Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2008, Síða 68

Náttúrufræðingurinn - 2008, Síða 68
N áttúrufræðingurinn 11. mynd. Hrúðurkarl á ræktunarbandi og skel í Hvalfirði. - Barnacles growing on a mussel lineand on mussels in Hvalfjördur. Ljósm./photo: Valdimar Ingi Gunnarsson. einnig átt sér stað á sumrin og fram á haust þó að í minna mæli sé.23-24 Við góðar aðstæður getur hrúður- karl vaxið nokkra millimetra á mánuði og verður fljótt sýnilegur með berum augum. Tímasetning ásetu er mismunandi eftir svæðum, árum og hrúðurkarlategundum. Mest hefur borið á hrúðurkarli við vestanvert landið. Arið 2001 var mikið um hrúðurkarl í kræklinga- rækt í Hvalfirði og Kolgrafafirði (11. mynd) en við norðan- og austanvert landið hefur hann verið mun minna áberandi.9 SAMANTEKT Kræklingur hefur lítið verið nýttur hérlendis. Aður fyrr var hann tínd- ur og notaður til beitu en lítið til manneldis. Hin síðari ár hefur færst í vöxt að menni fari á kræklingafjör- ur og tíni sér til matar. Tilrauna- verkefni um kræklingarækt fóru fram 1973 og 1985-1987 en hin síð- ari ár hafa verið í gangi tilrauna- ræktanir á kræklingi víðsvegar um landið á vegum einkaaðila. Kræk- lingur hentar vel til ræktunar þar sem hann hefur tiltölulega einfald- an lífsferil og ýmsa aðra eiginleika sem auðvelda ræktun. Ýmsar aðferðir eru notaðar við ræktun kræklings, en hérlendis hefur eingöngu verið ræktað á lín- um. Kræklingslirfurnar, sem koma úr frjóvguðum eggjum kræklings- ins, setjast á safnara síðla sumars eða að hausti og hefur ásetan hér undantekningalaust verið góð. Vöxtur kræklings fyrsta veturinn er lítill sem enginn en hefst með auk- inni fæðu og hita í sjó að vori. Kræklingurinn er annaðhvort rækt- aður upp í markaðsstærð á lirfu- söfnurunum eða skeljarnar losaðar af söfnurunum eftir fyrsta sumarið og stærðarflokkaðar og komið fyrir í netsokkum á ræktunarböndum til framhaldsræktunar. Ræktunartím- inn er mislangur eftir staðsetningu ræktunar, en 2 til 3 ár hefur þurft til að kræklingur nái markaðsstærð (50 mm) hérlendis. Ýmsar ásætur, bæði gróður og dýr, setjast á safnarana og ræktun- arböndin og geta valdið þar tjóni. Algengustu ásætur í kræklingarækt hérlendis eru þari og hrúðurkarlar. Afræningjar eru einnig margir og eru krossfiskar og æðarfugl að- gangsharðastir í ræktuninni. Ýms- um aðferðum er beitt til að koma í veg fyrir skaða af völdum ásæta og afræningja. SUMMARY There has been little utilization of blue mussels in Iceland. Nevertheless, in ear- lier times they were gathered on the coast mostly for use as bait in line fishing and now there is a growing interest in gathering them for human consumption. Projects were carried out in 1973 and 1985-1987 to investigate the feasibility of hanging cultures of M. edulis in Iceland. In the last decade blue mussels have been grown experimentally in some places along the coastline of Iceland by private parties. Mussels are relatively easy to grow as they require no artificial food or hatcheries to produce seed. There are, however, several important biological factors that control, and effec- tively limit, the potential production in a farm or a region. Many methods are used worldwide when growing mussels but in Iceland only suspended long-lines have been used. Following extemal fertilization the embryos differentiate quickly into free swimming larvae. In Iceland the larvae settle on collectors in late summer or early autumn and there has been high settlement intensity at all sites. The mus- sel growth in the first winter is little or none but increases in spring with in- creasing temperature and food availa- bility. The mussels are either grown from settlement to market size on the seed collectors or they are "sleeved". Sleeving is the operation by which juvenile or seed mussels are loaded into mesh sleeves. The seed is stripped from the collectors, declumped and graded into size classes. The sleeves are then attached to the long- lines where the mussels grow until mar- ket size is reached. The time needed for mussels to reach market size can differ from one site to another. In Iceland the mussels need 2-3 years to attain market size (50 mm). The attachment to the product of unwanted organisms from the algal and faunal community, called foul- ing, can cause problems. Levels and types of fouling agents can vary greatly over short distances and between years. The most common fouling organisms in mussel culture in Iceland are epiphytic algae and barnacles. Predators can also cause problems and the main pests are eider ducks and seastars. Many different methods are used to try to prevent dam- age from these organisms. 68

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.