Vikan


Vikan - 19.12.2000, Qupperneq 36

Vikan - 19.12.2000, Qupperneq 36
texti: Gunnhildur Lily Magnúsdóttir. Matur Of salt • f súpur , sósur og pottrétti er best að setja nokkrar sneiðar af hráum kartöflum sem hent er að matreiðslu lokinni því þá hafa þær sog- ið saltið í sig. • Annað ráð á sömu rétti er að setja sína hvora skeiðina af eplaediki og sykri út í. Of sætt • Þúgeturprófaðaðsaltarétt- inn til að vega upp á móti sæta bragðinu. • Ef um aðalrétt eða grænmeti er að ræða er ráð að setja 1 tsk. af eplaediki saman við. Of Ijós sósa • Einfaldast er auðvitaðað lita sósuna með tilbúnum sósu- lit og er þá best að setja sósulitinn út í hveitið sem notað er í sósuna áður en vökvanum er bætt út í. Það kemur líka í veg fyrir kekki. • Önnur aðferð við að brúna hveitið er að setja það í hita- þolið ílát og setja það með kjötinu í ofninn. Þegar kjöt- ið er fullsteikt er hveitið orð- ið brúnt og tilbúið í fína sósu. Þunn sósa • Hræriðsamanvatnioghveiti í þunnan jafning. Bætið hægt út í soðið og hrærið þar til sýður. Of feitur matur • Ef maturinn er alltof feitur, t.d. sósan, súpan, pottrétt- urinn eða eitthvað annað, má notast við eitthvert af eft- irfarandi ráðum: • Ef tíminn leyfir er best að kæla réttinn þartil fitan hef- ur harðnað á yfirborðinu og hægt er að veiða hana upp úr réttinum. • Einnig er hægt að minnka fituna með því að setja ísmola í pottinn því fitan sest utan á ísmolana. Ráðlegt er að fjarlægja þá áður en þeir bráðna. Einnigerráðaðsetja ísmola í grisju eða tusku og draga eftir yfirborðinu. • Kálblöð draga ísigfitu. Setj- ið nokkur blöð í pottinn og sjáið fituna glitra á þeim. • Ef sósan er of feit er líka gott ráð að strá smávegis matar- sóda út í hana til að vega upp á móti fitunni. Rjóminn uill ekki Deytast • Ef rjóminn þeytist illa má reyna eitthvert eftirfarandi ráða: • Kældu rjómann, skálina og þeytarana vel eða settu skál- ina með rjómanum í aðra skál fulla af ísmolum á með- an þú þeytir. • Settu eggjahvítu í rjómann, kældu og þeyttu svo. • Ef rjóminn þeytist ekki þrátt fyrir að þú hafir prófað of- angreind ráð skaltu setja 3- 4 dropa af sítrónusafa var- lega saman við hann á með- an þeytt er. • Ef geyma á þeyttan rjóma er gott að setja hreint gelatín, (1/4 tsk í hvern bolla af rjóma), til að koma í veg fyrir að hann skilji sig. • Eftirfarandi má reynatil aðkoma í veg fyrir slettur og gusugang þegar rjómi er þeyttur með raf- magnsþeytara: Takið smjör- pappír sem nær yfir þeytiskálina, gerið tvö göt þar sem þeytararnir eru, takið þeyt- arana úr vélinni, setjið pappír með götunum að vélinni og stingið þeyturunum aftur í og þeytið. Sait • Þar sem mjög margar upp- skriftir innihalda salt og pip- ar er gott að eiga stóra stauk með blöndu af salti og pip- ar í hlutföllunum 3/4 salt á móti 1/4 pipar. • Besteraðsaltasúpurogkjöt í ofni fljótlega eftir að matseld hefst. Hinsvegarer best að strá salti á kjöt sem steikt er á pönnu rétt áður en kjötið er tekið af pönnunni. Til að grænmetið fá saltan keim er best að sjóða það I söltu vatni. Frosið grænmeti • Til að frosna grænmetið bragðist eins og ferskt er gott að hella sjóðandi vatni yfir það og skola þannig í burt allt frosna vatnið. Einnig má sjóða frosna grænmetið í kjötseyði til að fá gott bragð. Of margar skrældar kartöflur • Setjið þær í kalt vatn og bæt- ið nokkrum dropum af ediki út í. Þannig má geyma skrældar kartöflur í ísskáp í 3-4 daga. 36 Vikan
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.