Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1987, Qupperneq 56

Frjáls verslun - 01.02.1987, Qupperneq 56
hamborgari með öllu kostar eilítið meira, einfaldur fiskréttur um 250 krónur, súpa og salatbar 350 til 400 krónur, pizza eitthvað svipað, bras- aður fiskur kostar einnig eitthvað um 400 krónur, lamba- svína- og nautakjöt er síðan dýrara. Þannig að allir ættu að geta fengið mat við sitt hæfi í samkeppninni í Reykjavík. Tommi — réttur maður á réttum tíma Flestir sem reka veitingastað í Reykjavík eru sammála um að stað- irnir eru allt of margir og eigendur margra rótgróinna veitingastaða biða reyndar eftir uppstokkun á markaðnum og telja stutt í að þeir bolminnstu hætti rekstrinum og jafnvægi náist að nýju. Og allt útlit er fyrir að þeim verði að ósk sinni. A markaðnum reyna allir að skara eld að sinni köku og áform um sameig- inleg magninnkaup margra lítilla matsölustaða hafa aldrei komist af umræðustiginu, einkanlega þar sem menn óttast að tapa sjálfstæði sínu þegar þeir fara í samkrull með öðrum. Eins og fram kom hér að framan hefur rekstur matsölustaða ekki skil- að sérlega miklum hagnaði á liðnum árum en svo hefur ekki verið alla tíð og nægir þar að nefna velgengni Tommaborgara á sínum tíma. Reyndar kenna margir velgengni Tomma um þessa hörðu samkeppni á markaðnum. Hann var tví- mælalaust réttur maður á réttum stað á réttum tíma og það sem skipti eflaust mestu máli var að hann var með réttu vöruna. Hamborgararnir seldust í ótrúlegum mæli og skiluðu viðunandi upphæðum í kassann og Tommi var ekki að leyna velgengn- inni. Mynd af honum birtist í einu dagblaðanna þar sem hann var nýbú- inn að fjárfesta í Mercedes Benz og það ekki af ódýrustu tegund. Þarna var kominn nýríkur hamborgara- kóngur sem opnaði hvern matsölu- staðinn af öðrum. Um hríð virtist sem hægt væri að mjólka markaðinn nær endalaust og fjöldi manna hugð- ist efnast á hamborgarasölunni en því miður höfðu fæstir árangur sem erfiði því ímynd nýríkamannsins var og er janfvel ennþá, ákaflega sterk hjá mörgum sem fara út í sjálfstæð- an rekstur. Mannaforráð gefa eig- endunum frelsi og margir óreyndir líta á lífið sem leik fyrstu mánuðina eftir að nýi staðurinn þeirra opnar. Stelpurnar í grillinu sjá um að steikja, skammta og ganga frá. Eig- andinn getur sprangað um bæinn með skjalatöskuna sína eða sinnt áhugamálum sínum meðan rekstur- inn tekur allt aðra stefnu en stofnað var til. Allt of margir hafa áttað sig of seint á því að vaka þarf yfir þessum viðkvæma rekstri dag og nótt. En getur hver sem er stofnað mat- sölu? Svo virðist vera. Samkvæmt lögum þarf umsækjandi rekstrarleyf- is ekki að vera menntaður matsveinn eða þjónn en reyndar þarf fagmann ef kjötskurður eða vinnsla fer fram á staðnum. Einu skilyrðin sem um- sækjandi um leyfi til reksturs hótels eða veitingastaðar þarf að uppfylla er að viðkomandi sé fjárráða, hafi forráð á búi sinu og sé búsettur hér á landi og hafi verið það síðasta ár. Síðan þarf viðkomandi sveitarfélag að samþykkja reksturinn svo og eld- varnaeftirlit, heilbrigðiseftirlit og vinnueftirlit. Fyrir skömmu voru sett ný lög um hótel og veitingastaði og í framhaldi af þeim stendur yfir endur- skoðun á reglugerðinni en sú endur- skoðun beinist fyrst og fremst að einföldun. Gamla reglugerðin er orð- in úrelt, í henni eru ákvæði sem nú heyra undir heilbrigðiseftirlit eða vinnueftirlit, ákvæði um að dúkar skuli vera heilir og matreiðslufólk með höfuðklúta við matseldina. Líta á okkur eins og lottó Hvað með peninga til rekstursins? Bankar eru löngu hættir að hafa trú á rekstri matsölustaða „þeir líta á okkur eins og lottó,“ varð einum við- mælanda blaðsins að orði, þegar tal- ið barst að bönkunum. Það er því ljóst að leita verður peninga á öðrum >\ .\ C A í I N Laugaveg 26, III hæö 101 Reykjavík, sími 25030 Hótel- og veitingahúsaeigendur Framleiðum og flytjum inn fatnað á allt starfsfólk hótel- og veitingahúsa. 56
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.