Vikan - 05.06.1980, Síða 28
Jónas Kristjánsson skrifar um fimm bestu veitingahúsin í
Kaupmanr
IMýjasta stjarnan á veitingahúsahimni
Kaupmannahafnar er „Hos Jan Hurtig-
karl” við Dronningens Tværgade 43.
I>etta hús. sem opnað var í juni í fyrra.
hefur þegar hlotið viðurkenningu
alþjóðlegra sérfræðinga sem eitt af fimm
bestu veitingahúsum Kaupmanna-
hafnar. Svo skjótur frami er afar sjald-
gæfur.
Eigendur eru hjónin Brigitte og Jan
Hurtigkarl. Hann er sjálfur yfirkokkur
staðarins, en var áður frægur sjónvarps-
kokkur, þegar hann eldaði hjá föður
sinum Roy i sumarveitingahúsinu
„Hurtigkarls", sem einnig þykir nokkuð
gott. Hún er hins vegar yfirþjónn
hússins. Slíkur hjónarekstur er álgengur
á góðum veitingahúsunt, enda fer þá
ekkert framhjá eigendum, hvorki í sal né
eldhúsi.
Brúnt og blátt
Hos Jan Hurtigkarl er i hlokk í litlu
hverfi íbúðablokka i þrihyrningnum
milli Amaliuborgar, Kóngsins Nýjatorgs
Rauðasta
lambakjöt
œvinnar
og Rósinborgargarðs, vel sett á rólegum
stað í hjarta Kaupmannahafnar.
Veitingahúsið lætur litið yfir sér að
utanverðu, en slikt þykir gjarna vita á
gott innihald.
Innan dyra er þægilegt að vera.
Veitingahúsið minnir sunrpart á
listamannakrá, enda hanga á veggjum
málverk eftir feðgana Ib og Jepp Eisner.
í innviðum er leikið með brúna og bláa
liti. Viðarþiljur eru ljósar. Bláir kappar
og hvít, létt tjöld hanga fyrir bogadregn-
um og djúpum gluggum.
Á gólfi er blátt gólfteppi, á borðum
bláir dúkar og munnþurrkur, á stólum
blátt áklæði. Borðstofustólarnir eru i
nýlegum skandinaviskum stíl. Diskarnir
eru skemmtilega handmálaðir bláu
andliti. sérstaklega gerðir fyrir Hos Jan
Hurtigkarl.
Stórt borð trónir á miðju gólfi. hlaðið
ávaxtaskreytingu. vínflöskum og ýmsu
fleiru, sem of langt mál væri upp að
telja. í loftinu er stórfengleg lýsing, gerð
úr plötum, sem visa á víxl.
Fátt í boði
STÓRKOSTLEGT ÚRVAL
(íiiin
SÍÐUMÚLA 15 - SÍMI 33070
Jan Hurtigkarl er einn af baráttu
mönnum hinnar nýju stefnu í matar-
gerðarlist. „Cuisine Nouveile", sem
hefur breiðst út með ógnarhraða frá
Frakklandi á þessum áttunda tug aldar-
innar. Matseðlar veitingahússins bera
þess merki.
Boðið var upp á matseðil dagsins.
„Menu Surprise". fjóra rétti eftir fram-
boði markaðs og árstíðar. á 180 danskar
krónur. Einnig matseðil már.aðarins,
þrírétta. á 150 danskar krónur. Vilji
menn hvorugt. er aðeins gefinn kostur á
nautasteik á 95 krónur og ostabakka á
25krónur.
Þetta var að kvöldi til. Í hádeginu er
boðið upp á „Frokostmenu", tvo rétti
eftir framboði markaðs og árstíðar, á 80
krónur. Einnig fimni sérrétti á 15-40
krónur og þrjá eftirrétti á 12-20 krónur.
Frábær lystauki
Salurinn var þéttsetinn, þegar
við komum að fráteknu borði okkar.
Umsvifalaust var okkur boðið upp á
lystauka hússins á 18 krónur. Það var
drykkur. blandaður úr trönuberjasirópi.
hindberjalíkjör og Noilly Prat vermút,
alveg sérstaklega góður á bragðið.
Á vinlistanum voru rúmlega þrjátíu
létt vin, þar af fjögur einnig á hálf-
flöskum og fjögur, sem einnig var hægt
að kaupa i glasatali, óneitanlega
heppilegt fyrir hina hófsömu. Verðið var
frá 50 krónum fyrir hálfflösku af Dopff
& Irion riesling frá Alsace upp i 285
28 Vikan 23. tbl,