Dagblaðið Vísir - DV - 03.02.1989, Side 24

Dagblaðið Vísir - DV - 03.02.1989, Side 24
40 FÖSTUDAGUR 3. FEBRÚAR 1989. Lífsstfll Saltkjöt og baun- ir, túkall - hvað kostar það? Samkeppni í verði á saltkjöti virðist Blandað saltkjöt, sem svo er kallað, vera geysihörð og ílestar verslanir er úr framparti og síðum. Eftir því annaðhvort lækka verð eða bjóða upp sem hærra hlutfall er af síðu- og háls- á sérstök tilboð á saltkjöti vegna bitum í kjötinu lækkar verðið. sprengidagsins á þriðjudaginn kem- Lægsta verð á blönduðu saitkjöti ur. fannst í Kjötstöðinni í Glæsibæ, 284 Saltkjöt og baunir fylgja sprengideginum, en það borgar sig að kanna verðið á góðgætinu. kannar / Verð á saltkjöti Valið saltkjöt o—o Blandað saltkjöt 800 600 -i 4001 200 0 \ Sparkaup Kf.Miövangs Mikligaröur Kjötm.st. L.l. Fjaröarkaup ______________Hagkaup________ Kjötstöðin Kjötm.st.G.b. Nóatún krónur. Þar kostar sérvalið saltkjöt, þ.e. framhryggjarbitar, 395 kr/kg. Saltaðir síðubitar eru falir á 177 krónur. Mikligarður býður blandað saltkjöt á 298 og Nóatúnsverslanimar á 299 kr. Hagkaup er með blandað saltkjöt á 319 kr. Vilji menn fá sérvalið saltkjöt, þ. e. eingöngu framhryggjarbita með lítUh fitu, þá þarf að greiða víðast hvar frá tæpum 600 krónum og allt að tæpum 800 krónum fyrir kílóið. Verð á gulum baunum er frá 43 krónum og allt upp í 80 krónum fyr- ir 500 g. í lauslegri könnun DV frá sama tíma í fyrra var verð á gulum baunum 27-50 krónur fyrir 400 g. Þá kostaði vahð saltkjöt frá 460 krónum upp í 680 krónur kílóið. Algengt verð á lauk, sem er ómiss- andi í baunasúpuna, er 55-75 krónur kílóið. Sé reiknað með að í sprengidags- máltíð fyrir fjóra þurfi 1 kg af salt- kjöti, 500 g af baunum og eitthvað af lauk í súpuna kostar sá pakki frá 400 krónum og allt að tæpum 900 krónum, eftir því hvort keypt er val- ið saltkjöt eða ekki og síðast en ekki síst eftir því hvar það er keypt. -Pá mrmrrmmmmmm ' Saltkjöt og baunir Þégar við höfum troðið okkur út af 2-3 litlir laukar bollum á mánudag forum við að huga ‘A-l kg grænmeti (gulrætur, rófur, að sprengideginum. Flest heimili við- seUerí, blaðlaukur) halda þeirri hefð að bjóða upp á salt- Á þriðjudag er kjöt og 3 1 vatns sett kjöt og baunir á sprengidag. Hér birt- í pott með baununum, sem lagðar voru ist ein venjuleg uppskrift aö bauna- í vatn kvöldið áður. Sjóðið kjötið í súpu fyrir þá sem eru óvanir. Græn- rúma klukkustund. Ef kjötið er mjög metið getur verið margs konar eftir salt er betra að sjóða aðeins 1-2 bita eöium og ástæðum. með baununum, afganginn sér. Græn- 1 pk. gular hálfbaunir (lagðar í bleyti metið er hreinsað og soðið með Kjötinu á mánudagskvöld) síðustu 20-30 minúturnar. Sumir baka 1,2-1,5 kg saltkjöt upp hvítan jafning sem borinn er fram 31 vatn með kjötinu. 3-5 beikonsneiðar -JJ Þeir sem eklú vilja ijómabohur geta notað fyllingar í þessa upp- skrift, eða rúsínur. 500 g hveiti 90 g sykur Vi tsk. kardimommur 150 g smjör/smjörlíki 33/< dl mjólk 50 g ger Vi tsk. salt Velgið mjóUdna í 37° og leysið gerið upp í henni. Myljið smjör/smjörlíki saman við hveitið í stórri skál. Hnoð- Fylltar gerbollur ið sykri, salti og kardimommum saman við. Hrærið mjólkinni og ger- inu að síðustu saman við. Deigið má ekki vera mjög blautt - setjiö meira hveiti saman við ef með þarf. Hreinsið aUt deig af skálarbörmim- um og setjið saman við. Breiðið plast eða dúk yfir skálina og látið deigið hefast á lúýjum stað þar til það hefur tvöfaldað rúmmál sitt. Sláið deigið sundur og hnoðið það í mjóa lengju. Skerið lengjuna í 24 jafna bita og hnoðið hringlaga boU- ur. Setjið fyllingu í hveria og leggið boUumar á smurða bökunarplötu eða bökunarpappír. Látið boUumar hefast aftur á hlýjum stað. Prófið hefunina með því að stinga fingri í boUumar. Ef hola myndast þegar fingrinum er sleppt er hefunin nægj- anleg. PensUð boUumar með sundur- slegnu eggi og bakið við 250° í 10-12 mínútur. KæUð boUumar á rist. Fylling I 2 msk. hveiti 2 dl mjólk 1 eggjarauða 1 /i msk. sykur Hrærið aUt saman í potti og hitið þar til aUt þykknar. Sjóðið við vægan hita í nokkrar mínútur. KæUð fyrir notkun. Fylling II 50 g hakkaðar möndlur 100 g sykur Vi-1 eggjarauða Hrærið allt saman í þykkan, þurr- an massa. Fylling III Sem fylUngu má nota bita af suðu- súkkulaði eða mjólkursúkkulaði. Þessar bollur má líka skera í sund- ur og leggja saman með rjóma. Setjið súkkulaðibráð eða flórsykur á lokin. -JJ

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.