Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1974, Page 55

Náttúrufræðingurinn - 1974, Page 55
NÁTTÚRUFRÆÐINGURINN 49 sumarhita. Bezt þrífst einir á móti sól í sæmilegu skjóli. Búfjár- áburð þolir hann illa samkvæmt erlendri reynslu. íslenzkan eini ætti að reyna í steinhæðum og víðar. Það er eríitt að ná eini upp með rótum. En á Mógilsá er farið að fjölga honum með græðling- um og virðist það ganga vel, og er miklu fljótlegri aðferð, heldur en að ala hann upp af fræi. í Ferðabók Eggerts Ólafssonar og Bjarna Pálssonar segir, að nokkrir prestar í Barðastrandarsýslu hafi látið brenna einiber og gert af þeim drykk með líkum hætti og kaffi. Kunnara mun þó einiberjabrennivínið og líkjörinn. Þó að íslenzkur einir sé lítill vaxtar, er hann samt skemmtilegur runni og margt vel um hann. II. Litunar- og lækningajurt Sortulyng (Arctostaphylos uva-ursi) vex víða í flestum lands- hlutum í mólendi og innan um skógarkjarr. Þó er það sjaldgæft eða vantar á sum svæði, t. d. á Norðurlandi vestanverðu. Hefur líka ef til vill sums staðar verið nær útrýmt með mikilli sortulyngs- tekju fyrr á tímum. Sortulyng er fremur grófur, jarðlægur dverg- runni, yngstu greinarnar sveigjast ögn upp á við. Blöðin sitja þétt á greinunum, þau eru sígræn, þykk og skinnkennd, heilrend, öfug- egglaga, stilkstutt og hafa flata jaðra. Það gljáir á sortulyngsbreið- urnar. Ein jurt getur breitt sig á fermetra blett eða jafnvel meir. Blómin drúpa fá saman á greinendunum, krónan er krukkulaga, rauðleit eða hvít með rauðum kraga. Þau eru smá. Aldinið er hnött ótt, hárautt á lit og líkist beri á að líta, en er í raun og veru steiri- aldin með 5 steinum. Það er með þurru, hvítu, mjölvuðu aldin- kjöti og kallast munnlingur eða lúsamunnlingur. Aldinið er grænt meðan það er lítt þroskað. Ekki þykir það gott til matar, en bragðið batnar þó eftir frost á haustin. Fuglar og mýs eta munnlingana og dreifa fræjunum. Hagamúsin safnar munnlingunum í bú sitt. Sortulyngshrísla er mjög greinótt. Sortulyng getur vaxið í margs konar þurrum jarðvegi, en þarf helzt góða birtu, á opnum svæðum eða i björtu, gisnu kjarri. Aldinið er oft lengi að spíra, líða jafnvel 2—4 ár jrar til ný jurt vex upp af því á stundum, enda er fræskelin hörð. Hægt er að fjölga sortulyngi með græðlingum inni í gróðurhúsum, og mætti nota það sem steinhæðajurt. Annars er það notað í kransa og er 4
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.