Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1987, Síða 56

Frjáls verslun - 01.02.1987, Síða 56
hamborgari með öllu kostar eilítið meira, einfaldur fiskréttur um 250 krónur, súpa og salatbar 350 til 400 krónur, pizza eitthvað svipað, bras- aður fiskur kostar einnig eitthvað um 400 krónur, lamba- svína- og nautakjöt er síðan dýrara. Þannig að allir ættu að geta fengið mat við sitt hæfi í samkeppninni í Reykjavík. Tommi — réttur maður á réttum tíma Flestir sem reka veitingastað í Reykjavík eru sammála um að stað- irnir eru allt of margir og eigendur margra rótgróinna veitingastaða biða reyndar eftir uppstokkun á markaðnum og telja stutt í að þeir bolminnstu hætti rekstrinum og jafnvægi náist að nýju. Og allt útlit er fyrir að þeim verði að ósk sinni. A markaðnum reyna allir að skara eld að sinni köku og áform um sameig- inleg magninnkaup margra lítilla matsölustaða hafa aldrei komist af umræðustiginu, einkanlega þar sem menn óttast að tapa sjálfstæði sínu þegar þeir fara í samkrull með öðrum. Eins og fram kom hér að framan hefur rekstur matsölustaða ekki skil- að sérlega miklum hagnaði á liðnum árum en svo hefur ekki verið alla tíð og nægir þar að nefna velgengni Tommaborgara á sínum tíma. Reyndar kenna margir velgengni Tomma um þessa hörðu samkeppni á markaðnum. Hann var tví- mælalaust réttur maður á réttum stað á réttum tíma og það sem skipti eflaust mestu máli var að hann var með réttu vöruna. Hamborgararnir seldust í ótrúlegum mæli og skiluðu viðunandi upphæðum í kassann og Tommi var ekki að leyna velgengn- inni. Mynd af honum birtist í einu dagblaðanna þar sem hann var nýbú- inn að fjárfesta í Mercedes Benz og það ekki af ódýrustu tegund. Þarna var kominn nýríkur hamborgara- kóngur sem opnaði hvern matsölu- staðinn af öðrum. Um hríð virtist sem hægt væri að mjólka markaðinn nær endalaust og fjöldi manna hugð- ist efnast á hamborgarasölunni en því miður höfðu fæstir árangur sem erfiði því ímynd nýríkamannsins var og er janfvel ennþá, ákaflega sterk hjá mörgum sem fara út í sjálfstæð- an rekstur. Mannaforráð gefa eig- endunum frelsi og margir óreyndir líta á lífið sem leik fyrstu mánuðina eftir að nýi staðurinn þeirra opnar. Stelpurnar í grillinu sjá um að steikja, skammta og ganga frá. Eig- andinn getur sprangað um bæinn með skjalatöskuna sína eða sinnt áhugamálum sínum meðan rekstur- inn tekur allt aðra stefnu en stofnað var til. Allt of margir hafa áttað sig of seint á því að vaka þarf yfir þessum viðkvæma rekstri dag og nótt. En getur hver sem er stofnað mat- sölu? Svo virðist vera. Samkvæmt lögum þarf umsækjandi rekstrarleyf- is ekki að vera menntaður matsveinn eða þjónn en reyndar þarf fagmann ef kjötskurður eða vinnsla fer fram á staðnum. Einu skilyrðin sem um- sækjandi um leyfi til reksturs hótels eða veitingastaðar þarf að uppfylla er að viðkomandi sé fjárráða, hafi forráð á búi sinu og sé búsettur hér á landi og hafi verið það síðasta ár. Síðan þarf viðkomandi sveitarfélag að samþykkja reksturinn svo og eld- varnaeftirlit, heilbrigðiseftirlit og vinnueftirlit. Fyrir skömmu voru sett ný lög um hótel og veitingastaði og í framhaldi af þeim stendur yfir endur- skoðun á reglugerðinni en sú endur- skoðun beinist fyrst og fremst að einföldun. Gamla reglugerðin er orð- in úrelt, í henni eru ákvæði sem nú heyra undir heilbrigðiseftirlit eða vinnueftirlit, ákvæði um að dúkar skuli vera heilir og matreiðslufólk með höfuðklúta við matseldina. Líta á okkur eins og lottó Hvað með peninga til rekstursins? Bankar eru löngu hættir að hafa trú á rekstri matsölustaða „þeir líta á okkur eins og lottó,“ varð einum við- mælanda blaðsins að orði, þegar tal- ið barst að bönkunum. Það er því ljóst að leita verður peninga á öðrum >\ .\ C A í I N Laugaveg 26, III hæö 101 Reykjavík, sími 25030 Hótel- og veitingahúsaeigendur Framleiðum og flytjum inn fatnað á allt starfsfólk hótel- og veitingahúsa. 56

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.