Vikan


Vikan - 28.11.1991, Page 80

Vikan - 28.11.1991, Page 80
( Óðinsvéum svignar jóla- hlaðborðið undan danskætt- uðum réttum tólfta árið í röð. Matreiðslumennirnir í Óðins- véum urðu fyrstir til að inn- leiða hér „julefrokost“ að dönskum sið. Náði jólahlað- borð þeirra fljótlega vinsæld- um og mikið er um að sama fólkið komi ár eftir ár. Bjarni segir okkur að fólk sem ekki fékk borð í fyrra hafi þá lagt inn pöntun sína til þess að vera visst um að komast í mat- inn að þessu sinni. „Svo við erum með ársgamlar pantanir! Vegna þess að þetta hefur verið svona vinsælt og við höfum ekki getað tekið við öll- um sem hér hafa viljað vera ákváðum við að hafa opið úti í Viðey í desember. Þar er ætl- unin að taka á móti hópum og eru þegar farnar að berast pantanir." Á loftinu í Viðeyjar- stofu er rými fyriráannað hundrað matargesti í sæti. Trévirki þaksins nýtur sin vel og setur sérkenni- legan svip á salinn. „DANSKUR" MATUR - „DANSKT“ UMHVERFI Bjarni viðurkennir að það sé svolitið afstætt hvað sé hópur og þess vegna sé rétt fyrir fólk að hafa samband við þá, langi menn út í Viðey, því þegar kominn er hópur er alltaf hægt að bæta við fleirum. Það fer svo eftir efnum og ástæðum hvenær verður opið og getur það allt eins orðið bæði virka daga sem helga. Ekki þarf fólk að óttast ferðina út í eyju. Hún tekur aðeins fimm mínútur með Maríusúð Hafsteins Sveinssonar. Óski gestir þess mun séra Þórir Stephensen, staðarhaldari í Viðey, flytja jólahugvekju til þess að auka á jólastemmninguna í eyjunni. Viöeyjarstofa átti upphaf- lega að veröa aðsetur dansk- ættaðra landshöfðingja og arkitektinn, sem teiknaði stof- una, var enginn annar en Eigt- ved sá er teiknaði dönsku kon- ungshöllina Amalienborg. Það fer því vel á því nú að njóta „dansks" jólamatar í hinu „danska" andrúrnslofti Viðeyj- arstofu. Þar sem og í Perlunni og í Óðinsvéum verða á boð- stólum frönsku Chaberley Nouveau vínin af síðustu upp- skeru, en í heimalandi þeirra þykir það mikill viðburður þeg- ar þau koma fyrst fram í nóv- ember ár hvert. Yfirmatreiðslumaður í Perl- unni er Snorri Birgir Snorra- son. Helga B. Finnsdóttir er yfirmatreiðslumaður í Viðeyj- arstofu en Steinar Davíðsson gegnir því hlutverki í Óðins- véum. Segja má aö andi Gísla Thoroddsen svífi yfir á öllum stöðunum en hann hefur starfað í Óðinsvéum í áraraðir og leggur jöfnum höndum á ráðin þar sem og í Viðey og Perlunni. Við fengum þrjá af matreiðslumönnum Óðinsvéa til þess að gefa lesendum Vik- Þeir eru orðnir margir sem ekki skynja nálægð jólanna fyrr en þeir hafa mætt í jólahlað- borð á veitinga- staðnum Óðinsvéum við Óðinstorg. unnar uppskrift að gómsætum jólamat. Matinn framreiddu þau Steinar yfirmatreiðslu- maður, Kristín Daníelsdóttir, sem Klúbbur matreiðslumeist- ara kaus „matreiðslunema ársins" þegar hún lauk námi fyrir ári, og loks matreiðslu- neminn Helgi Guðmundsson, sem er í læri hjá Steinari í Óðinsvéum. JÓLAMATURAÐ HÆTTI ÓÐINSVÉA Jólamáltíð fjölskyldunnar að hætti Óðinsvéa er þríréttuð. Fyrst er avocado með rækjum og sósu úr sýrðum rjóma fyrir sex. Helgi á heiðurinn af þeim rétti. AVOCADO MEÐ RÆKJUM OG SÓSU ÚR SÝRÐUM RJÓMA Avocado er skorið í tvennt og steinninn fjarlægður. Rækjur (magn eftir smekk hvers og eins) settar i helmingana og sósan sett yfir. Sósa er einnig borin fram í skál og ristað brauð með. HRÁEFNI: Þrjú avocado (hálft á mann). SÓSAN: 5 dl sýrður rjómi 1/2 tsk. dijon sinnep 1/2 rifin agúrka sítrónusafi arómat Á eftir forréttinum kemur grísasteik sem Steinar mat- reiddi fyrir okkur og er hún einnig ætluð sex manns. GRÍSASTEIK 1,5 kg svínasteik, krydduð meö salti og pipar. Skerið í puruna og steikið steikina í um það bil eina klukkustund og tuttugu mínútur við 180 stiga hita. Tíu mínútum áður en steikin er tilbúin eru 6 dl af vatni settir í ofnskúffuna. Soðið er sett i pott og út í það skorið eitt grænt epli, einn laukur, þrír negulnaglar og eitt lárviðarlauf. Þetta er soðið í um það bil 15 mínútur. Sósan er þykkt með sósuþykki og bragðbætt með kjötkrafti ef þurfa þykir. Það er við hæfi að bera fram með steikinni sykurbrúnaðar kartöflur, eplasalat og rauðkál. Loks er það punkturinn yfir i-ið, riz á l’allemande (jóla- grautur) fyrir tíu (svona ef gesti ber óvænt aö garði eða ef einhver borðar á við tvol). Það er „matreiðslunemi árs- ins“, Kristin Daníelsdóttir, sem framreiðir þennan sivin- sæla og gómsæta eftirrétt. RIZ Á L’ALLEMANDE 250 g hrísgrjón 11/21 mjólk 150 g flórsykur 150 g möndlur ofurlítið salt 1 stöng vanilla 12 g matarlím 3/4 I þeyttur rjómi Hrísgrjónin eru soðin í mjólk- inni með sykrinum, vanillu- stönginni og saltinu. Síðan er þetta kælt. Möndlurnar eru skornar í þunnarflögur. Matar- límið leyst upp í köldu vatni, síað og hitað. Rjóminn og möndlurnar settar í kaldan grautinn og síð- ast matarlímið. Sett í mót og látið storkna. Að lokum er rétt- inum hvolft úr mótinu á fat og hann borinn fram með ávaxta- sósu. k
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.