Vikan


Vikan - 28.11.1991, Side 80

Vikan - 28.11.1991, Side 80
( Óðinsvéum svignar jóla- hlaðborðið undan danskætt- uðum réttum tólfta árið í röð. Matreiðslumennirnir í Óðins- véum urðu fyrstir til að inn- leiða hér „julefrokost“ að dönskum sið. Náði jólahlað- borð þeirra fljótlega vinsæld- um og mikið er um að sama fólkið komi ár eftir ár. Bjarni segir okkur að fólk sem ekki fékk borð í fyrra hafi þá lagt inn pöntun sína til þess að vera visst um að komast í mat- inn að þessu sinni. „Svo við erum með ársgamlar pantanir! Vegna þess að þetta hefur verið svona vinsælt og við höfum ekki getað tekið við öll- um sem hér hafa viljað vera ákváðum við að hafa opið úti í Viðey í desember. Þar er ætl- unin að taka á móti hópum og eru þegar farnar að berast pantanir." Á loftinu í Viðeyjar- stofu er rými fyriráannað hundrað matargesti í sæti. Trévirki þaksins nýtur sin vel og setur sérkenni- legan svip á salinn. „DANSKUR" MATUR - „DANSKT“ UMHVERFI Bjarni viðurkennir að það sé svolitið afstætt hvað sé hópur og þess vegna sé rétt fyrir fólk að hafa samband við þá, langi menn út í Viðey, því þegar kominn er hópur er alltaf hægt að bæta við fleirum. Það fer svo eftir efnum og ástæðum hvenær verður opið og getur það allt eins orðið bæði virka daga sem helga. Ekki þarf fólk að óttast ferðina út í eyju. Hún tekur aðeins fimm mínútur með Maríusúð Hafsteins Sveinssonar. Óski gestir þess mun séra Þórir Stephensen, staðarhaldari í Viðey, flytja jólahugvekju til þess að auka á jólastemmninguna í eyjunni. Viöeyjarstofa átti upphaf- lega að veröa aðsetur dansk- ættaðra landshöfðingja og arkitektinn, sem teiknaði stof- una, var enginn annar en Eigt- ved sá er teiknaði dönsku kon- ungshöllina Amalienborg. Það fer því vel á því nú að njóta „dansks" jólamatar í hinu „danska" andrúrnslofti Viðeyj- arstofu. Þar sem og í Perlunni og í Óðinsvéum verða á boð- stólum frönsku Chaberley Nouveau vínin af síðustu upp- skeru, en í heimalandi þeirra þykir það mikill viðburður þeg- ar þau koma fyrst fram í nóv- ember ár hvert. Yfirmatreiðslumaður í Perl- unni er Snorri Birgir Snorra- son. Helga B. Finnsdóttir er yfirmatreiðslumaður í Viðeyj- arstofu en Steinar Davíðsson gegnir því hlutverki í Óðins- véum. Segja má aö andi Gísla Thoroddsen svífi yfir á öllum stöðunum en hann hefur starfað í Óðinsvéum í áraraðir og leggur jöfnum höndum á ráðin þar sem og í Viðey og Perlunni. Við fengum þrjá af matreiðslumönnum Óðinsvéa til þess að gefa lesendum Vik- Þeir eru orðnir margir sem ekki skynja nálægð jólanna fyrr en þeir hafa mætt í jólahlað- borð á veitinga- staðnum Óðinsvéum við Óðinstorg. unnar uppskrift að gómsætum jólamat. Matinn framreiddu þau Steinar yfirmatreiðslu- maður, Kristín Daníelsdóttir, sem Klúbbur matreiðslumeist- ara kaus „matreiðslunema ársins" þegar hún lauk námi fyrir ári, og loks matreiðslu- neminn Helgi Guðmundsson, sem er í læri hjá Steinari í Óðinsvéum. JÓLAMATURAÐ HÆTTI ÓÐINSVÉA Jólamáltíð fjölskyldunnar að hætti Óðinsvéa er þríréttuð. Fyrst er avocado með rækjum og sósu úr sýrðum rjóma fyrir sex. Helgi á heiðurinn af þeim rétti. AVOCADO MEÐ RÆKJUM OG SÓSU ÚR SÝRÐUM RJÓMA Avocado er skorið í tvennt og steinninn fjarlægður. Rækjur (magn eftir smekk hvers og eins) settar i helmingana og sósan sett yfir. Sósa er einnig borin fram í skál og ristað brauð með. HRÁEFNI: Þrjú avocado (hálft á mann). SÓSAN: 5 dl sýrður rjómi 1/2 tsk. dijon sinnep 1/2 rifin agúrka sítrónusafi arómat Á eftir forréttinum kemur grísasteik sem Steinar mat- reiddi fyrir okkur og er hún einnig ætluð sex manns. GRÍSASTEIK 1,5 kg svínasteik, krydduð meö salti og pipar. Skerið í puruna og steikið steikina í um það bil eina klukkustund og tuttugu mínútur við 180 stiga hita. Tíu mínútum áður en steikin er tilbúin eru 6 dl af vatni settir í ofnskúffuna. Soðið er sett i pott og út í það skorið eitt grænt epli, einn laukur, þrír negulnaglar og eitt lárviðarlauf. Þetta er soðið í um það bil 15 mínútur. Sósan er þykkt með sósuþykki og bragðbætt með kjötkrafti ef þurfa þykir. Það er við hæfi að bera fram með steikinni sykurbrúnaðar kartöflur, eplasalat og rauðkál. Loks er það punkturinn yfir i-ið, riz á l’allemande (jóla- grautur) fyrir tíu (svona ef gesti ber óvænt aö garði eða ef einhver borðar á við tvol). Það er „matreiðslunemi árs- ins“, Kristin Daníelsdóttir, sem framreiðir þennan sivin- sæla og gómsæta eftirrétt. RIZ Á L’ALLEMANDE 250 g hrísgrjón 11/21 mjólk 150 g flórsykur 150 g möndlur ofurlítið salt 1 stöng vanilla 12 g matarlím 3/4 I þeyttur rjómi Hrísgrjónin eru soðin í mjólk- inni með sykrinum, vanillu- stönginni og saltinu. Síðan er þetta kælt. Möndlurnar eru skornar í þunnarflögur. Matar- límið leyst upp í köldu vatni, síað og hitað. Rjóminn og möndlurnar settar í kaldan grautinn og síð- ast matarlímið. Sett í mót og látið storkna. Að lokum er rétt- inum hvolft úr mótinu á fat og hann borinn fram með ávaxta- sósu. k
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.