Fréttablaðið


Fréttablaðið - 01.12.2009, Qupperneq 29

Fréttablaðið - 01.12.2009, Qupperneq 29
ÞRIÐJUDAGUR 1. desember 2009 3 Hreyfing getur haft góð áhrif á timburmenn en hún bætir ekki upp þann skaða sem mikil áfengisneysla veldur. Samkvæmt niðurstöðum nýrrar breskrar könnunar stundar einn af hverjum fimm Bretum líkamsrækt til að bæta upp fyrir áfengisneyslu en jafnmargir Bretar drekka meira en helmingi meira áfengi á degi hverjum en ráðlagt er. Sam- kvæmt National Health Service (NHS) er konum ráðið frá því að drekka meira en tvö lítil vínglös á dag og karlar mega fá þrjú. Sumir halda því fram að með því að hreyfa sig og svitna dragi þeir úr skaðlegum áhrifum áfengisins á líkamann en einu áhrifin eru í raun skárri líðan. „Áhrifin á lifr- ina og fleiri líffæri eru eftir sem áður hin sömu,“ segja forsvars- menn átaks á vegum bresku ríkis- stjórnarinnar sem ber yfirskrift- ina Þekktu takmörk þín eða Know Your Limits. -ve Hreyfing lagar ekki allt Skaðleg áhrif áfengis á lifur og önnur líffæri eru þau sömu hvort sem hreyfing fylgir í kjölfar áfengisneyslu eða ekki. FRÉTTABLAÐIÐ/PJETUR „Hér þarf engan heilsumatseðil því allur matur frá okkur er holl- ur og góður,“ segir Sólveig Guð- mundsdóttir eigandi og stofnandi skyndibitastaðarins Culiacan að Faxafeni 9 og í Smáralind (inni í Hagkaup). Sólveig stofnaði staðinn í maí árið 2003 að bandarískri fyr- irmynd en hún var í námi í Banda- ríkjunum um skeið og er iðnhönn- uður að mennt. „Ég féll gersamlega fyrir þess- um mat,“ segir hún en Sólveig hefur lengi haft áhuga á líkams- rækt og forðast að borða brasaðan og djúpsteiktan mat og kýs heldur hollustuna. „Þetta er því hinn full- komni matur fyrir mér,“ segir hún en á Culiacan er maturinn, hvort sem er kjúklingur, grænmeti eða annað, grillaður en ekki steiktur. Þá er ávallt notað ferskt hráefni í sósurnar og á hverjum morgni er búið til ferskt salsa og guac am- ole. „Hingað kemur mikið af íþrótta- fólki til að borða, bæði fitnessfólk og annað íþróttafólk. Til dæmis koma hingað lið fyrir leiki því maturinn er toppbensín og er auk þess léttur í maga,“ útskýrir Sól- veig og bætir við að maturinn sé fitulítill og fullur af vítamínum enda aðeins notað ferskt hráefni og ferskar kryddjurtir. Á matseðli Culiacan eru ávallt fastir liðir á borð við burrito, tacos, quesadillas, salat og nachos. „Við reynum einnig að koma reglulega með nýjar útfærslur út frá sama holla hugtakinnu,“ segir Sólveig en nýjasti rétturinn heit- ir Tostada. „Þetta er pítsa á mex- íkóskan máta,“ lýsir hún og tekur fram að réttinn sé aðeins hægt að fá á Culiacan. „Í botninn er tort- illa, heilhveiti eða venjuleg. Svo er á þessu sterk salsasósa sem við búum til á hverjum morgni frá grunni. Síðan er kornsalsa sem í eru maísbaunir, chili, límóna, kóríander, salt og pipar, mulið nachos, ostur og loks grillaður kjúklingur að hætti Culiacan,“ segir Sólveig en rétturinn er bor- inn fram með guacamole og sýrð- um rjóma. Marineringin á kjúkl- ingnum hefur verið í þróun í mörg ár. „Við erum nú loksins komin með það frábæra grillbragð sem við vildum,” segir hún og bætir glettin við að margir viðskipta- vinir haldi að maturinn hljóti að vera fitandi þar sem hann sé svo góður. Hins vegar verði þeir glað- ir þegar þeir heyra að hollustan sé í fyrirrúmi. Til nánari glöggvunar á mat- seðli og verði má benda á vefsíð- una www.culiacan.is. Grillað og gómsætt á hverjum degi Á veitingastaðnum Culiacan fæst bragðgóður skyndibiti á mexíkóska vísu. Þar er áhersla lögð á ferskt hráefni, hollustu og ekta grillbragð. Nýjasti rétturinn kallast Tostada og er pitsa á mexíkóskan máta, en hún er aðeins fáanleg á Culiacan. Með því að lyfta lóðum byggir maður upp vöðva- massa líkamans. Þar sem vöðvarnir brenna hita- einingum verður meiri brennsla eftir því sem vöðvamassinn er þéttari. Og með reglubundinni vöðvastyrkingu ýtir maður undir fitubrennslu allan sólarhringinn. 500 hollráð Kynning Sólveig Guðmundsdóttir leggur mikla áherslu á hollan og góðan mat, sem gerður er úr fersku hráefni. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V IL H EL M

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.