Fréttablaðið - 10.11.2006, Page 18

Fréttablaðið - 10.11.2006, Page 18
nær og fjær „ORÐRÉTT“ Fánaberi sporðdrekans Nöturleg staðreynd Nasistar Íslenski fjölnotendanetspunaleik- urinn Eve-online hefur slegið í gegn á heimsvísu. Leikurinn ger- ist í geimnum í framtíðinni og í dag eru um 150.000 áskrifendur. Þegar mest lætur eru um 30.000 manns að spila leikinn í einu. Nú eru þeir allra hörðustu mættir á þriðju aðdáendahátíðina sem hófst í gær á Hotel Nordica – eða Hotel Nördica eins og réttara væri að kalla hótelið núna. „Sá sem kemur lengst að er frá Nýja-Sjálandi, svo menn leggja ýmislegt á sig,“ segir Anna Katrín Ólafsdóttir hjá markaðsdeild CCP, sem stendur að baki leiknum. „Þessi hátíð hefur stækkað með hverju árinu, nú koma um 500 manns á hana, liðlega 350 spilarar að utan og 30 blaðamenn, bæði frá tölvublöðunum og danska sjón- varpinu.“ Anna segir margt í boði fyrir aðdáendur leiksins. „Menn spila náttúrulega bæði tölvuleikinn og safnkortaspil sem nýlega kom á markaðinn, og svo eru margir fyr- irlestrar í gangi þar sem framtíð leiksins verður kynnt og spenn- andi nýjungar afhjúpaðar. Spilur- um gefst tækifæri til að segja sína skoðun. Hönnuðir leiksins sitja fyrir svörum og dagskráin endar með fyrirlestri framkvæmda- stjóra CCP, Hilmari Veigari Pét- urssyni. Margir gestirnir hafa þekkst mjög lengi í spilaheimin- um svo það er gaman fyrir þá að hittast í eigin persónu.“ Karlmenn eru í miklum meiri- hluta, um 95 prósent spilara eru karlkyns, og nördastimpillinn hefur loðað við tölvuspilara. „Ég er nú bara mjög hugguleg og þokkalega ekkert nörd!“ segir Anna og hlær. „Ég byrjaði að spila leikinn þegar ég byrjaði hjá CCP og á þetta flotta geimskip í dag.“ Hátíðin endar á balli þar sem hljómsveit sem hönnuðirnir stofn- uðu og vakti mikla lukku í fyrra leikur fyrir dansi. Hún heitir Röxör. Fyrr á tímum var selkjöt ásamt hreifum og spiki mikilvæg fæða í mörgum landshlutum. Selkjötsát hefur minnkað stórlega og selaafurðir eru hvergi sjáanlegar í matvörubúðun- um í dag. Breiðfirðingurinn Guðmundur Ragnarsson hefur boðið til selaveislu árum saman og segir sel- kjöt, sé það rétt meðhöndl- að, vera algjört hnossgæti. Annað kvöld er komið að selaveislu ársins. „Þetta eru allt selir sem ég hef veitt í Breiðafirði,“ segir Guð- mundur. Hann starfar við að kokka ofan í starfsfólk Latabæjar í stúd- íóinu í Garðabæ en býður þeim þó ekki upp á sel. „Ég er ættaður úr Hergilsey og samkvæmt hlunn- indaréttindum má ég veiða í Herg- ilseyjarlöndum. Veiðitímibilið er nú eiginlega einn mánuður, októb- er. Ég veiði á bilinu 30-60 dýr og þetta eru allt útselskópar, 3-4 vikna gamlir. Þá hafa þeir stækkað úr um 15 kílóum og eru orðnir 80 kíló bara við það að drekka móður- mjólkina. Dýrin hafa aldrei borðað fisk og eru því algjör eðalmatur sem má líkja við frönsku mjólkur- kálfana sem þykja það fínasta á frönskum veitingarhúsum.“ Bragðið segir Guðmundur að það minni helst á svartfugl og hrein- dýr í einum bita. „Selkjöt á árum áður var oft með þráa- eða lýsis- bragði enda var lítið lagt upp úr meðhöndlun á kjötinu. Það fá margir sjokk þegar þeir smakka kjötið hjá mér því þetta er algjört lúxuskjöt sem jafnast fyllilega á við flottustu steikur.“ Guðmundur sér ekki fram á að selkjöt verði fáanlegt í kjötborð- um landsins. „Nei, ég held að það kæri sig enginn um að selveiðar verði iðnaður. Veiðarnar eru erfið- ar og veiðimenn bera mikla virð- ingu fyrir bráðinni og umhverf- inu. Svo er öll vinnsla eftir kúnstarinnar reglum og mikil natni lögð í þetta. Þetta er engin færibandavinna.“ Fyrsta selaveislan var haldin fyrir átta árum og þá komu 40 manns. Nú á Guðmundur von á 250 gest- um og segir að aðsóknin sé eigin- lega farin úr böndunum. „Þetta hefur spurst svona svakalega vel út og fólk kemur aftur og aftur. Maður er upp með sér að sjá kannski ungar stelpur af mölinni sem finnst þessi gamli matur algjört æði. Það er einmitt þetta sem mér er hugleiknast: að koma aftur með það sem forfeður okkar borðuðu, en bara í nýtískulegri og betri útgáfu. Þetta gamla íslenska er að koma voða mikið inn aftur. Þegar við erum búin að vera í öllu öðru förum við að leita upprun- ans.“ Veislan fer fram annað kvöld, laugardagskvöld, í nýja Hauka- húsinu að Ásvöllum í Hafnarfirði og má panta miða í síma 8486161 (4.900 kr. á mann). Á hlaðborðinu verður meðal annars boðið upp á grillaðan, reyktan, saltaðan og soðinn sel og súrsaða selshreifa- sultu. Að borðhaldi loknu verður stiginn dans. Ef þér verður ekki um sel í selaveislunni má benda á að selsteikur fást á meðan birgðir endast í veitingahúsinu Laugaási sem faðir Guðmundar rekur. Selkjötið er hin flottasta steik Pottur brotinn

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.