Fréttablaðið - 19.11.2009, Page 40

Fréttablaðið - 19.11.2009, Page 40
 19. NÓVEMBER 2009 FIMMTUDAGUR Margir vinnuveitendur hafa komið á þeirri hefð að gefa starfsfólki sínu eðalkjöt í hátíðamatinn. Annaðhvort hangikjöt eða hamborgar- hrygg eða jafnvel hvort tveggja. „Það er mikill annatími hér þessar vikurnar. Bæði eru jólahlaðborðin að sigla af stað nú um helgina og svo fer kjöt frá okkur í jólapakka starfsfólks stórra og smárra fyrir- tækja,“ segir Vilbergur Sverris- son, einn af þremur eigendum kjötvinnslunnar Esju í Dugguvogi í Reykjavík. Fullyrða má að kjöt sé gjöf sem komi að góðum notum víða og Vilbergur segir suma ganga hreinlega að því vísu hjá sínu fyrirtæki. Í Esju eru unnar margs konar kjötvörur. Þær fara þó yfirleitt ekki í verslanir heldur mötu- neyti, veitingastaði og fyrirtæki að sögn Vilbergs nema svokölluð drottningar skinka sem fer á mark- að fyrir jól og páska. Á leið inn í vinnslusalina er gengið fram hjá stórum ofni sem brennir sagi. Þar er álegg í reyk og þaðan leggur ljúfan og léttan ilm. Vilbergur er nýbúinn að hengja upp úrbeinuð svínalæri í rekka og búa þau undir reyk. Eftir reykingu kallast þau bayonneskinka. „Við gerum þetta dálítið öðru- vísi en þeir sem eru á búðamark- aði,“ segir hann. „Við þurfum ekki að salta kjötið mikið til að auka geymsluþolið því við verkum það nánast beint á borðin og í pakkana rétt fyrir hátíðina.“ Hangikjötslærin eru til bæði heil og úrbeinuð í Esju en Vilberg- ur segir þau reykt úti á landi því taðreykur sé ekki vinsæll innan höfuðstaðarins. - gun Lokkandi ilmur af hátíðamat Vilbergur Sverrisson með girnilegan hamborgarhrygg. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Lárus Þórhallsson stoltur með jólahangikjötið. Londonlamb í vinnslu hjá Pétri Karls- syni. Salami og spægipylsa. Bayonneskinkan rétt ófarin í reykingu. ● ALLIR FÁ ÞÁ EITTHVAÐ ÆTT Þegar gefa þarf mörgum og ólíkum einstaklingum jóla- gjöf getur verið snúið að finna eitthvað sem öllum líkar. Þá er góð lausn að lauma einhverju bragðgóðu í jólapakkann. Flestir vilja gera sér dagamun í mat og drykk yfir hátíðirnar en hafa kannski ekki tíma eða hugmyndaflug til að kynna sér og kaupa allt sem er í boði. Þá er vel þegið að fá góðan glaðning í gogg og ekki verra ef hann er óvæntur. Ostakörfur eru sí- gildar og hitta alltaf í mark og ekki er verra að skeyta einhverri framandi sultu eða mauki með. Reyktur og grafinn lax, fiskpaté og fleira gómsætt úr hafinu gleður líka á þeirri miklu kjöthátíð sem jólin eru og svo má ekki gleyma enskum jólakökum, handgerðu konfekti og marsipangrísum. Þeir sem vilja gefa eitthvað varanlegra ættu að hug- leiða gjafakörfur með olíum, kryddi og ediki sem gleðja viðtakandann langt fram eftir ári. 20% afsláttur á meðan birgðir endast! Metasys er áhrifaríkt fæðubótaefni sem hefur hjálpað þúsundum Íslendinga við að létta sig. Að auki er Metasys mjög heilnæmt og þykir auka orku og úthald. Þeir sem hafa náð bestum árangri á Metasys hafa bætt inn hæfi- legri hreyfingu og viðhaft skynsamlegt mataræði Kíktu inn á www.metasys.is Þú færð Metasys í heilsu- og lyfjaverslunum og heilsuhillum stórmarkaðanna. 100% náttúrulegt

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.