Fréttablaðið - 09.03.2008, Síða 22

Fréttablaðið - 09.03.2008, Síða 22
LEYNIVOPNIÐ 4 matur Flest borðum við yfir okkur af súkkulaðieggjum yfir páskana og höfum gert frá því við munum eftir okkur. Sú hefð að borða egg og skreyta með eggjum á páskum er þó ekki svo ýkja löng hér á landi en á sér lengri sögu í Evrópu. Í Evrópu á miðöldum þurftu leiguliðar að gjalda landeigendum skatt. Um páskaleytið voru hænurnar nýbyrjaðar að verpa eftir veturinn. Því var skatturinn í formi eggja fyrir páska en aðra tíma ársins í formi einhverra annarra afurða frá búunum. Landeigendurnir gáfu svo fimmtung af eggjaskattinum til bág- staddra og er sá siður að gefa börnum páskaegg dreginn af þeirri hefð. Seinna var svo farið að blása úr eggjunum og mála þau og skreyta til gjafa og á barokktímanum gaf yfirstéttarfólk hvert öðru skreytt egg, oft með litlu spakmæli eða ljóði á miða inni í egginu. Páskaegg náðu ekki til Íslands fyrr en í kringum 1920. Ástæðan er sennilega sú að hér voru fáar hænur og engin hefð fyrir eggjaskatti í landinu en ekki fór mikið fyrir hænsnarækt fyrr en um 1930. Fróðleiksmolar fengnir af vísindavef háskóla Íslands. - rat Maðurinn hefur frá örófi alda tínt egg villtra fugla sér til matar. Hænur voru fyrst tamdar á Indlandi fyrir þúsundum ára og hafa hænuegg upp frá því verið langalgengustu eggin sem menn leggja sér til munns. Þau eru yfirleitt ófrjóvguð en þó er hægt að borða frjóvguð egg sem hafa verið geymd í kæli því kælingin kemur í veg fyrir að úr verði ungi. Hænuegg eru mjög prót- ínrík og auk þess full af víta- mínum og steinefnum. Flest næringar- efnin er að finna í rauðunni. Þar er einnig talsverð fita og kólesteról. Í 100 grömmum af eggjum eru tíu grömm fita. Egg eru mikið notuð í bakstur og aðra matargerð en einnig borðuð ein og sér. Þau eru und- irstaða í fjölbreyttri matar- gerð heimshorna á milli. Egg geymast í allt upp undir mánuð í kæli en eru best tiltölulega fersk. Aldur eggja má ráða af því hvort rauðan helst í miðri hvítunni þegar þau eru brotin. Geri hún það er eggið ferskt. Eggjarauður geymast í um sólarhring í kæli og hvít- urnar í hálfan. Það hefur engin áhrif á bragð eða næringargildi eggja hvort þau séu brún eða hvít. Þá má kanna hvort egg sé harð- eða linsoðið, án þess að fjarlægja skurn- ina, með því að láta það snúast á sléttum fleti. Harðsoðið egg snýst í marga hringi en linsoðið stöðvast fljótt. Stífþeyttar eggjahvítur eru til dæmis notaðar í marens en það vefst fyrir mörgum að fá rétta áferð sem er vissu- lega ákveðin kúnst. Þess ber fyrst að gæta að ekki sé vottur af fitu eða eggja- rauðu í skálinni því þá þeytast þær ekki. Ef sykri er bætt út í er best að gera það þegar hvíturnar eru byrjaðar að freyða. Ekki má þeyta þær of lengi því þá er hætta á að þær hjaðni. Sé stífþeyttu hvítunum bætt út í annað deig er best að setja fyrst nokkrar matskeiðar út í deigið en þá er auðveldara að blanda afganginum út í án þess að hvíturnar hjaðni mikið. HRÁEFNIÐ: Egg Undirstaða í fjölbreyttri matargerð og bakstri 1 Egg 2 3 1. Hænur voru fyrst tamdar á Indlandi fyrir þús- undum ára og hafa hænuegg síðan verið algeng- ustsu eggin sem menn leggja sér til munns. 2. Andarungi nýsloppinn úr eggi. 3. Það hefur engin áhrif á bragð eggja hvort þau eru brún en hvít. En skemmtilegust eru þau auð- vitað marglit. FÁAR HÆNUR Á ÍSLANDI Birna Hjaltadóttir, uppeldis- og meðferðarfulltrúi hjá Reykjavíkurborg, á sér skemmtilegt leynivopn í eld- húsinu. Leynivopnið er kafli í uppskriftabók eftir syst- ur Birnu sem gefur henni góð ráð til að leiðrétta mistök sem verða í eldhúsinu. „Í kaflanum eru skrifuð niður ráð ef maður hefur til dæmis ofsaltað mat eða ef matur- inn er of sætur, eða eitthvað brennur við eða önnur mis- tök sem við koma matargerð. Þessi kafli er mjög hent- ugur fyrir mig því ég er mjög slæm í því að fara eftir uppskriftum. Ég fer alltaf mínar eigin leiðir í matar- gerð og því getur komið sér vel að eiga svona kafla þegar maturinn bragðast ekki eins og hann á að gera. Útkoman úr matargerð minni hefur oft verið ansi áhugaverð,“ lýsir Birna sem getur alltaf leiðrétt mis- tökin með hjálp bókarinnar góðu. Kaflinn í bókinni inniheldur einnig gömul húsráð fyrir eldhúsið til dæmis hvernig gott er að geyma ýmsa matvöru en það getur komið sér vel. „Eitt skipti þegar ég var að elda lasagna þá brann hakkið við og ég fletti upp í bókinni og bætti við chilli og þá hvarf allt brunabragðið,“ segir Birna. Aðspurð hvort hún ætli að fara huga betur að því að fara eftir uppskriftum svarar hún. „Nei ég hef ekki trú á því, enda er þessi bók allt sem ég þarf. Maður lærir vissulega af mistökunum en það er líka hægt að bæta mistökin án þess að henda réttinum sem er eldaður.“ Mistökin leiðrétt Bókin góða sem inniheldur allt til sem getur leiðrétt mistök í eld- húsinu. K o k te il li n n JAPÖNSK ÁSTRÍÐA 2 cl Smirnoff Orange ● 1 cl Sake ● 2 cl Yuzu safi (Yuzu, japanskur sítrusávöxtur) ● 6 cl ananassafi ● Fyllt upp með Moet & Mhandon kampavíni Kokteilglas kælt með klaka. Vodki, sake, yuzu-safinn og ananas safi sett í hristara og blandað. Drykkurinn settur í glasið ásamt muldum ís og fyllt upp með kampavíni. Skreytt með ananas, myntu & lime.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.