Dagblaðið Vísir - DV - 24.01.1992, Síða 11
FÖSTUDAGUR 24. JANÚAR 1992.
11
pv_______________________________ Lífsstíll
y DV kannar verð á þorramat:
Odýrasti þorrabakkinn
er á 773 krónur kílóið
SUBARU LEGACY 2,0
ARGERÐ 1992
Sýnum laugardag
og sunnudag kl. 14-17
Akureyri
Bifreiðaverkstæði Sig-
urðar Valdimarssonar,
Óseyri.
Sauðárkrókur
B ifreiðaverkstæðið
ÁKI.
Reyðarfjörður
Bifreiðaverkstæðið
Lykill, Búðareyri 28.
Selfoss
Betri bílasalan,
Hrísmýri 2a.
Keflavík
B.G.-bílasalan,
Grófinni 8.
ísafjörður
Bílaleigan Ernir, Isa-
fjarðarf lugvelli.
Einnig í sýningarsal okkar að Sævarhöfða 2, Reykjavík.
Ingvar
Helgason hff.
Sævarhöfða 2
sími 91-674000
Þorri byrjar á bóndadegi
Þorri er fjórði mánuður vetrar
samkvæmt fomu íslensku tímatali.
Hann hefst alltaf á fóstudegi í 13. viku
vetrar á bilinu 19.-25. janúar. Þorri
var blótaður í heiðni en siðurinn
lagðist af við kristnitökuna. Með
auknu trúfrelsi á 19. öld var hann
tekinn upp á ný og nýtur nú mikilla
vinsælda meðal landsmanna.
Þorrablót vora upphaflega haldin
á fyrsta degi þorra en nú á dögum
fara menn frjálslega með dagsetning-
amar. Algengt er aö jafnvel sé þjóf-
startað með þorrablót áður en þorri
byijar.
Frá því í kringum árið 1950 hafa
þorrablót verið haldin á vegum átt-
hagafélaga og er þá á borðum ís-
lenskur matur, gjarnan súrmeti
ýmiss konar. Þorramatur hefur jafn-
framt verið á boðstólum ýmissa veit-
ingahúsa frá 1960. Síðasti dagur
þorra í ár er 22. febrúar en þá tekur
góavið. -ÍS
flestar þorrabakka. Þeir eru ótrúlega
margbreytilegir í samsetningu, enda
nú orðið engin skýr mörk um það
hvað sé þorramatur og hvað ekki.
Hér annars staðar á síðunni má sjá
niðurstöður verðkönnunar á þorra-
bakka í fimm verslunum.
Allt að 16 tegundir í bakka
Hagkaup er með tvær gerðir þorra-
bakka sem báðar eru 1 kg að þyngd.
Annar er eingöngu með súrmeti og
er á 939 krónur. Hinn kostar 1.181
og inniheldur harðfisk, hákarl,
brauð, flatkökur, smjör, hangikjöt,
súra svína- og sviðasultu, hrásalat,
hrútspunga, lundabagga og sperðla.
Bakkamir em útbúnir hjá Kjama-
fæði á Akureyri.
Mikhgarður er með tvo stærðar-
flokka á góðu verði. Það er 620
grömm á 598 og 1,235 kg á 998 krón-
ur. Innihaldið er hangikjöt, lunda-
baggi, súr lifrarpylsa og blóðmör, súr
sviðasulta, hrútspungar, bringukoll-
ar, síld, rófustappa, kartöflusalat,
hákarl, harðfiskur, rúgbrauð og
smjör.
Nóatún er með tvo stæröarflokka,
600 grömm á 499 og 1150 grömm á 889
krónur. í þeirra bökkum eru 16 teg-
undir matar, hrútspungar, lunda-
baggi, bringukollar, heilagfiski, súr
lifrarpylsa, blóðmör, súr sviða- og
svínasulta, hangikjöt, harðfiskur,
magaáll, hákarl, marineruð síld,
rófustappa, ítalskt salat, rúgbrauð
og smjör. Bakkarnir em útbúnir fyr-
ir norðan af Bautanum.
Kjötstöðin í Glæsibæ er með eina
stærð, 750 gramma bakka á 850 krón-
ur. Þar geta menn gætt sér á súrri
sviðasultu, lundabagga, bringukoll-
um, hrútspungum, hangikjöti, harð-
fiski, hákarh, 2 tegundum af shd, lifr-
arpylsu og blóömör, rófustöppu, flat-
kökum, rúgbrauði og smjöri.
Kjötbúðin Borg á að baki langa
hefð í þorrabökkum. Þar er boðið upp
á tvær gerðir. Einn er eingöngu súr-
meti, er um 250 grömm og kostar 350
krónur. Hinn er stærri að gerð, vegur
rúmt kíló og kostar 1.090 krónur. í
honum er súrmeti eins og hrútsp-
ungar, bringur, súr sviðasulta,
lundabaggi, blóðmör og lifrarpylsa,
hákarl og svínasulta. Að aiiki er
hangikjöt, rófur, kartöflumús, harð-
fiskur, rúgbrauð, flatkökur og smjör.
Minni bakkinn inniheldur allan áð-
urnefndan súrmat. Einnig er hægt
að kaupa þorratrog í Kjötbúðinni
Borg og er þá bætt við marineraðri
síld, kryddleginni síld og sviðum.
Þorramatur á veitingastöðum
Kjósi menn frekar að fara á veit-
ingastað th að fá sér þorramat er um
marga kosti að velja. DV kannaði
verð á nokkram af þeim fjölmörgu
stöðum sem bjóða upp á þorrabakka,
en gæta skal þess að ekkert mat er
þar lagt á gæðin á hverjum stað. Nið-
urstöðumar má sjá á súluritinu hér
Ekki er að efa að margir bíða
spenntir eftir þorranum, sem byrjar
í dag, til að geta gætt sér á þeim
kræsingum sem honum tilheyra.
DV-mynd BG
annars staðar á síðunni. Verðið í
Naustinu miðast við hlaðborð og
innifalið í verðinu á Pottinum og
pönnunni er súpa, salat og eftirrétt-
ur. -ÍS
Þorramatur er
vandmeðfarinn
Nú, þegar þorri er byijaður, er matinn.
vert að hafa í huga að sá matur sem Við hitun matvæla skal gæta þes
neytt er um þorra er vandmeðfar- að þau gegnumhitni upp í 70° C eða
inn. Fylgja þarf ákveðnum grund- hærra. Ef halda skal kjötréttum
vallarreglum við geymslu og með- heitum ætti að halda þeim á a.m.k.
ferð á honum og viðhafa ýtrasta 60” C og gæta skal þess að geyma
hreinlæti Með því aö fylgja ekkisoðiðkjöteðaréttiúrþvílengi
ákveðnum reglum ætti að vera við stofuhita. Kartöflu- og rófu-
hægt að minnka líkur á að Mnn stappa, sem er vinsæl á þorranum,
þjóðlegi þorramatur valdi matar- er sériega viðkvæm vara með væn-
eitrun eða sýkingu. leg skilyrði fyrir gerlagróður og
Fyrst og fremst þarf að gæta sér- þolir þvi ekki vel geymslu.
staklega að pcrsónulegu hreinlæti Sýrðan mat er best að geyma í
við meðferð þorramatar. Hendur mysublöndu (mysu blandaðri með
skulu þvegnar vel með sápu en ediki) í kæliskáp þar th hann er
skolaðar vel á eftir, hnífar skyldu borinn fram. Mat, sem súrsaður er
ávallt vera vel hreinir og vel þrifm í heimahúsum, þarf fyrst aö sjóða
skurðbretti eru nauðsynleg, sér- vel og kæla áður en hann er sýrð-
staklega þegar margar tegundir ur.Súrsunþarfaðfaraframáköld-
þorramatar era mjög lyktarsterkar um stað, helst í kæliskáp. Hafa skal
og geta smitað út frá sér. Betra er í huga að ósýrður þorramatur hef-
aö nota pappír en eldhúsklúta eða ur yfirleitt mun minna geymsluþol
svampa við þrif í sambandi við ensúrmatur. -ÍS
Þorri hefst í dag á bóndadegi. Það er
hefð að blóta þorrann með áti á ýmiss
konar matartegundum og er þá súr-
meti mikið á borðum. Ekki virðist
þó hggja fuhjóst fyrir hvaða matar-
tegundir eiga við þorrann en þær
tegundir, sem verslanir hafa á boð-
stólum nú og kenna við þorrann, eru
orðnar æði margar.
Flestar matvöruverslanir kapp-
kosta að hafa sem mest úrval og selja
Neytendur