Fréttablaðið - 06.06.2008, Síða 26

Fréttablaðið - 06.06.2008, Síða 26
[ ]Pitsur þurfa ekki að vera óhollar. Einfalt mál er að búa til pitsubotn úr spelti og velja svo gott og hollt álegg ofan á hann. Gaman er að gera litlar og hollar pitsur sérsniðnar að hverjum fjölskyldumeðlim fyrir sig. Sætindi eru nauðsynlegur endir á góðri veislumáltíð. Þegar veitingarnar samanstanda af fingrafæði er kjörið að útbúa girnilegar smákökur í eftirrétt Jytte Hjartarson, matráður kenn- ara í Hofsstaðaskóla, er fædd og uppalin í Danmörku en hefur búið á Íslandi í þrjátíu og átta ár. Hún féllst á að deila með okkur tveimur gómsætum uppskriftum sem hún hefur oft bakað í gegnum tíðina. „Uppskriftina að hnetutoppunum fékk ég frá systur minni í Dan- mörku fyrir mörgum árum þegar við fórum með krakkana okkar í tívolí. Þá ákvað hún klukkan tíu um kvöldið að baka hnetutoppa sem mér þótti undarlegt svona seint en þá sagði hún að það tæki enga stund sem var og raunin. Upp frá því hafa þetta verið jólasmákökur hjá mér og ég hef bakað þetta fyrir ýmis konar veislur hjá vinum og vanda- mönnum,“ útskýrir Jytte. Upp- skriftina að snúðunum fann hún síðan í dönsku tímariti fyrir mörg- um árum síðan. Snúðarnir henta einnig vel í barnaafmæli þar sem þeir falla vel að smekk barna og eru í þægilegri bitastærð. Jytte segir mikið hafa breyst í matarmenningu Íslendinga frá því hún fluttist hingað. „Mér finnst eins og fyrstu árin hafi ég bara lifað á fiski og bjúgum og erfitt var að fá hráefni í svona sælkerafæði. Það var ekki hægt að fá perluger og þurrger en pressuger var hægt að kaupa í stykkjum í bakaríum,“ segir Jytte glettin en móðir hennar sendi henni stundum þurrger frá Dan- mörku. hrefna@frettabladid.is Smekklegt og smátt í eftirrétt KANILSNÚÐAR 300 g hveiti 125 g smjörlíki 1 msk sykur 1 ¼ dl mjólk 25 g pressuger Krem 100 g smjör 75 g sykur 1 msk kanill Glassúr Flórsykur kakó Smá vatn Gerið leysist upp í volgri mjólk ásamt sykrinum. Þessu er blandað saman við hveitið og smjörlíkið og allt hnoðað vel. Látið hefast í 30 mínútur. Deigið er flatt út í ca 18 x 60 cm. Kremið er hrært saman og því smurt á deigið sem er síðan rúllað upp og skorið í um það bil 25 stk. Sett í pappírsform og inn í 210°C heitan ofn. Bakist í 20 mín- útur. Snúðarnir eru loks kældir og súkkulaðiglassúr settur yfir. HNETUTOPPAR 100 g malaðar heslihnetur 100 g sykur tæpur ½ dl eggjahvítur (ekki þeyta) 100 g brætt súkku- laði Hnetum, sykri og eggjahvít- um blandað saman. Litlir toppar mót- aðir, um 20 stykki. Passa þarf vel að blandan verði ekki of blaut og því er gott að bæta eggjahvítunni smám saman út í. Topparnir eru bakaðir við 200°C í um það bil 10 mínútur. Súkkulaði er brætt yfir vatnsbaði og þegar topparnir eru orðnir kaldir er þeim dýft ofan í súkkulaðið. Gaman er að skreyta toppana með smá kökuskrauti eins og perlum eða kurli. Best er að geyma toppana í frysti eða bara borða þá strax. Uppskriftir JytteJytte er mikill matgæðingur og hefur oft bakað Hnetu- toppa og litla snúða fyrir veislur vina og vandamanna. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N B R IN K Hringdu í síma ef blaðið berst ekki

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.