
rikið hefur mestar tekjur af, það er
að segja söluskattur og tollar, hafa
hækkaö meira en tvöfalt meira en
launakostnaður.”
„Söluskattsinnheimta hert eftír
flutning Tollpóststofunnar” segir í
fyrirsögn í sama blaði þar sem Bjöm
Hermannsson tollstjóri er tekinn
tali.
Þar segir hann meðal annars:
„Þær bækur, sem eru aö verðmæti
250 krónur eða meira, eru söluskatt-
skyldar og þannig hefur það verið
um allnokkurt skeið”.
„Eina breytingin sem orðið hefur í
þessum efnum er að þegar Tollpóst-
stofan flutti fyrr í sumar inn í
Armúla, þá byrjuðu tollverðir að
vera viöstaddir upptöku á öUum
pósti frá útlöndum og þaö eru þeir
sem ákveða hvað er toilskylt eða
söluskattskylt, en ekki póstmenn
einsogþaðvaráður.”
Hinn óánægði bókamaður, sem
haföi samband viö DV, vildi benda á
að föt hefði hann fengið send að utan
án þess að þurfa að leysa gjöfina út
með skattálagningu og því ætti sami
háttur að vera hafður á um bækur
þar sem er verið að taka við send-
ingu sem þegar hefur verið greiddur
skattur af erlendis.
DV hafði samband við Björn
Hermannsson tollstjóra og spuröist
fyrir um hvort honum þætti raunhæft
að greiða beri söluskatt af bókum
sem eru dýrari en 250 krónur, þar
sem fáar bækur eru undir því verði.
„Þetta eru reglur sem við ekki
setjum, það er stjórnarráðið. Eg
legg því ekkert mat á það hvað er
raunhæft og hvað ekki,” sagði Björn
Hermannsson. -rr
, SUÐUTIMl .
^iGRÆNMEflS
fíkt&diMx
Bí&ríh&teA
Blomn&ut&tyn
SC'Wfrá’
Gn&i'Mí
úofrwtur
6 ?rrVfl
s-e ~ 45 “
4'sf 2-4 " 6 8“
a 10- W12~
Hmi!
fteuökdi
RósirM’
Óteft
SvíJE ipie
Stesmfci
ÍM'
y.f'kvsf
ogGt,i"y‘siJ‘u>
frystásoöiö
| tV' "'ftVKU
2 4mm { 6 O’rth
Fuifso&ó og kry&teió fynr byst&Kfu:
2 4 nmtorsíiös I S-Bmin
2 tvQn fetsw&í B&ö nffóð >/cp
sumtir, srýx> < 2 3 •'»*» TfySfírtm>M
Mánudagsmorgna þegar fyrsta ferð er frá Mjólkursamsölunni i Reykjavik er farið með það sem til er frá
föstudeginum áður. Ef vantar vörur i pantanirnar eiga verslunareigendur rétt á að fá þær sendar síðar
sama dag.
Engin léttmjólk á mánudögum