Fréttablaðið - 06.06.2005, Síða 21

Fréttablaðið - 06.06.2005, Síða 21
5MÁNUDAGUR 6. júní 2005 Á sumrin ráðast margir í það verk að höggva niður stór tré í garðinum sem eru að bera húsið ofurliði. Við slíkt verk er tréð bút- að niður og í stað þess að losa sig við trjábol- ina er tilvalið að nýta þá sem garðhúsgögn. Hægt er að saga stykkin til þannig að þau geta nýst sem borð eða kollar. Auðvelt er að pússa létt yfir hrjúfa hluta trésins og lakka yfir þannig að það standist veður og vinda. Trjábolirnir geta nýst sem litlir kollar, smáborð eða sem fætur undir borðplötur og jafnframt hægt að smíða úr þeim bekki og hillur. Trjágreinarnar má nýta til að festa inn á skjólveggi og hengja í þær blóm og luktir. Garðurinn fær á sig persónulegan blæ þegar húsgögnin eru smíðuð úr trjánum sem uxu þar og döfnuðu í mörg ár og veita yl í stað skugga. Persónuleg og heillandi garðhúsgögn Efniviðurinn úr garðinum nýttur til hins ýtrasta. Viðarplata er fest ofan á fallegan trjábol. Fallegur bekkur úr trjábolum sem sómir sér vel í garðinum. Til skrauts og nytja Kryddjurtir lífga upp á eldhús- gluggann og fallegt er að hafa þær í heimilislegum taupokum. Þessir fást í Blómavali og þeir eru fóðraðir með plasti. Basilíka er einær kryddjurt. Hún þrífst ekki utandyra hér á landi en getur þroskast vel í glugga. Þá þarf að gæta þess að klípa af henni blómin. Basilíkan er upp- runnin í Indlandi fyrir þúsundum ára þar sem hún var talin helg jurt en lítið notuð í matargerð. Hún er hinsvegar undirstöðu- krydd í Miðjarðarhafselda- mennsku. Basilíka er til í nokkrum afbrigðum og sum þeirra bera fjólublá blöð. Þau eru sérlega falleg til skreytinga. Oreganojurtin þolir að vera í gluggakistunni ef henni er haldið rakri en verður enn bragðmeiri sé hún ræktuð úti. Oregano eða bergmynta eins og jurtin heitir á íslensku á heimkynni sín við Mið- jarðarhaf. Hún þykir ómissandi í ítalskri matargerð og þurrkuð er hún uppistaðan í pitsukryddi sem mikið er notað. Bragðið er milt og hefur sætan keim enda fer orega- no ljómandi vel með tómatsósum, hvítlauk og ólífum og ýmsum kjötréttum. Kóríanderjurtin á sínar upphaf- legu rætur í Austurlöndum nær en er fyrir löngu orðin þekkt víða um heim. Hún er afar vinsæl í Indlandi. Af blöðunum er eilítið beiskur anískeimur og þau eru oft notuð fersk, til dæmis í kaldar sósur og ídýfur. Þau eru líka not- uð í heitan mat og er þá gjarnan bætt út í við lok matreiðslunnar til að bragðið nái að halda sér. Heil lauf eru ákjósanleg til skreytingar, líkt og steinselju- laufin. Timjan eða garðablóðberg, eins og það er stundum nefnt, er af ættkvísl plantna af varablóma- ætt. Hér á landi vex ein tegund blóðbergs og er algeng á melum og í mólendi. Blóðbergið er með- al elstu jurta í heiminum og vitað er að Grikkir til forna kunnu með jurtina að fara en orðið timí- an er einmitt komið af gríska orðinu thymon. Talið er að timían eigi uppruna sinn í sunnanverðri Evrópu og hafið vaxið villt í löndunum við Miðjarðarhaf öld- um saman.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.