Frjáls verslun - 01.02.1987, Page 54
tafla 1
Stærðardreifing veitingahúsa eftir fjölda ársverka, árið 1984
60
og yfir
1
Arsverk 0-1 1-2 2-5 5-10 10-20 20-30 30-40 40-50
Veitingastaðir 116 59 64 38 20 14 7 2
tafla 2
Afkomuþróun einstakra atvinnugreina 1976—1984, vergur rekstrarafgangur sem prósentur
af rekstrartekjum.
Ar
Rekstrarafgangur
1976
4.0
1977
6.0
1978
4.6
1979
5.7
1980
-2.2
1981
5.3
1982
3.5
1983
5.1
1984
4.8
uppi á teningnum. Og í töflu Þjóð-
hagsstofnunar um afkomu einstakra
atvinnugreina á árunum 1976 til
1984 kemur í ljóst að vergur rekstr-
arafgangur af rekstrartekjum er á
bilinu -2.2% í 6.0%, eða eins og
glögglega sést á töflu 2.
Almenn rekstrarafkoma matsölu-
staðanna virðist því ekki vera upp á
marga fiska en engu að síður halda
þeir áfram að undirbjóða hver ann-
an eins og heyrst hefur í auglýsinga-
tímum útvarpsins nú í vetur og hinn
gullni meðalvegur virðist vandratað-
ur í þessum rekstri. Óhófleg sam-
keppni kallar á undirboð sem hæg-
lega geta leitt af sér verðstríð á
markaðnum. Og í fyrstu kemur verð-
stríðið sér vel fyrir viðskiptavinina,
þeir fara að fá meira fyrir peningana
sína en smám saman orsakar verð-
stríðið þrengingar hjá þeim bolminni
og til að eiga einhverja möguleika á
markaðnum grípa þeir stundum til
örþflfaráða sem fyrst og síðast bitna
á grunlausum viðskiptavinunum.
Þægilegt er fyrir þá veitingahúsaeig-
endur sem eiga í greiðsluvanda að
slaka á kröfum við hráefnisinnkaup.
Kýrkjöt er ódýrara en fínasta nauta-
Ostur er grundvöllur
góðrar veislu
Góð leiksýning? ^
Oft sýnist sitt hverjum og sjálfsagt
að skiptast áskoðunum eftir á.
Hvemig væri að bjóða vinunum
heim eftir leikhúsferðina og ræða
sýninguna yfir ostabcikka?
Ostur er gmndvöllur góðrar veislu.
si\/ijö^
54