Vísir - 30.06.1979, Síða 19
VISIR Laugardagur 30. júni 1979.
19
tiljómplata vikuimar
Kristján Ró-
bert Krist-
iánsson
skrifar
ví var einu sinni haldið fram í fullri
alvöru að David Bowie væri manna lík-
JBf legastur til þess að hljóta þann dóm sög-
unnar að teljast konungur popptónlistar-
Ætb innar á áttunda áratug aldarinnar,
svipað og Elvis Presley væri konungur
þess sjötta og Bítlarnir þess sjöunda. Einhverra hluta
vegna hafa þessar raddir hljóðnað síðustu árin, þótt
svo Bowie hafi síður en svo slakað á.
Unnendur popptónlistar bundu ákaflega miklar
• vonir við Bowie á fyrstuárum þessa áraíugs og plata
hans „The Rise And Fall Of Ziggy Stardust And The
Spiders From Mars" féll í svo góðan jarðveg að fólk
hélt þarna kominn konung áratugsins. Það var enda
mikil leit gerð að slíku goði eftir fall Bftlanna því fólk
átti því ekki að venjast að enginn einn sæti á tindinum.
David Bowie — Lodger
David Bowie hefur aldrei far-
iö troönar slóöir og hann hefur
komiö aödáendum slnum oftar á
óvart en nokkur annar popp-
listamaöur, — og mun þarna
komin skýringin á þvi aö hinar
háværu raddir þögnuöu brátt.
Bowie hefur tekiö svo stór stökk
I allar áttir, fram á viö, aftur á
bak og út til hliöanna aö undrun
hefur sætt — en samt veriö tal-
inn sá popptónlistarmaöur sem
hvaö merkilegustu efni hefur
þrykkt á vinyl á þessu timabili.
„Ziggy” platan var fjóröa
plata frá hendi Bowies en hinar
fyrri höföu ekki hlotiö neinar
umtalsveröar móttökur, þótt
svo platan á undan, „Hunky
Dory” heföi valdiö þar nokkrum
straumhvörfum. En meö
„Ziggy”plötunni opnuöust hon-
um allar dyr upp á gátt og svo
nátengdir voru þeir félagar
Ziggy og Bowie aö einatt var
talaö um þá I einu og sama orö-
inu. Platan fjallaöi um lif popp-
stjörnu eins og titillinn gefur til
kynna.
Platan á eftir, „Aladdin
Sane” olli hins vegar nokkrum
vonbrigöum og mun fólk hafa
átt von á „ööruvísi” plötu næst á
eftir Ziggy-ævintýriö. Engu aö
siöur hefur þessi plata ávallt
veriö talin meö bestu plötum
Bowies. StraxI kjölfar „Aladdin
Sane” kom „Pin Ups” þar sem
hann tók til flutnings uppáhalds
lög sln frá unglingsárunum. Þvi
næst leit „Diamond Dogs” plat-
an dagsins ljós og þaö er al-
mennt álitin furöu slöpp plata.
Hún ber eins og hinar plöturnar
vott um leitandi eöa reikandi
huga, eftir þvi hvernig á þaö er
litiö, en soul og R&B áhrifa
gætti þar meira en aöur.
Eftir þessa plötu kom út
hljómleikaplatan „David Live”
tekin upp á hljómleikum I
Bandarikjunum og þess má
geta aö stórfenglegir hljómleik-
ar hans vöktu hvarvetna umtal
og athygli, enda Bowie oft
nefndur faöir leikhúsrokksins.
Hafi einhver undrast „Dia-
mond Dogs” plötuna hefur trú-
lega steinliöiö yfir þann sama
þegar „Young Americans” kom
út snemma árs 1975, þar sem
rokkiö var flutt i diskó/soul stll.
Onnur „soul” plata fylgdi á eft-
ir. „Station To Station” og þótti
eins og sú fyrri drjúgg óö.
Enn varö breyting. Meö
„Low” 1977 tilkynnir Bowie aö
sérlegur hjálparmaöur á næstu
þremur plötum hans veröi Bri-
an Eno. „Low” var sú fyrsta I
þessum þrlleik þeirra,
„Heroes ’ ’ kom út I fyrra og fyrir
nokkru kom þriöja og siöasta
platan út aö nafni „Lodger”.
Þessar þrjár plötur eru I rök-
réttu framhaldi af hvor annarri.
Þó finnst mér einhvern veginn
eins og leitin á „Low” plötunni
hafi ekki fært Bowie svo ýkja
langtfrá upphafinu, eins og ætla
heföi þó mátt. Allar bera þær
höfundi sinum vitni um þaö aö
hann sé meöal örfárra snillinga
innan poppsins og þvi er „Lodg-
er” skinandi plata og fyrir unn-
endur Bowies enn einn dýrgrip-
urinn fra honum.
— Gsal
eldhúslö
'"Umsjón: Þór-
unn Jónatans-
dóttir
MATSEÐILL HELGARINNAR
Forréttur: Tómatar fylltir meö
túnfisksalati eöa agúrkubátar
meö laxasalati.
Aöalréttur: Glóðaöir kjúklingar
meö rjómasveppasósu, laus-
soönum hrisgrjónum og græn-
metis- og ávaxtasalati.
Eftírréttur: Ananasfrómas.
Uppskriftin af forréttunum
eru úr nýjum bæklingi frá Sölu-
félagi garöyrkjumanna.
1 júllmánuöi fer „Eldhúsiö” i
frl og verða þetta því síöustu
uppskriftirnar aö sinni.
Hittumst heil i byrjun ágúst.
Tómatar, fylítir túnfiskssalati
Glóðaðir kjúklingar
8-10 stórir, þroskaöir tómatar.
Túnfisksalat:
200 g agúrka
1 dós (165 g) túnfiskur
2 msk. kapens
150-200 g mayonnaise
1 tsk. sinnepsduft
1 tsk. franskt sinnep
2-3 msk. smásaxaö dill
salt
pipar
sítrónusafi
Skraut: dill
Skeriö sneiö ofan af tómötun-
um, þar sem stilkurinn hefur
veriö. Holið þá meö teskeiö og
látiö vökvann renna úr þeim.
Afhýðiö agúrkuna, skeriö hana
eftir endilöngu og skafiö kjarn-
ann úr. Skeriö agúrkuna I litla
teninga. Hellið vökvanum af
túnfiskinum og skeriö hann í
bita.
Hrærið út i ollusósuna
(mayonnaise), sinnepi, dilli,
salti, pipar og sitrónusafa.
Blandiö ennfremur saman viö
agúrkuteningana túnfiskbitum
og kapens. Setjiö saltatiö i tóm-
atana. Leggiö dillgrein á hvern
tómat til skrauts.
lönguog skafiökjarnann úr meö
teskeiö. Skeriö agúrkuna i' 4-5
sm langa bita.
Kryddlögur: Hrærið eöa
hristiö saman edik, salatoliu,
salt, pipar og sykur. Látiö
agúrkubitana liggja i kryddleg-
inum I u.þ.b. 15 min. Snúið bit-
unum ööru hverju og takiö þá
slöan upp úr leginum. Látið
vökvann renna af og raöiö þeim
á fat.
Laxasalat: Skeriö lax og egg i
litla teninga og leggiö i skál á-
samt rækjunum. Dreifiö pipar-
rótinni yfir og helliökryddlegin-
um saman viö. Látiö salatiö
liggja um stund í kryddleginum.
Setjiö þaö siöan i agúrkubitana
þar sem kjarninn var.
Skreytið meö steinseljugrein-
um. Beriö réttinn fram t.d. með
forrétt meö grófu brauöi eöa á
kalt borö meö snittubrauði.
Uppskriftin er fyrir 4.
Salat: 1 salathöfuö
1 græn paprika
1 rauö paprika
2 epli
2 appelsinur
1 greipaldin
2 tómatar
Salatsósa:
2msk. olíusósa (mayonnaise)
2 msk sýröur rjómi
2 msk sítrónusafi
salt pipar engifer
Salat: Skoliö salatiö og skeriö I
trimla. Hreinsiö paprikuna og
skeriö einnig i strimla. Afhýöiö
UPPSKRIFTINER FYRIR4.
2 holdakjúklingar
Kryddlögur:
3 msk. matarolla (mayonn-
aise)
2 msk sltrónusafi
2 tsk salt
1 tsk kjúklingakrydd
1/2 tsk pipar
1/2 tsk paprika
1/2 tsk rósmarin
Hreinsiökjúklinganaoghlutiö
þá niöur.
Ananasfrómas
Uppskriftin er fyrir 4-6.
2 egg
3/4 dl sykur
5 blöö matarllm
1/2 dl. sjóöandi vatn
, 1 dll ananassafi
eplin og fjarlægiö kjarnahúsin.
Skeriö eplin I fremur litla ten-
inga. Afhýðiö appelsínurnar og
greipaldiniö. Hlutið hvort
tveggja niður I lauf. Skoliö
tómatana og skeriö i bita.
Blandiö öllu vel saman i salat-
skál.
Salatsósa: Hræriö saman ollu-
sósu, sýröum rjóma og sltrónu-
safa. Kryddiö meö salti, pipar
og örl. af engifer. Helliö sósunni
yfir salatiö.
Látiö salatiö biöa I kæliskáp i
u.þ.b. 10 mln. áöur en þaö er
boriö fram.
Hræriö eöa hristiö kryddlög-
inn saman. Penslið kjötiö meö
kryddblöndunni og látið þaö
biöa I u.þ.b. 2 klst. Raðiö bitun-
um á góöarritstina og glóöiö i
miðjum ofni i 10-20 mln. Pensllð
einu sinni meö kryddleginum á
meöan glóöaö er. Snúið kjötinu
viö, pensliö aftur meö leginum
ogglóöiöállka lengi á hinni hliö-
inni.
Beriö réttinn fram meö
rjómasveppasósu, laussoönum
hri'sgrjónum og grænmetis- og
ivaxtasalati.
1/4 dþs ananas
1-2 msk. sitrónusafi
2 dl. rjómi
saxað súkkulaöi
rauö kokkteilber
Látiö ananasinn á sigti og
mælið safann. Leggiö matar-
limiö I bleyti i kalt. Þeytið egg
og sykur vel saman. Þeytiö
rjómann. Helliö vatninu af mat-
arllminu og bræðiö þaö meö
sjóöandi vatni. Bætiö sitrónu-
safa og helmingnum af ananas-
safanum viö matarlimiö. Hrær-
iö þvi ylvolgu I þeyttu eggin,
bætiö hinumhlutasafans saman
viö þegar eggin eru farin aö
þykkna.
Látiö 2/3 hluta rjómans sam-
an viö ásamt ananasbitunum og
súkkulaöi. Þegar eggin eru far-
in aö þykkna helliö búöingnum I
skál og skreytið t.d. meö af-
ganginum af rjómanum, súkku-
laöi, ananasbitum og kokteil-
berjum.
Agúrkubátar
1 stór agúrka
Kryddlögur:
4 msk. edik
3 msk salatolia
salt
pipar
sykur
með laxasalati
Laxasalat:
75 g reyktur láx eöa sQd
50 g rækjur
1 harösoöiö egg
u.þ.b. 1 tsk. rifin piparrót
Skraut: steinselja
Kljúfiö agúrkuna eftir endi-
Grænmetis- og ávaxtasalat