Dagblaðið Vísir - DV - 27.03.1999, Blaðsíða 8
8
LAUGARDAGUR 27. MARS 1999 T^\y
sælkerinn
Pakistanskur Sabzi birjani
Shabana Zaman er sælkeri að þessu sinni. Rétturinn Sabzi birjani er gómsætur grænmetis- og hrísgrjónaréttur frá
heimalandi Shabönu, Pakistan.
Shabana Zaman er frá Pakistan
en hefur dvalið í rúm fimm ár á ís-
landi. Ekki er komið að tómum kof-
anum hjá Shabönu þegar matargerð
er annars vegar því hún hefur rekið
indverskan veitingastað hér á landi,
haldið námskeið í indverskri matar-
gerð og starfar nú við veisluþjón-
ustu. Rétturinn sem Shabana gefúr
okkur uppskrift að kallast Sabzi
birjani eða grænmetishrísgrjóna-
réttur í lauslegri þýðingu.
3 miðlungsstórar kartöflur
(skomar í sneiðar og látnar liggja
í saltvatni)
Grænar baunir, 1 bolli
2 miðlungsstórar gulrætur, skom-
ar í sneiðar
1 blómkálshöfuð (lítið) skorið í
bita
2. soðin egg
1 msk. ferskur engifer + hvítlauk-
ur
1 sítróna (safi)
2 laukar
8 kom af svörtum pipar
8 negulnaglar
1 heili kanill
1 kg hvít basmati hrísgrjón
1 bolli grænmetisolía
2 tsk. salt
1 bolli ab-mjólk eða jógúrt
1) Steikið grænmetið en þó aðskilið
hvort frá öðm og sett í skálar hvert
fyrir sig.
2) Steikið sneidda laukana á stórri
pönnu eða í potti.
3) Þegar laukurinn er orðinn gullin-
brúnn takið þá helminginn og setjið á
bökunarpappír til að láta hann þoma
og verða stökkan.
4) Blandið nú svörtum piparnum,
kanilnum, negulnum, hvítlauknum,
engiferinu, ab-mjólkinni og öllu græn-
metinu og sítrónusafanum saman við
restina af lauknum sem er á pönnunni
og steikið saman í ca 3 mín.
5) Sjóðið hrísgijónin í potti. Ath. hafið
vatnið rúmlega helmingi meira en
hrísgrjónin og setjið salt út í. Gott er
einnig að bæta karrílaufum og heilum
kanil út í.
6) Þegar hrísgijónin em nærri tilbúin
em þau sigtuð og helmingurinn settur
aftur í pottinn. Setjið allt steikta græn-
metið ofan á og síðan hinn helminginn
af hrísgijónunum ofan á grænmetið .
7) Dreiflð síðan brúnaða lauknum ofan
á ásamt fallega skornum eggjunum.
8) Setjið lokið á pottinn og hafið á
miðlungshita í ca 3 mín. og síðan á
lágum hita í ca 8-10 mín.
Hægt er að borða réttinn einan sér
með salati og jógúrtsósu eða meö
kebab og öðrum kjötréttum. Með rétt-
inum er einnig gott að hafa sterka
sósu, tU dæmis chUi eða mango chutn-
ey. Verði ykkur að góðu.
Nykaup
Þarsem ferskleikiim býr
matgæðingur vikunnar
Nína Eiríksdóttir er matgæðingur vikunnar:
Ljúffengur fiskréttur
Djöflakaka
Ekta súkkulaðikaka sem
ekki er erfitt að gera
150 g sykur
150 g púðursykur
125 g smjörlíki
2 stk. egg
260 g hveiti
1 tsk. matarsóti
1 tsk. lyftiduft
1/2 tsk. salt
40 g kakó
2 dl mjólk
Krem
500 g flórsykur
60 g kakó
1 stk. egg
80 g smjör
1 tsk. vanUludropar
2-4 msk. kaffi
Vinnið vel saman sykur og
smjör og setjið egg saman við
eitt í einu. Blandið saman þurr-
efnum og setjiö saman við ásamt
mjólkinni, bakið í tveimur form-
um við 180" í 19-22 mín. Kæliö
botnana og gerið kremið.
Krem
Bræðið smjörið og bland-
iö öUu sam-
an í hræri-
vélarskálina,
vinnið rólega
saman þar tU
allt er slétt
og fint,
smyrjiö yfir
og á milli.
Gott er að
bera fram
með þeyttum
rjóma.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
IMýkaupi þar sem allt hráefni í
þær fæst.
Matgæðingur að þessu sinni er
Nína Eiríksdóttir, verkstjóri hjá
ræstingadeUd Sjúkrahúss Reykja-
víkur. Henni er margt tU lista lagt
og er fljót að framreiða hinn besta
veislukost.
Melónuforréttur
l litil melóna
150 g sveppir
1/2 sítróna
200 g soðinn humar
Ávextir, sveppir og humar er
brytjað smátt og blandað saman.
Blandið saman majónesinu, sýrða
rjómanum, sítrónusafanum og
kryddinu.
ÖUu blandað saman og borið fram
með ristuöu brauði.
Góður fisk-
ráttur
400 g lúða
eða annar
fiskur
250 g rækj-
ur
250 g sveppir
20 kræklingar
1 smálaukur
250 g rjóma-
ostur
30 g smjör
Fiskurinn,
laukurinn og
sveppirnir
smátt skorið
og steikt á
pönnu í
smjörinu. Rækjunum, kræklingn-
um, rjómaostinum, salti og dilli
bætt saman við. Sjóðið í ca 7 mínút-
ur.
Þetta má þynna með rjóma ef
þurfa þykir. Rétturinn er einstak-
lega góður með
hrásalati
og
grjón-
um.
Rúlluterta með ísfyll-
ingu
Setjið rúllutertuna á smjörpappír.
Stífþeytið einn pela af rjóma og
smyrjið á tertuna. Þunnum íssneið-
um er raðað á og jarðarberjum
jafnað yfir.
Vefjið tertuna saman í pappím-
um og leggið á fat og látið sam-
skeytin snúa niður.
Gott er að setja tertuna í frysti
augnablik áður en hún er borin
fram.
Verði ykkur að góðu.
Nína skorar á Guðnýju Þorvalds-
dóttur tanntækni. Nína segir að hún
sé eldíljót að reiða ffarn hina frum-
legustu rétti.
Nína tilbúin með
rækjurnar í fisk-
réttinn.
DV-mynd
Teitur
Nykaup
hir sem jl 'rskkikinn l n r
Ungnautafillet með
tómötum og ólífum
Fyrir 4
800 g ungnautafillet (fjórar 200
g steikur)
3 msk. matarolía til steikingar
salt og pipar
Meðlæti
200-250 g cherry-tómatar
25-30 stk. ólífúr, svartar
10 stk. spergill, grænn
2 stk. gulrætur
4 stk. hvítlauksrif
2 msk. sitrónusafi
100 g smjör
1 tsk. rósmarín
3 msk. matarolía
salt og pipar
Annað meðlæti
200 g pasta
Steikið kjötið á báðum hlið-
um í olíu í 5-7 mínútur. Bragð-
bætið með salti og pipar. Sett á
miðja diska. Leggið meðlætið
með skeið yfir steikumar og
berið fram með soðnu pasta og
parmesanosti.
Meðlæti
Snyrtið spergilinn, skerið í
sneiðar, gulrætur í teninga,
saxið hvitlauksrif. Steikið í
heitri olíu ásamt ólífum og heil-
um cherry-tómötum, bragðbæt-
ið með salti og pipar. Bætið
sítrónusafa, smjöri og kryddi
saman við eftir 2-3 minútur.
Setjið yfir steikumar.
Annað meðlæti
Sjóðið pasta samkvæmt leið-
beiningum á pakka.
Kjúklingabringa með
perum og plómum
Fyrir 4
4 kjúklingabringur með beini
3-4 msk. matarolía til steiking-
ar
salt og pipar
Peru- og plómusósa
2 perur, ferskar
8-10 plómur, ferskar
1 kúrbitur (zucchini)
8 einiber
2 msk. sítrónusafi
1-2 msk. hunang
1 dl rauðvín, óáfpngt
3 msk. matarolía
Brúnið kjúklingabringumar í
heitri olíu, bragðbætið með salti
og pipar og steikið áfram í 200‘C
heitum ofni í 30-35 min.
Berið fram meö peru- og
plómusósu og grófu brauði.
Pem- og plómusósa
Flysjið perumar og skerið í
teninga, plómumar í báta og kúr-
bítinn í teninga. Steikið í heitri
olíu ásamt muldum einiberjum í
eina mínútu. Bragðbætið með
salti og pipar. Bætið rauðvíni,
hunangi og sitrónusafa saman
við og sjóðið áfram í 1-2 mínút-
ur.
Meðlæti
Gróft brauð hentar vel með
þessum gómsæta rétti.
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.