Vikan - 06.02.1975, Blaðsíða 43
200 gr. hveiti
2 tsk. lyftiduft
2 dl. mjólk
50 gr. brætt og kælt smjör
Eggin þeytt með sykrinum.
Hveitið blandað lyftiduftinu og
sett saman við, ásamt 2 dl. af
mjólk Að siðustu er brætt og kælt
smjör sett saman við. Pannan
hituð og setjið dálitið af smjörliki
eða smjöri i hverja holu og fyllið
siðan holurnar til hálfs af deiginu
og látið munkana verða stifa og
ljósbrúna áður en þeim er snúið
við með prjóni eða gaffli. Ef vill
má stinga eplabita i og snúa við.
Snúið þeim siðan annað veifið svo
þeir verði fallega kringlóttir.
Steikið ekki við of mikinn hita þvi
þá bakast þeir aðeins að utan en
ekki að innan. Deigið má bragð-
bæta með kardemommum eða
rifnum sitrónuberki og þá má
einnig setja stift sultutau inn i þá
i staðinn fyrir eplabitana.
'.v:
%
af flórsykri, 1 eggjahvitu og „inn-
matnum”, sem þér hafið tekið út.
betta er fylling,sem nægir i 10
bollur. Setjiö stifþeyttan rjóma
saman við og setjið lokið ófan á og
sáldrið flórsykri yfir.
Fljótlagaðar bollur
100 gr. smjörlíki
1 3/4 dl. sykur
2 egg
2 dl. rúsinur
ca 4 dl. hveiti
1 1/2 tsk. lyftiduft.
Hrærið smjörliki og sykur ljóst og
létt. Blandið eggjum saman við,
þá rúsinum. Sáldrið hveitinu
saman við ásamt lyftiduftinu og
setjið deigið með 2 teskeiðum á
bökunarplötu. Þetta verða ca. 15
stk. Bakið i ca. 8-10 minútur við
225 gr. eða þar til þær eru léttar
og gegnbakaðar.
Vatnsdeigsbollur
125 gr. smjörliki
1/4 ltr. vatn
125 gr. hveiti
4 litil egg (220 gr. ekki meira en
það)
Sjóðið saman vatn og smjörliki.
Hveitið sett i allt i einu. Hrært vel
og potturinn tekinn af. Eggin sett
i eitt i senn og hrærið litið eftir að
siðasta eggið er komið i. Setjið
smá hrauka með ábætisskeið á
smurða bökunarplötu. Bakið við
210 gr. i 20-30 minútur það má
ekki kikja i ofninn fyrstu 20 min-
úturnar. Þá er hætta á að kökurn-
ar falli saman. Kælið á grind og
skerið siðan i tvennt þegar þær
eru orðnar kaldar ög fyllið með
stifþeyttum rjóma, aðeins sykr-
uðum, stráið flórsykri yfir eða
setjið súkkulaðiglassúr, ofan á
þær.
Munkar
Munkapönnur eða eplaskifupönn-
ur fást nú i mörgum verslunum.
Hér er uppskrift fyrir þær sem
eiga slika. (Þetta eru pönnur með
mörgum holum ofan i).
2 egg
75 gr. sykur
ó. TBL. VIKAN 43