Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1972, Blaðsíða 68

Náttúrufræðingurinn - 1972, Blaðsíða 68
142 NÁTTÚRUFRÆÐINGUIUNN milli jurtanna í hverri röð. Oft er líka hægt að ná í smájurtir og gróðursetja í görðum. Skarfakálið sáir sér síðan sjálft. Blöð þess eru mjög auðug af C fjör- efni. Þau eru góð til matar í hrásalat, eða söxuð saman við skyr. í Ferðabók Eggerts Ólafssonar og Bjarna Pálssonar 1752—1757, I. bls. 336 (Rvík 1943) segir: „Þar sem mikið vex af skarfakáli, eru teknir af því heilir bátsfarmar. Það er þvegið og saxað og gert úr kál- saup með mjólk eða sýru, en saltlaust. Það kál, sem geyma skal, er saltað í lögum í stór ílát og fergt. Lögurinn, sem úr því síast, er geymdur sér yfir veturinn, því að hann skemmist seint, ef hann stendur í kulda. Ef safi þessi er hafður í mat, verður ltann léttari og betri en ella. Fé, sem gengur í skarfakálshóhnum, fitnar mjög mikið, en væmu- bragð verður af keti þess. Úr gimbrarlambi, sem gengið hefur allan veturinn í skarfakáli, fást 12 pund, eða allt að einu líspundi mörs næsta haust“. í tímaritinu „Heima er bezt“ nóv. 1971 liefur Halldóra Bjarna- dóttir eftirfarandi eftir Herdisi Andrésdóttur skáldkonu: „Heilir skipsfarmar af skarfakáli. — Hreinsað, tekin frá visin blöð, þvegið vel, skorið svo á kálborði, sem var eins og hurð með lista í kring. Tveir skáru, hvor á móti öðrum með káljárnum, látið svo í tunnu, myndaðist brátt drukkur, sem var notaður til að súrsa, lítið um mjólkursýru". Halldóra hefur líka eftir Björgu frá Skálmardal í Barðastrandarsýslu (Sagnirnar skráðar fyrir 40—50 árum, Björg þá á níræðisaldri): „Skarfakál sótt út í hólma, sem lágu undir jarðirnar, heilir skipsfarmar (bátsfarmar). Súrsað í því slátur. Nýr skarfakáls- grautur góður. Kálið var látið í tunnur, ekki soðið, kom fljótt mikill vökvi úr því, þurfti að hræra í því við og við, vildi mygla ofan. Haft í grauta, brauð og slátur, súrsað í því“. Notkun skarfakáls er mjög forn. Getið er um skyrbjúgsjurt (skarfa- kál) til lækninga árið 1557 í dönskum ritum. Var skyrbjttgur einnig þar fyrrum algengur hörgulsjúkdómur í fangelsum og á mönnum, sem lifðu á fábrotinni fæðu, einkum á vorin. Læknirinn og grasafræð- ingurinn Linné (á dögum Eggerts Ólafssonar) ráðlagði löndum sín- um Svíum skarfakál gegn skyrbjúg og segir Eskimóa á Grænlandi nota það, blandað túnsúru, túnfíflum og frísku hreindýrakjöti. Víða vex mikið af túnsúru og túnfíflum innan um skarfakálið, en bæði súran og fíflablöðkurnar (hrafnablöðkur) voru notaðar til matar. Norðmenn söltuðu skarfakál í tunnur, notuðu það á vetrum og
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.