Vikan


Vikan - 11.01.1968, Page 33

Vikan - 11.01.1968, Page 33
Hann æsti hana, þegar hann néri henni ástkonutitlinum um nasir, þvi hann átti sér enga stoð nema i kjaftasögum hirðarinnar; og hún æstist enn meir, þegar hann gerði þennan samanburð við fyrri daga hennar og gerði það fullijóst að hún hefði verið miklu fegurri þá. Hvílíkur dóni var hann! Hún var æfareið! — Jæja, svo það eru merkin á baki mínu sem þér saknið, er það? Jæja þá, lítið á þetta! Litið á hvað legátar konungsins gerðu við hina svokölluðu ástmey hans hágöfgi! Hún reif og sleit í bendlana á treyjunni sinni. Hún opnaði hana og dró hana út yfir aðra nakta öxlina. — Sjáið, endurtók hún. — Þeir brennimerktu mig með konungs- liljunni! ________ Sjóræninginn reis á fætur og gekk til hennar. Hann rannsakaði merkið eftir rauðheitt járnið eins og fornleifafræðingur, sem finnur sjaldséðan dýrgrip. En hann kom á engan hátt upp um þær kenndir sem slík uppgötvun hlaut að hafa vakið með honum. — Sannarlega! sagði hann að lokum. — Og vita Húgenottarnir að þeir hafa slíkan gálgafugl í sínu húsi? Nú þegar var Angelique farin að iðrast þessarar skyndilegu hug- dettu sinnar. Rescator strauk hart örið, næstum eins og óafvitandi með einum fingri, en jafnvel þessi snerting kom henni til að nötra. Hún reyndi að vefja sig klæðum á ný en hann hindraði hana, greip um axlir hennar með sinni ósveigjanlegu hörku. — Vita þeir það? — Aðeins einn þeirra. — Það eru aðeins skækjur og glæpamenn sem eru brennimerktir þannig í franska konungdæminu. Hún hefði getað sagt honum að konur af trú mótmælenda væru einnig brennimerktar og hún hefði verið álitin ein af þeim, en hún var gripin af skelfingu, skelfingu sem hún þekkti svo vel, sem lamaði hana, þegar hún var í örmum karlmanns, sem reyndi að neyða upp á hana vilja sínum . — Hverju máli skiptir það nú? sagði hún og brauzt um til að losa sig. — Þér megið hugsa það um mig, sem þér viljið, en leyfið mér að fara. En eins og um kvöldið hélt hann henni svo nærri sér að hún gat ekki einu sinni lyft höfðinu upp að þessari óumbreytanlegu grímu, sem gnæfði yfir henni og hún gat heldur ekki reynt að ýta henni frá sér. Armar Rescators voru jafn ósveigjanlegir og járnhlekkir. Hann lagði hina höndina á háls hennar og strauk blíðlega nið- ur yfir brjóstin, sem hálfopin blússan huldi aðeins að nokkru leyti. — Þér felið dýrgripi yðar vel, muldraði hann. Það voru nú nokkur ár síðan nokkur karlmaður hafði vogað að gæla svo frekjulega við hana. Hún stirðnaði upp þegar hann lagði lófann rólega um gersemi líkama hennar. Öll réttindi áskilin, Opera Mundi, París. GengiS í búðir Framhald af bls. 46 um, þannig aö margir veröa þá aö treysta kawpmanninum til aö fá nákvæmar upplýsingar. Þaö hefur hvaö eftir annaö veriö minnst á þaö, hve sjálfsögö þjón- usta þaö vceri viö neytendur, ef leiöarvísar viö þau tœki, sem seld eru hér í verslunum, væru á is- lenzku, og er rétt aö taka undir þaö hér. Ég hef séö þessa vökva- gjafa % tveim verzlunum, fást sjálfsagt á fleiri stööum, en verö á þeim var 1340,00 kr. í RAFIÐJ- UNNI Á VESTURGÖTU, en þá var aöeins hœgt aö hafa á einni stillingu, og hjá J. ÞORLÁKSSON & NORÐMANN kostuöu þeir 1540,00 kr. og 2100,00 kr. þegar ég skoöaöi þá þar fyrir jólin, en þá var hœgt aö stilla á ýmsa vegu og voru þeir sjálfvirkir, þannig áö þeir tempruöu rétt hitastig sjálfir miöaö viö allar aöstæöur. Mér leizt mjög vel á þá, eftir upp- lýsingum í leiöarvisi, en hef ekki reynt þá sjálf. Hettupeysa Framhald af bls. 47 títuprjónum, leggiö raka klúta yfir og látiö gegnþorna nœtur- langt. .. SaumiÖ ermarnar í handvegina maö einföldum eöa þynntum gam- þrœöinum og aftursting. SaumiÖ erma- og hliöasauma í einu lagi og á sama hátt og áöur. Saumiö 6 seinustu jaöarl. hett- unnar, viö stuölaprjóniö í hálsinn og látiö þær mætast viö miöju aö framan. Matur Kennedy- fjölskyldunnar Framhald af bls. 46 smjör, 2 matsk. hveiti, 2 matsk. marð- ar, súrar, litlar gúrkur, 1 matsk. marð- ur capers, y2 bolli rækjur, 1 matsk. söxuð persilja, 1 bolli súr rjómi, salt pipar, 6 bollar sterkt fisksoð eða nið- ursoðinn skelfiskvökva (clams). Sjóðið fiskinn hægt í vatninu i 5 mín. Látið renna af honum og geymið soðið. Skerið fiskinn í bita. Sjóðið lax- inn í sama soði, látið renna af hon- um og geymið soðið, skerið hann I litla bita. Þynnið tómatmaukið með svolitlu fisksoði. Bræðið smjörið, hrærið hveitinu í, hrærið þar til hveitið er gulbrúnt, bætið þá tómat- maukinu og fisksoðinu í. Sjóðið og hrærið í því þar til það er þykkt og jafnt. Bætið fiskinum í, 6 bollum af soði og öllum hinum efnunum, nema rjómanum og kryddinu. Hitið vel, bætið þá rjómanum í og sjóðið ekki eftir það. Kryddið eftir smekk og berið strax fram. Skammtur handa 4 —6. Ofnréttur Patriciu I.awford úr ostrum. Smjör, 2 bollar gróft rasp, ',!i I ostrur, salt, pipar, múskat, V2 bolli rjómi. Smyrjið eldfast fat vel og þekið með raspinu. Setjið 1 lag af ostrum i, dá- lítinn rjóma og smjörbita, þekið með raspi, leggið annað lag af ostrum, kryddið og bætið meiri rjóma í, síðan rasp, krydd og ríkulega smjörbita of- an á og síðan það sem eftir er af KJOLA- EFNI.. LAUGAVEGI 59 SlMl 18647 rjómanum. Bakið í meðalheitum ofni í 20-25 mín. Edward Kennedy's ostrujafningur. 3 matsk. hveiti, 3 matsk. smjör, Vi 1 ostrur, 1,4 bolli vökvi af ostrum, l’/z bolli þykkur rjómi, 2 eggjarauður, 2 matsk. sherry (má sleppa því), salt og hvítur pipar eftir smekk. Blandið smjöri og hveiti saman í tvöföldum potti (efri potturinn yfir vatni) og látið hálfsjóða nokkrar mín- útur, bætið svo ostruvökvanum og 1 bolla af rjóma í og hrærið vel þar til sósan er þykk og jöfn. Kryddið með salti og pipar. Bætið eggjarauðunum í og hrærið þar til þær eru gegnheit- ar. Hitið ostrurnar í því sem eftir vgr á þeim af vökva, en látið ekki sjóða, bætið þeim svo í sósuna og haldið þessu heitu. Nokkrum mínút- um áður en rétturinn er borinn fram, er sherrýinu bætt í. Sett í heitar tartalettur eða ristað brauð eða ofan á laussoðin hrisgrjón. Rétturinn á eig- inlega aldrei verulega að sjóða, það er víst aðalatriðið við tilbúninginn. í stað þess að nota sherry má nota svolítið af chilisósu eða worcestershiresósu í, en mjög lítið til að yfirgnæfa ekki ostrubragðið. Omeletta kennd við Joseph Kennedy, föður forsetans. 6—8 ostrur, vökvinn látinn renna af þeim, 6 þeytt egg, 2 matsk. smjör, 2 matsk. vatn, salt, pipar eftir smekk, harðsteikt bacon. Steikið ostrurnar í smjöri þar til þær eru gulbrúnar. Hellið eggjunum, vatninu og kryddinu, sem hefur verið þeytt saman, yfir ostrurnar. Lækkið hitann undir pönnunni og látið egg- in stífna, farið öðru hverju undir brúnirnar með pönnukökuhníf, þann- ig að óbakaða eggjablandan renni jafnóðum undir. Þegar omelettan er bökuð en ekki þurr, er hún lögð brot- in í helming á heitt fat og smáskornu, harðsteiktu baconinu stráð yfir eða því er raðað ofan á í sneiðum. Bera má með þessu heitt sinnep eða sterka sósu, eða saxaðan, grænan pipar eða persilju. 2. tbi. VIIÍAN 33

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.