Dagblaðið Vísir - DV - 17.07.1985, Qupperneq 7
DV. MIÐVIKUDAGUR17. JUU1985.
7
lur Neytendur Neytendur
súkkulaöihjúp. Meira aö segja ísbúöir í
því gamla ísveldi Selfossi fylgja regl-
unni — 45 án dýfu og 55 með dýfunni.
Þó er ísinn í Ámesti eitthvað úr takt
viö hina, þar kostar hann 40 krónur án
dýfu og 45 meö henni. Þar var sem sagt
ísinn ódýrastur í þessari könnun.
Hinir ýmsu
réttir
Isbúöirnar bjóöa fleira heldur en
bara is meö dýfu eöa án hennar, líka ís
í boxum með sósum — allt aö sex
stærðum — og sérréttir veröa sífellt
vinsælli. Mjólkursamsalan býður rétti
meö nöfnum eins og Bananasprengjan,
.Feimna kaffibaunin, Sæta sítrónan,
Misskilda hnetan og Týnda peran. Fyr-
ir utan þessi ágætu nöfn á sérréttunum
hafa þeir skírt ísa meö dýfu kúfa sem
er nokkuö gott nafn á þessa gerö.
Ishöllin í Austurstrætinu er meöal
annars meö Kóngaís og eru kramar-
húsin í hann bökuð á staðnum. Síðar er
ætlunin aö vera með svokallaöar
mömmuvöfflur með ís og margt fleira.
I Frosti og funa bakar Jean-Yves
Courageux pönnukökur með ís og segir
að á þessum pönnum megi gera heilu
máltíöirnar.
Isbúðin á Laugalæknum er til dæmis
með ís og apríkósur — ,með heitri
súkkulaðisósu, apríkósusultu, hnétum
og rjóma. En Ishöllin á Hjarðarhagan-
í Frosti og funa var sórstæflasti sér-
rétturinn — pönnukaka með ís og
berjum eða évöxtum. Fransmaflur-
inn Jean-Yves Courageux hefur
verifl hérna i tvo ménufli og steikt
ofan í landann ð dæmigerflri pönnu
fró Bretagneskaga.
ríkja frjáls samkeppni. Sérréttirnir
eru mjög hlaupandi í verði og stafar
þaö væntanlega af því að þar er erfiö-
ara fyrir bæöi neytendur og seljendur
aö bera saman verð og gæöi. baj
Kóngaisinn frá íshöllinni saman-
stendur af þremur kúlum, rjóma og
sultu — súkkulaðibolli á toppinn er
eins og punkturinn yfir i-ifl.
um er aö undirbúa tilboö um rétt dags-
ins sem gafst vel síðastliðið sumar.
Flestar ísbúöirnar eru aö fikra sig
áfram meö nýja rétti og virðist sam-
keppnin öll vera á því sviði. Hins vegar
er veröið á ísnum nokkurn veginn
þaö sama — eiginlega of nákvæmlega
það sama miöaö viö að þarna ætti aö
INNIHALD OG
HITAEININGAMAGN
Um leiö og viö birtum verökönnun á
ís er ekki úr vegi aö skrifa einnig um
efnasamsetningu og hollustugildi
þessarar vinsælu mjólkurafuröar.
Hráefni og
framleiðsla:
Eg ætla að f jalla um eftirfarandi ís-
tegundir og gera samanburð á þeim
meö tilliti til hitaeiningafjölda.
Mjólkurís, rjómaís og skafís.
Hráefnin sem notuö eru í þessar af-
uröir eru eftirfarandi: Mjólk, mjólkur-
fita, sykur (þrúgusykur), bindiefni,
bragö- og litarefni.
Framleiðslan er í stórum dráttum sú
að fyrst er þurrefnunum blandað sam-
an viö bindiefnin, fitu og mjólk. Aö
þessu loknu er blandan hituð (við
65°C), fitusprengd og síöan geril-
isneydd (við 83°C—85°C í 20—30 sek).
Síöan er blandan kæld og látin standa
yfir nótt.
Isblandan er þeytt i ísvél svo aö hún
veröi frauðkennd líkt og þeyttur rjómi.
Viö þetta eykur ísblandan rúmmál sitt
tvöfalt.
Blandan er nú kæld niður í 40°C. Eft-
ir þaö fer hún í herslu (viö — 45°C í 30
mín.). Síðan^er blandan geymd á lager
viö-25°C. *
I rjómaísinn er blandaö bæði bragö-
og litarefnum. Rjómaísinn er notaöur í
pakkaís, íspinna, box, toppa, ískökur
og ístertur.
Mjólkurísinn er notaður í ísblöndur
og seldur í ísbúðir.
Skafísinn er notaður í box og ísblóm.
Efnainnihald:
I töflu 1 kemur fram samanburöur á
efnainnihaldi og hitaeiningamagni
(upplýsingar fengnar frá Mjólkursam-
sölunni).
Efnainnihald miðast við 100 gr af ís
(200 ml af ís út úr búö vegna rúmmáls-
; aukningar viö þeytingu).
istogund Fita Prótein Kolvetni he.
Mjólkurís 6,0 gr 4,4 gr 19,6 gr 150,o'
Rjómois 10,0 gr 4,3 gr 23,0 gr 199,2
Skafis 14,0 gr 4,2 gr 23,0 gr 238,0
- MATUR OG
HOLLUSTA-
Gunnar Kristinsson
matvælafræöingur
skrifar
Ef viö veltum fyrir okkur hversu
mikið magn af hitaeiningum er hægt
aö sporörenna með einum is í brauö-
formi og súkkulaöidýfu kemur eftirfar-
andiíljós:
200 gr ís (gæti látið nærri) = 150,0 he.
25 gr súkkulaöidýfa = 106,0 he.
256,0 he.
Þetta er rétt tæplega vegna þess að
hitaeiningamagn í brauðforminu er
ekki reiknaömeö.
Hvaö þarf maður svo aö hlaupa mik-
ið til þess að brenna þessum hitaein-
ingum? Jú, ég þarf að hlaupa í um þaö
bil þrjátíu minútur.
Á markaðinum er einnig annar ís,
Kjörís, sem er meö svipaða efnasam-
setningu og ísinn frá Mjólkursamsöl-
unni. Hins vegar er munur á fituteg-
undum. Kjörís er meö jurtafitu í sínum
'ís en Mjólkursamsalan er meö mjólk-
urfitu.
I töflu 2 birti ég efnasamsetningu á
sherber ís (sem er með mjög lítið fitu-
magn og því tilvalinn fyrir þá sem
þurfa aö vera á fitusnauöu fæöi ein-
hverra hluta vegna), venjulegum ís og
svo ísblöndunni, sem er notuð í ísbúö-
um.
Tafla 2. Efnasamsetning Kjöríss
(uppl. fengnar frá Kjörís).
ístogund Fita Prótein Kolvotni he.
Sherber ís 1,5 gr 2,0 gr 28,0 gr 133,5
Venjul.ís 10,0 gr 4,2 gr 23,0 gr 198,0
Isblande 8,0 gr 4,4 gr 19,6 gr 150,0
Af þessari töfiu sést að ef ég fæ mér ís í
brauðformi meö dýfu frá Kjörís er ég
jafnlengi að hlaupa til þess að brenna
þeim hitaeiningum sem ég sporö-
renndi.
Hins vegar er munurinn í fitutegund-
um eins og áður sagði. Jurtafitan inni-
heldur nokkuö af fjölómettuöum fitu-
sýrum sem aftur á móti mjólkurfitan
gerir ekki.
Hins vegar við val á ístegundum
' verður hver að fara eftir eigin smekk.
Verði ykkur að góðu.
KXJtJSJtJtJÍJejíJÍJíJCJtJtJtJtJíJíJíJíJtXJtJtJíJíJíJíJíXJíJttt^^
Verslunarstarfí USA
Verslun á Boston-svæðinu í Bandaríkjunum, sem
verslar með íslenska ullarvöru, óskar eftir afgreiðslu-
stúlku hálfan eða allan daginn. Æskilegt væri að stúlk-
an væri búsett á svæðinu. Upplýsingar sendist DV
fyrir 1. ágúst nk. merkt „Verslunarstarf USA."
tJtJCJtJtJtJSJi
DDDOODQDDDDDaUDDPOODDODDDaDDODDDDDDDODDDDDDD
Þakrennur
fEinfaldar í uppsetningul
| Hagstættverð
n
D
VATNS VIRKINN/ /
ÁRMÚLI 21 — PÓSTHÓLF 8620 — 128 REYKJAVÍK
SÍMIAR. VERSLUN: 686455, SKRIFSTOFA: 685966
SOLUM: 686491
D
D
D
D
D
D
D
D
D
D
D
D
□OQQDQOOODQOOaDDDQDDOaoaODDDDDDDDaOOODODaODD
sntnyiHHH
SÖLUBOÐ
...vöruverÖ í lágmarki