Vikan


Vikan - 20.01.1995, Side 60

Vikan - 20.01.1995, Side 60
MATUR ur í salati meö gulrótum og skalotlauk. Þótt rannsóknir á þara séu skammt á veg komnar er hann þekktur fyrir aö vinna vel gegn veiru- og bakter- íusýkingum. Einnig er taliö að þari vinni gegn magasár- um og í Japan er neysla brúns þara talin koma í veg fyrir of háan blóðþrýsting. Sumar rannsóknir gefa til kynna að spírúlína lækki kól- esterólmagn í blóði og aðar rannsóknir benda til að lág tíðni brjóstakrabbameins í Japan sé að þakka mikilli þaraneyslu japanskra kvenna. Þær þarategundir sem fást hér heita Wakame, Nori og Kombu eða kelp. Wakame er afar trefjaríkur, auk þess sem hann inniheldur mikið kalíum, magníum og járn. í Nori, sem er notað utan um sushi, er auk þess mikið magn af C-vítamíni. Kombu eða kelp, er enn ein þaraaf- urðin á boðstólum en kelp er sömuleiðis hlaðið hinum lífs- nauðsynlegu steinefnum, sem íslendingar fá almennt allt of lítið af, meðal annars vegna mýktar drykkjarvatns- ins. Auðvitað er engin skylda að kaupa þarann sinn úti í búð. Það er ekkert sem mæl- ir gegn því að ganga fjörur og tína sinn eigin þara úr hreinasta hafi veraldar eða þar um bil og fá þannig holla hreyfingu og súrefni í kaup- bæti.D HOLLUSTA UR HAFINU GETUR ÞARI UNNIÐ GEGN BRJÓSTAKRABBA, OF HAUM BLOÐÞRÝSTINGI OG MAGASÁRUM? TEXTI: ÞÓRDÍS BACH- MANN UÓSM.: M.H. Sushibakki frá Hótel Borg, fram- reiddur af Tsuneo sushi- meistara frá Japan. Matur fer misjafn- lega vel í fólk og sest misskemmti- lega utan á það. Þeir, sem kynnst hafa japönsku sushi, kunna ekki síður að meta vellíðanina og léttleikann að máltíð lokinni en bragðið af hráa fiskinum, hrísgrjónun- um og þaranum utan um. Nú er þari kominn á hvers manns borð og þarf engan að undra. Innrás þarans er þó ekki vegna neinna vís- indalegra uppgötv- ana. Mestar líkur eru á því að stöðug leit að fæðu, sem getur varið fólk fyrir sjúk- dómum, hafi gert að verkum að farið var að skoöa þara nánar. Ástæður fyrir vin- sældum þarans eru að hluta þau rakagefandi og þar með yngjandi áhrif sem hann hef- ur á húðina og í annan stað má nefna hið eilífa aðdrátt- arafl hafsins. Framtíðarspár hafa lengi vel spáð þeim degi að stór hluti fæöu muni koma úr sjávargróðri. Þetta er ekki svo langsótt vegna þess að þang og þari eru löðrandi af mikilvægum næringarefnum. Flestir hugsa líklega fyrst og fremst um þara sem vafning utan um sushi en fegrunariðnað- urinn er líka farinn að nota þara í alls kyns yngingar- vöru, frá sápum til raka- krema. Heilsan er eitt, en hvernig bragðast þarinn ein- tómur, án hrísgrjóna og fisk- fyllingar? Bragðið hefur hnetukeim og þarinn er svo- lítið saltur. Hann bragð- ast þó vel snögg- steikt-

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.