Æskan

Årgang

Æskan - 01.04.1966, Side 29

Æskan - 01.04.1966, Side 29
að sjóða kartöflur. ' GULRÓFUSALAT. • Vcljið kartöflur af sem lik- astri stærð. Þvoið og burstið vel úr köldu vatni. Bezt er aÖ sjóða þær með hýðinu, bannig tapa þær minna af L-vitamíni, og verða bragð- betri. " Látnar i sjóðandi vatn. Látið ékki fljóta yfir þær. '■ Soðnar í vel luktum potti í 10—20 min. cða þar til þær ei-u meyrar i gegn. ^atninu liellt af kartöflun- Um. Potturinn látinn afturá heita hellu, hristur aðeins, allt vatn látið gufa vel af þeim. ^lysjaðar, ef vill. Nýjar kar- löflur borðaðar með hýðinu. “ornar vel heitar á horðið. Aldrei má kæla þær með vatni, eftir að þær eru soðn- ar. 8 5 Sjóða skal liæfilega mikið í hverja máltið. 1 gulrófa, 1 appelsína, % sítróna, 1 msk. púðursykur. Gulrófan þvegin, hreinsuð og rifin. Appelsinan flysjuð og skorin í hita. Sykri og sítrónu- safa hætt i og öllu blandað varlega saman. HRÁTT SALAT. 1-2 gulrætur, 100-150 g hvitkál, 1-2 epli, 1-2 msk. púðursykur, safi úr % sitrónu. Eplin ]>vegin og skorin í litla bita. Grænmetið þvegið og flysj- að, siðan rifið niður á rifjárni. Öllu blandað vel saman í skál, púðursykri og sítrónusafa bætt i eftir smekk. Ath.: Ef hvítkálið er laust i sér er betra að brytja það en rifa. tÍrá salöí. Áður fyrr var eingöngu not- 0 Orasdd tólg út á fisk, en með Cll'i þekkingu á efnainnihaldi e.‘'lvsela vitum við að hún er ^ahliða fæðutegund, sem inni- v° hur aðeins fitu en cngin , ''omæt efni, sem líkaminn l^'fnast. Nú liafa hráu salötin s^st tólgina af hóhni á þessu r og nú skuluð þið reyna j siálfar hvernig ykkur þyk- iskurinn með hráu salati. Ur . ^tt salat er blanda af nið- ejjl '^1111 grænmeti, bryt juðum jj ?. rifnum ávöxtum og oftast >tlu af sítrónusafa, cn það Jri oftir ávaxtategund. Græn- 0 eLð er hreinsað á sama hátt ^ hdað er um í kartöflukafl- ^ um. Ávextirnir eru þvegnir bc f '^siaðir. Rifið grænmeti og sl^iaðir ávextirnir látnir í i)(u > sitrónusafa hellt yfir og agðb.ajtt með sykri ef með tv'5' Öllu blandað varlega með sa]ltl?Ur Söfflum. Munið að búa til rétt áður en það er 111 l*8 og að hræra ekki i því Se sleif, hcldur á þann hátt 10 Uefnt liefur verið. Efldavélin. Rafmagnseldavélin er þarft áliald í eldhúsinu og léttir okk- ur mikið störfin. Rafmagnið sjálft er lika dýrt, og þess vegna verðum við að muna eftirfarandi atriði: 1. Að minnka strauminn, þegar suða kemur upp í pottunum. 2. Að liafa pottana ekki mikið minni en hellurnar. 3. Láta ekki sjóða upp úr pott- unum út á vélina. 4. Muna að slökkva á liellunum, þegar við erum búin að nota þær. 5. Að hreinsa eldavélina vcl. Munið að uppþvottinum cr ekki lokið, ef eldavélin cr óhrein. Gætið þess að teygja ykkur ekki i vatnskranann, þegar ])ið eruð að vinna við eldavélina eða við annað rafmagnsáhald. I>á getið þið fengið rafstraum eins og teikningin sýnir. Hreinsun á eldavél. Áhöld: Fat, mjúkur klútur, bursti, stálull, stangasápa eða sódi. 1. Þvoið ekki eldavélina, fyrr en hún er orðin köld. 2. Ef hellurnar eru telcnar upp, skal taka vélina úr sambandi og setja pappír yfir opin. Sé um gormahellur að ræða, eru skábarmar teknir upp úr og hreinsaðir vel. Georg Peppard. Georg Peppard er ungur kvikmyndaleikari, sem er bú- inn flestum þeim kostum, sem Hollywood gerir nú á dögum til leikara, og eru miklar von- ir nú bundnar við framtið lians. Hann er fæddur i hinni frægu bilaborg, Detroit, liinn 1. október árið 1934. Faðir hans var liúsasmiður, og ekki er vit- að um leikgáfu i ættinni. Um fermingu var Georg staðráðinn i að verða leikari. Þegar hann var 17 ára gamall, fór hann i sjóherinn til að ljúka þar her- skyldu, en hóf leiknám 19 mán- uðum seinna i Detroit, en likaði ekki kennslan þar og vildikom- ast til New York, en skorti fé. En þangað komst liann samt með því að vinna sér inn pen- inga á leiðinni fyrir náms- kostnaðinum i New York. Hann var þvi furðu efnaður, ]>egar þangað kom. En námið i borg- inni reyndist dýrara en Gcorg !. Vélin er þvegin fyrst að of- an, síðan hellurnar og kring- um þær. Hellurnar eru nudd- aðar með stálull, cf þarf, nuddað i hring. 4. Á eldavélum með gormahell- um er útdregin skúffa, sem lireinsa þarf á eftir hellun- um. 5. Bökunarofninn er þveginn og vélin að utan. Gætið þess að lialda undir ofnliurðina, þegar ofninn er þveginn. 6. Gott er að nudda hellurnar og yfirborð vélarinnar með dagblaði. 7. Þvoið fat og klút og látið á sinn stað ásamt bursta og stálull. Munið að þvo ofninn alltaf eftir hverja notkun. hafði grunað. Hann ákvað þvi að vinna fyrir sér hálfan dag- inn samliliða leiknáminu. Hver mínúta var notuð til náms, og með frábærri atorku tókst lion- um að ná þvi nvarki, sem liann stefndi að. Árið 1957 lék hann i fyrslu kvikmyndinni, sem hét „Að deyja eins og hetja.“ 177

x

Æskan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.