Heimilistíminn - 22.02.1979, Side 18
Þrenns
konar kaffibrauð
Hér á eftir koma
uppskriftir að þrenns konar
þurrum kökum, sem kalla
mætti svo. Fyrst eru sultu-
kökur, þvi næst finskir pinn-
ar og að lokum horn, sem
fyllt eru með marsipan. Allt
er þetta ágætt kaffibrauð,
en ekki eins fyrirferðarmik-
ið i maga og rjómatertur
eða annað álíka.
Sultukökur
15 grömm smjör eöa smjörliki, 2 dl.
rjómi, 2 eggjarauöur, 1 3/4 dl sykur, 1
tsk kardemömmur, 1 tsk lyftiduft, 3
1/2 dl kartöflumjöl, 6 dl hveiti.
Fylling: Apríkósusulta eöa
marmelaöi. Skreytiö meö flórsykri.
Bræöiö smjörlikiö oglátiö þaökólna.
Þeytiö rjómann þar til hann er stifur.
Blandiö samari rjóma, eggjarauöum,
sykri, smjörllki. Siöan er mjölinu
blandaö út i meö kardimommum og
lyftidufti. Hræriö og hnoöiö saman
deiginu og látiö þaö vera á köldum
staö i nokkrar klukkustundir. Fletjiö
þessu næst út i ca 3 mm þykka köku.
Skeriö út kringlóttar kökur undan
glasi, ca 8 cm i þvermál.
Geriö gat i miöja aöra hverja köku
meö einhverju, sem er mun minna en
glásiö s jálft vár i' þvermál. Leggiö svo
saman tvær og tvær kökur meö
aprlkósusultunni á milli. Bakiö i ca 12
mfnútur í 175 Stiga heitum ofni. Fallegt
er aö sikta flórsykur yfir kökurnar,
þegar þær eru bakaöar
Finnskir pinnar
Ca 60 stykki.
200grömm smjör eöa smjörliki, 1/2 dl
sykur, 6 beizkar möndlur, 4 1/2 dl
hveiti: Pensliömeöeggi. Skreytiö meö
perusykri og hökkuöum möndlum,
sem hýöiö hefur ekki veriö tekiö af.
Rifiö niöur eöa maliö beizku möndl-
urn ar. Leggiö mjöl, sykurogmöndlur
beint á boröiö. Myljiö smjörlikiö
saman viö og hnoöiö vel. Búiö til
sivalninga, ca fingursvera úr deiginu,
og raöiö þeim upp. Pensliö yfir meö
þeyttum eggjunum og stráiö perlu-
sykri og söxuöum möndlum yfir.
Skeriö svo allar lengjurnar niöur i
einu, hliö viö hliö, svo allir látarnir
veröi álika stórir. Hæfilegt er aö hafa
þá ca 5 cm á lengd. Leggiö á smuröa
plötu og bakiö i 10 til 12 minútur i 175
stiga heitum ofni.
Hnetuhorn
20 grömm ger, 125 grömm smjör eöa
smjörliki ldl. mjólk, 1 egg, 2 msk syk-
ur, ofurlitiö salt, 1 tsk. kardemömmur,
8 sneiöar af tilbúnum möndlumassa,
fint rifiö hýöi af sitrónu. Pensliö yfir
meö eggjum. Skreytiö meö söxuöum
möndlum.
Látiö geriö renna sundur i skál.
Bræöiö smjörlikiö I potti, helliö mjólk-
inni út i og siöan er þessu hellt yfir
geriö. Hræriö þessu næst eggi, sykur,
salti, kardemömmum og hveiti saman
viö. Hnoöiö deigiö vel saman og látiö
þaö lyfta sér þar til þaö hefur tvöfald-
azt aö ummáli.
Setjiö nú deigiö á borö, sem hveiti
hefur veriö stráö yfir. Hnoöiö þaö.
Skiptiö i tvo jafna hluta og fletjiö hvort
fyrir sig út i kringlótta köku. Skeriö 8
þrihyrninga út úr hvorri köku. Leggið
oflirlitinn bita af möndlumassa, hálfa
sneiö eöa svo, á hvern þrihyrning og
stráiðsvoofurlitlu af rifnusítrónuhýöi
yfir, og vefjiöþessusvo saman, þannig
að mjói endinn komi yztur.
Leggiö nú hornin á smuröa plötu og
látiö þau lyfta sér. Pensliö yfir meö
eggi og stráiö möndlum yfir. Bakið i
6-8 mlnútur i 250 stiga heitum ofni.
<4i
18