Dagblaðið Vísir - DV - 08.06.1996, Qupperneq 8

Dagblaðið Vísir - DV - 08.06.1996, Qupperneq 8
 8 %elkerínn Ljúffengar samlokur eru listgrein sælkerans: Japanskur lax og samloka frá Víetnam Sérlöguð samloka er frábær skyndibiti til að hafa með sér í vinn- una eða ferðalagið og er hægt að búa til hollan og ljúffengan mat úr góðu brauði og fjölbreyttu áleggi. Hér á eftir koma tillögur að nokkrum samlokum, sem hægt er að búa til og að sjálfsögðu er hægt að breyta og bæta uppskriftirnar að vild og því hvort hráefnið er til í eldhússkápunum eða ekki. Laxasamloka á japanska vísu - fyrir fjóra - 3 msk. léttmajones 1 msk. ferskur sítrónusafl 1 msk. sojasósa IV2 msk. ferskt, flnt skorið engifer V2 tsk. sykur 100 g kaldur, soðinn lax V, bolli fínt skorið selleri 2 msk. niðurskorinn laukur V, tsk. wasabi krydd 8 sneiðar heilhveitibrauð 1 y2 bolli karsi Majones, sitrónusafi, sojasósa, engifer og sykur eru þeytt saman. Laxi, sellerii og lauk er blandað var- lega saman við. Ef wasabi krydd er notað á sam- lokuna er því blandað saman við 1 msk. af majonesi og svo er blönd- unni smurt á brauðsneiðarnar. Sal- atinu er jafnað á fjórar brauðsneið- ar og efst settur karsinn. Brauð- sneiðar eru settar ofan á. Samloka frá Víetnam - fyrir fjóra - 1 marið hvítlauksrif V2 tsk. salt V4 bolli vínedik 2 tsk. sykur 1V2 bolli smátt saxaðar gulrætur y3 bolli vel saxaður laukur 1-2 msk. fínt skorinn rauður pipar 1 snittubrauð 4 tsk. léttmajones um 300 g beinlaus kjúklingur eða svínalund, skorin í þunnar sneiðar 1 msk. ferskur sítrónusafi V2 tsk. krydd að eigin vali y2 bolli kóríander-lauf Skerið niður og blandið saman hvítlauk og salti. Bætið ediki og sykri saman við og hrærið saman. Setjið saman við gulrætur, lauk og papriku. Setjið til hliðar. Skerið snittubrauðið í fernt og hvem hluta aftur langsum. Smyrjið majonesi á brauðið. Raðið kjötinu á sneiðarnar, hellið sltrónusafa og kryddið. Jafnið gulrótasalati og kór- íanderlaufi á og lokið svo samlokun- um. Jarðarberja- og ananasís Börnin hafa alltaf gaman af að prófa sig áfram, sérstaklega þegar um eitthvaö sérstaklega gómsættj og vin- sælt er að ræða. Hér kem- ur upp- skrift sem eflaust matgæðingur vikunnar eftir . V. að verða vinsæl á mörg- um heimilum. 2 bollar fersk eða fryst jaröarber 200 g ananasbitar, safanum er hellt af % bolli jarðarberjasulta 1 msk. sítrónusafi 2 bollar fryst vanillu jógúrt (bragðlaus jógúrt), má nota krap Takið laufln af jarðar- berjunum, skerið berin iður og setjið helmingin á pönnu. Bætið við ananasbitum, sultu og sltrónusafa. Sjóðið og hrærið í öðru hvoru þar til jarðarberin eru orðin mjúk, eða um 5 mínútur. Hrærið gætilega afgang- inum af jarðarberjunum saman við. Takið til hliðar og geymið meðan hinir réttimir eru borð- aðir. Þegar ísinn er borinn fram er sósunni skipt í fjögur ísglös og efst sett frosin jógúrt. Setjiö af- ganginn af sósunni ofan á. Skreytið, til dæmis með flöggum eða berj- um. -GHS Athugasemd Eins og lesendur hafa tekið eftir hefur DV boöiö fram- bjóðendum til forseta islands að vera sælkerar á matarsíöu helgarblaðsins og hafa flestir frambjóðendurnir þegar kynnt uppskriftir sinar. Ólafi Ragnari Grímssyni hefur einnig veriö boðin þátttaka en hefur því miöur ekki séö sér fært að kynna uppskriftir í blaöinu. -GHS Bára Karlsdóttir er matgæðingur vikunnar: Salat með osti og rækjum og BBQ kjúklingur í fati „Þessar uppskriftir eru mjög vin- sælar hér á heimilinu en sjálf er ég hrifnari af grænmeti og fiski en kjöti. Ég hef mikinn áhuga á matargerð, sérstaklega á grænmeti enda hef ég unnið skreytingar úr grænmeti ásamt manninum mínum. Það er áhugamál okkar með stóru Á-i,“ seg- ir Bára Karlsdóttir á Hólmavík en hún er matgæðing- Íur vikunnar að þessu sinni.. Bára gefur k hér uppskrift S að salati með 9 . osti 2 stk. Camembert ost- ur eða Stóri Dímon í bitum öllu blandað saman stóra skál, Sósuna má bera fram sér eða hella yfir. 1 msk. sætt sinnep 1 msk. tómatsósa 2 msk. ananassafi 2 msk. koníak, má sleppa 1 msk. sérrí, má sleppa pipar, salt og Season All eft- ir smekk Allt er hrært saman og borið fram með salatinu eða hellt yfir það. BBQ kjúklingar og sósa 2 kjúklingar, hlutaðir 50 g Barbecue-sósa 1 dl sojasósa 1 dl aprikósusulta 100 g púðursyk- ur Kjúklinga- hlutunum er raðað í eld- fast fat. Sós- unni blandað er um í for- rétt og Bar- becue- kjúklingum aðalrétt. Salat með osti og rækjum 1 agúrka brytjuð 4 niðursneiddir tómatar y2 gul paprika, söxuð V2 rauð paprika, söxuö V2 dós brytjaður ananas 300 g blá vínber, skorin i tvennt og steinarnir fjarlægðir 3-4 bollar rækjur Bára Karlsdóttir frá Hólmavík er matgæöingur vikunnar aö þessu sinni. Bára gefur uppskrift aö bragögóöu salati og vinsælum kjúklingarétti. DV-mynd GS Sósan 1 dl majonnes 1 dl sýrður rjómi 1 dl rjómi, þeyttur saman og hellt yfir kjúklinga- hlutana. Rétturinn er hitaður í ofni við 200 gráður í 50 mínútur. Kjúklinga- bitunum er velt í sós- unni meðan steikt er. Gott er að bera fram jasmín hrísgrjón með og nota soðið af réttinum sem sósu á grjónin. Bára skorar á Rögnu Þóru Karls- dóttur, systur sína. -GHS Rósir úr þurrkuðum apríkósum Fallegar skreytingar eru alveg nauðsynlegar og oftast punktur- inn yfir i-ið á sykursætum og Ijúffengum tertum. Margir eru snillingar að gera fallegar rósir eöa blóm úr marsipani en það eru þó ekki allir sem vilja svo fituríkar skreytingar. Hér kemur því hug- mynd að rósum úr þurrkuðum aprikósum með ekta laufblöðum, til dæmis beint úr garðinum. Athugið að í hverja rós þarf fjórar mjúkar, þurrkaðar aprikósur, grófan sykur og tann- stöngla. Aðferðin Dreifið 2 msk. af sykri á borð. Leggið aprikósuna á sykurinn til að fá sykurhúð. Sléttið úr aprikósunum með kökukefli og búið til hringlaga platta úr þeim. Haldið áfram að dreifa sykri á aprikósuna þangað til hún er orðin góð og gerið sama við hin- ar aprikósurnar. Raðið aprikósunum á sama hátt og sést hér á myndinni og rúlliö þeim upp eins þétt og mögulegt er þannig að þær myndi rós. Þrýstið neðri endan- um vel saman. Skerið neðan af rósinni og stingið tannstöngli í neðri end- ann til að festa hana betur. Sker- ið svo endana á tannstönglinum varlega af með skærum. Opnið rósina gætilega og lagið rósarblöðin til þannig að rósin verði falleg. Aprikósurósir má geyma í eina viku við herbergishita og þarf þá að breiða eitthvað laus- legt yfir þær. -GHS

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.