Morgunblaðið - 11.08.2002, Side 56
MORGUNBLAÐIÐ, KRINGLUNNI 1, 103 REYKJAVÍK, SÍMI 569 1100, SÍMBRÉF 569 1181, PÓSTHÓLF 3040,
ÁSKRIFT-AFGREIÐSLA 569 1122, NETFANG: RITSTJ@MBL.IS, AKUREYRI: KAUPVANGSSTRÆTI 1 SUNNUDAGUR 11. ÁGÚST 2002 VERÐ Í LAUSASÖLU 190 KR. MEÐ VSK.
hér sérðu
debetkort, skólaskírteini, afsláttarkort
og alþjóðlegt stúdentaskírteini.
4kort
F
í
t
o
n
/
S
Í
A
RAGNAR Stefánsson, forstöðumað-
ur jarðeðlissviðs Veðurstofunnar,
segir að jarðskjálftahrinan sem hófst
við Fagradalsfjall á Reykjanesi á
föstudag hafi smáfjarað út, en
stærsti skjálftinn á föstudagskvöld
mældist 2,8 á Richter.
Minni skjálftar voru aðfaranótt
laugardagsins og segir Ragnar að
líklegt sé að þessi hrina sé búin. Al-
mennt séð séu svona hrinur algengar
á þessu svæði, þó að meira en ára-
tugur sé síðan svipuð hrina varð þar
síðast.
Jarðskjálfta-
hrina í rénun
VERÐ á saltfiski hefur lækkað um 10–20% í evrum
frá áramótum í viðskiptalöndum Íslendinga í Suð-
ur-Evrópu, Portúgal, Spáni og á Ítalíu. Til viðbótar
kemur síðan styrking íslensku krónunnar gagn-
vart erlendum gjaldmiðlum, þannig að áhrif þessa
eru mun meiri en lækkun verðsins í evrum gefur til
kynna. Þessu hefur fylgt birgðasöfnun hér á landi
og verðlækkanir á fiskmörkuðum hér þar sem salt-
fiskverkendur hafa verið stórir kaupendur.
Helgi Már Reynisson, framkvæmdastjóri hjá
Sölku sjávarafurðum ehf., segir að forsaga þessar-
ar þróunar sé sú að í hitteðfyrra og fram á mitt ár í
fyrra hafi verð á saltfiski hækkað mjög mikið og í
kjölfarið hafi neyslan minnkað. Margar ástæður
hafi valdið þessari þróun, þar á meðal tilkoma evr-
unnar í þessum löndum að hans mati, og það eigi
einkum við um þróunina í Portúgal og á Ítalíu. Þá
hafi Evrópusambandið dregið saman framlög sín
til efnahagsuppbyggingar í Portúgal sem hafi
hægt mjög á öllum hagvexti þar, en Portúgal sé
langstærsti markaðurinn fyrir saltfisk í Evrópu.
Þau áhrif hafi síðan breiðst út til saltfiskmarkaða í
nágrannalöndunum.
Helgi Már sagði að jafnhliða verðlækkununum
hefði saltfiskmarkaðurinn breyst úr því að vera
seljendamarkaður yfir í það að vera kaupenda-
markaður. Þegar eftirspurn eftir saltfiski hefði
verið mikil og verðið hátt hefðu kaupendur og
dreifingaraðilar keppst við að eiga ávallt nægar
birgðir fyrir viðskiptavini sína. Eftir að verð hefði
byrjað að lækka hefðu þeir haldið að sér höndum
með kaup á fiski og birgðir því safnast upp hjá
framleiðendum og seljendum.
Hann sagði að þessarar þróunar hefði fyrst orð-
ið vart í fyrrahaust. Þá hefði verðið staðnað og sal-
an í raun og veru ekki farið almennilega í gang.
Frá því í desember og fram á vor hefði verð síðan
lækkað jafnt og þétt. Verðlækkunin næmi 10–20%
almennt í viðskiptalöndum okkar á þessu svæði og
það ætti sérstaklega við um verð á stærri og milli-
fiski.
Talsvert til af saltfiski í landinu
Helgi Már sagði aðspurður að talsvert væri til af
saltfiski í landinu nú. Það væri hins vegar ekkert
óeðlilegt í ljósi sögunnar. Ferillinn í gegnum tíðina
hefði verið sá að birgðir söfnuðust upp frá því eftir
páska í mars/apríl og fram á haust þegar neyslan
ykist aftur þegar föstur væru framundan. Það
mætti því segja að það væri ekkert óeðlilegt við
þessa birgðasöfnun, en menn hefðu bara verið
orðnir of góðu vanir í þessum efnum síðustu árin.
Eldri menn í saltfiskverkun myndu vel aðra tíma.
Verkunin ætti sér að miklu leyti stað á veturna
og fram á sumar en neyslan færi fram frá hausti og
fram að páskum og því væri tímabundin birgða-
söfnun í sjálfu sér ekkert óeðlileg.
Lækkun á saltfiski í evrum
10–20% í Suður-Evrópu
BÆJARYFIRVÖLD í Hafnar-
firði hafa í skoðun í tengslum
við gerð aðalskipulags bygg-
ingu átján holu golfvallar að
sunnanverðu við Straumsvík.
Lúðvík Geirsson, bæjar-
stjóri í Hafnarfirði, segir að
það sé alveg ljóst að á höfuð-
borgarsvæðinu sé mikil þörf
fyrir fleiri golfvelli. Þeir vellir
sem séu fyrir séu löngu yfir-
fullir og þar komist ekki allir
að sem vilji. Úr því þurfi að
bæta. Mikill áhugi sé fyrir því í
bænum, bæði hjá Keilismönn-
um og öðrum, að bæta hér úr
og finna nýtt framtíðarland í
þessum efnum.
Lúðvík segir að skipulags-
og bæjaryfirvöld hafi verið að
skoða þessi mál samhliða vinnu
við nýtt aðalskipulag. Í þeim
efnum hafi menn horft til
svæða í hrauninu suður af
bænum, einkum þeirra svæða
sem séu nær ströndinni, því
vellir sem þannig séu staðsett-
ir bjóði upp á lengri notkunar-
tíma yfir árið en vellir sem séu
annars staðar. Meðal annars
hafi komið til umræðu og skoð-
unar svæði sem séu í hrauninu
sunnan við Straumsvík, ekki
langt frá Reykjanesbrautinni.
Þá hafi sumir einnig horft til
svæðisins í kringum Óttars-
staði.
Munu taka frá land
„Þetta er auðvitað allt til
skoðunar á þessu stigi, en ég
reikna með að menn muni taka
frá landsvæði sem þeir muni
merkja undir þessa starfsemi
inni á aðalskipulagi, þannig að
það sé þá til land til að vinna í
þegar menn eru tibúnir í það,
vonandi fyrr en seinna,“ sagði
Lúðvík ennfremur.
Hafnarfjörður
18 holu
golfvöllur
í athugun
FISKIDAGURINN mikli fór fram á
Dalvík í gær, en dagurinn er fram-
tak þeirra fiskverkenda sem á Dal-
víkursvæðinu starfa. Samkvæmt
upplýsingum frá lögreglunni á Dal-
vík var farið að fjölga á tjald-
stæðum bæjarins á föstudagskvöld,
öll gistirými bæjarins upppöntuð og
margir gistu í heimahúsum. Veðrið
á Dalvík var gott í gær, skýjað en
logn og tiltölulega hlýtt í veðri.
Júlíus Júlíusson, framkvæmda-
stjóri Fiskidagsins mikla, sagði í
gær að markmiðið með fiskideg-
inum, sem í ár var haldinn í annað
sinn, væri að fólk kæmi saman,
skemmti sér og borðaði fisk, en öll-
um landsmönnum væri boðið að
taka þátt í deginum. Hann sagði að
60 manns stæðu í að grilla ofan í
gesti fiskidagsins, en 85 þúsund
matarskammtar voru búnir til á
Dalvík í gær. Júlíus sagði að í
tengslum við fiskidaginn væri hægt
að fara í siglingu um Eyjafjörð og
skemmtiatriði og margt annað væri
í boði.
Hann sagði að aðstandendur
fiskidagsins gerðu ráð fyrir að allt
að 12.000 manns myndu sækja Dal-
vík heim á fiskidaginn, en í fyrsta
sinn sem dagurinn var haldinn voru
þátttakendur um 6.000.
Morgunblaðið/Kristján
Fjöldi fólks lagði leið sína á Fiskidaginn mikla á Dalvík í góðu veðri í gær og þáði veitingar frá fiskverkendum í
sveitarfélaginu, auk þess sem boðið var upp á siglingu um Eyjafjörð og ýmislegt fleira.
Fjölmennt á fiskidegi Dalvíkinga
KRAKKARNIR í Ásgarði í Breiðdal eru dugleg að tína
steina og selja ferðamönnum. Aðspurð segjast þau tína
steinana í fjöllunum kringum bæinn. Steinarnir eru
sagaðir og slípaðir eftir kúnstarinnar reglum.
Krakkarnir segja að þetta hafi tíðkast á bænum í
áratugi og foreldrar þeirra hafi líka tínt og selt steina
þegar þau voru yngri. Krakkarnir segja eftirspurnina
misjafna, stundum eru mikil viðskipti en sumarið í
fyrra var frekar lélegt. Á myndinni sýna þær Hildur
Ella Reimarsdóttir í Ásgarði og frænka hennar Ingi-
björg Baldursdóttir úr Reykjavík ferðamönnum steina.
Ungir steinasölu-
menn í Breiðdal
Morgunblaðið/Sigurður Aðalsteinsson
SUMARSLÁTRUN á sauðfé er
hafin víða um land. Að sögn Guð-
mundar Svavarssonar, framleiðslu-
stjóra Sláturfélags Suðurlands,
hófst slátrun á Selfossi 29. júlí og
búið er að slátra tvisvar. „Það hefur
gengið alveg ljómandi vel. Við slátr-
um einu sinni í viku enn sem komið
er. Við slátrum alltaf 2.000 lömbum
á viku þessar vikur,“ segir hann.
Guðmundur leggur áherslu á að
þyngd dilkanna sé mjög áþekk nú
og í fyrra. Hann bendir á að í fyrra
hafi slátrun hafist 30. júlí og í fyrstu
slátrun var meðalþyngdin 13,2 kíló
en í ár var hún ívíð meiri eða 13,7
kíló. Hann segir að í síðustu viku
hafi meðalþyngdin verið hin sama
og á sama tíma árinu áður eða 13,5
kíló.
Samkvæmt upplýsingum Guð-
mundar þarf að ná hækkun sem við-
heldur stöðu lambakjöts á markaði
án þess að leiða til aukins útflutn-
ings. Að teknu tilliti til þess hækkar
Sláturfélagið verð á dilkakjöti um
þrjú prósent frá því í fyrra. Hækk-
un er mismikil milli flokka þar sem
nokkrir flokkar magurs kjöts eru
færðir upp um verðflokk en feitari
færðir niður. Ljóst sé að kostnaðar-
hækkanir í rekstri bænda séu um-
talsverðar.
Sumar-
slátrun
á sauðfé
hafin
SS hækkar verð á
dilkakjöti um 3%