Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.1971, Síða 51

Frjáls verslun - 01.09.1971, Síða 51
Þannig er víða umhorfs utan við frystihúsin nú. Þessu á aS breyta á nœstu misserum. GBÓ: Sjávarútvegurinn hef- ur all mikla sérstöðu í íslenzku þjóðfélagi, hvað það snertir, að honum eru skammtaðir allir helztu kostnaðarliðir. svo sem hráefni, laun og þjónusta, en hann getur ekki verðlagt sína vöru á sama hátt og þjónustu- fyrirtæki og þau fyrirtæki sem selja sína framleiðslu á innan- landsmarkaði. Afkoma sjávar- útvegs byggist á heimsmarkaðs- verði, — en á það hefur ísland aðeins takmörkuð áhrif — og skráningu íslenzks gjaldmiðils. Það er ein af frumskyldum stjórnarvalda á hverjum tíma að gæta þess. að rekstursgrund- völlur þessarar atvinnugreinar sé tryggður með réttri gengis- skráningu. Þetta er tæpast hægt að fara nánar út í hér, en þetta er að sjálfsögðu undir- stöðuatriði, sem þýðingu hefur í sambandi við möguleika til á- framhaldandi framþróunar fisk- iðnaðarins i landinu. ALLS STAÐAR ÚRBÓTA- ÞÖRF í SJÁLFUM REKSTRINUM FV: Hvað er þá að segja um það sem við gjarnan köllum tæknilegt ástand og horfur, með tilliti til þess, að á döfinni eru mun strangari kröfur um hollustuhætti? EGK: Það var auðvitað orð- ið Ijóst, að margvíslegar endur- bætur yrði að gera í hraðfrysti- iðnaðinum í tiltölulega stóru stökki, eftir að þessi atvinnu- grein hafði orðið illa úti og ekk- ert getað byggt sig upp að gagni um langt skeið. Að vísu má segja, að í lengstu lög hafi verið reynt að bæta vélakost og tæki, til þess að halda húsun- um rekstrarhæfum, miðað við samkeppnisaðstöðu á erlendum mörkuðum. En það gefur auga leið, að hús mörg hver gömul, sem ekki hafa í upphafi verið byggð með nýrri vélakost og tækjakost í huga, eru orðin úr- elt og þarfnast breytinga og viðbótar, það er jafnvel ekki ó- algengt, að ekki hafi verið bol- magn til að framkvæma al- mennt viðhald. GBÓ: Og ekki má gleyma því, að mörg frystihús eru stað- sett á óhentugum stöðum, mið- að við flutning og meðferð á hráefninu úr fiskiskipi í vinnslustöð. Umhverfi margra frystihúsa er einnig of þröngt og hefur þess allt of lítið verið gætt að hafa nóg athafnasvæði utan dyra og eins ekki rekstur frystihúss og ýmis annar rekst- ur eiga ekki samleið hlið við hlið. Állt hefur þetta sín áhrif á rekstursaðstöðu frystihúsanna. Sem dærni má nefna, að frysti- hús. sem ekki liggur við höfn, þarf að kosta a. m. k. 600—800 þús. kr. á ári til að reka einn vörubil. Æskilegt væri, að frystihús þyrftu ekki neina b-íla í sinni þjónustu og mundi þan-n- ig sparast kostnaður og hráefn- ið fengi betri meðferð. GBO: Ein hlið þessa máls snýr að sveitarfélögunum, og satt að segja er það furðulegt að liugsa til þess nú, að víðast hvar hafa það einmitt verið frystihúsin með umhverfi sinu sem hafa orðið að bíða eftir góðri aðbúð. ne-ma því, sem ó- hjákvæmilegt er. Líklega hefur tíðarandinn lagt þetta mat á aðstæður. En nú er þetta að breytast, sem betur fer, og öll- um er ljóst, að sveitarfélögii? verða að gera mikið átak af sinni hálfu um leið og frysti- húsin sjáif. EGK: Ég tek undir þetta. Og þegar litið er aftur til þess, sem ég sagði hér áðan, og orða Guðjóns getum við lagt dæmið fyrir á þá leið, að nú þurfi að bæta fyrir vanrækslusyndir margra ára. Allt hefur hjálp- azt að, staða hraðfrystiiðnaðar- ins í atvinnulifinu og tekju- og gjaldeyrisöflun hefur löngum verið vanmetin, hraðfrystihúsin hafa af ýmsum ástæðum ekki haft bolmagn til að byggja sig upp í samræmi við þá stað- reynd. að þau starfa í matvæla- iðnaði, sem verður að uppfylla ört vaxandi kröfur á heims- markaðnum. Væntanleg ný lög í Bandaríkjunum knýja á um úrbætur nú, en þær eru jafn nauðsynlegar fyrir það. BRÝNUSTU ÚRBÆTUR EKKI UNDIR MILLJARÐI FV: Má skilja þetta þannig, að ekki nægi að taka rekstur frystihúsanna til endurskoðun- ar frá sjónarmiði hollustuhátta? GBÓ: Já, það má skilja þetta þannig. Ástæðurnar e-ru með þeim hætti. að víða er lítið eða ekkert vit í því, að lappa upp á húsin, eingöngu til þess að bæta hreinlætisástandið í þrengsta skilningi, þótt unnt væri að fá vottorð út á það, sem svo alls ekki er víst. Á sumum stöðum verður ó-hjákvæmilegt að byggja alveg ný hús. En hitt er nauðsynlegt að hafa í huga um leið, að ýmislegt má laga í skipulagi og starfsemi hrað- frystiiðnaðarins, sem verður þá að gera kröfu til á sama tíma. FV: En hvað getið þið ímynd- FV 9 1971 49
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.