Æskan

Ukioqatigiit

Æskan - 01.09.1969, Qupperneq 38

Æskan - 01.09.1969, Qupperneq 38
Glili PélSB Þðrimn Hráir og soðnir grænmetisréttir Hrá salöt GRÆNKÁLSSALAT 6—8 blöð grænkál 1 bolli rúsínur 50 g skyr 1—2 dl mjólk Safi úr Vz sítrónu 1. Þvoið grænkálið úr köldu vatni og leggið á stykki. 2. Brytjið grænkálið smátt og látið ])að í skál ásamt þvegn- um rúsínunum. 3. Hrærið saman mjólk, skyri og sítrónusafa. 4. Hellið hrærunni yfir græn- kálið. Skyrið ef vill. GULRÓTASALAT MEÐ SELJURÓT 2—3 gulrætur % seljurót 2 epli 2 dl þeyttur rjómi 1 msk. púðursykur 1. Þvoið og hreinsið grænmetið og leggið síðan i kait vatn. 2. Rífið eplin á grófu rifjárni en gulrætur og seljurót á frek- ar fínu rifjárni. 3. Öllu blandað saman i skál ásamt púðursykri og þeyttum rjóma. 3 dl mjólk 2 msk. hveiti 1 egg 2 msk. brauðmyisna Sjóðið saman mjólk og hveiti. Kælið jafninginn lítið eitt. Blandið þeyttu egginu út í, stráið brauðmylsnu i mótið og raðið léttsoðnu blómkálinu í það. Hellið jafningnum yfir kálið, stráið brauðmylsnu yfir og bakið í 20-30 mín. við góðan hita. Borinn inn í mótinu og borðaður með steinseljusmjöri. Ath.: í þetta salat má nota súran rjóma eða blanda sítrónu- safa út í salatið. Munið að nota rétt áhöld við að blanda sal- atið. Gerið það ekki með sleif heldur 2 matskeiðum eða gaffli og skeið. H VÍ TKÁLSSALAT MEÐ EPLAMAUKI 150 g iivítkál % bolli rúsínur 1 bolli súrmjólk 2 epli 1. Látið kálið liggja í köldu vatni í 10-15 mín. 2. Afhýðið eplin og sjóðið þau í mauk. 3. Rífið hvítkálið á rifjárni eða skerið það mjög smátt. 4. Brytjið rúsínurnar og látið þær yfir kálið. 5. Blandið köldu eplamaukinu saman við súrmjólkina. 6. Blandið öllu suman í skál. GRÆNMETI í BITUM Brytjið grænmeti (rófur, gul- rætur, lauk, kál o. fl.) í ten- ingslagaða bita, látið matar- olíu og kjötkraft saman við og sjóðið í 10-20 mín. i lokaðri pönnu eða inni i ofni. Borðað með grænkálsjafningi. GRÆNMETISSÚPA 1 ] vatn 2—3 msk. kjötkraftur eða 3 súputeningar gulrætur hvítkál kartöflur laukur 1—2 msk. smjör Allt grænmetið brytjað smátt og soðið meyrt í vatninu ásamt kjötkraftinum. Smjörinu bætt i siðast. Borðað með súpuboBum. BLÓMKÁLSBAKSTUR FJALLAGRASAMJÓLK 1—2 blómkálshöfuð (létt soðin) Fjallagrösin eru hreinsuð, soðin i litlu vatni í fáeinar mínútur ásamt dálitlu af rús- inum, mjólk blandað saman við og hún látin hitna. GULRÓTASÚPA 60 g smjörlíki 60 g hveiti 2 1 kjötsoð % kg gulrætur 1 msk. jurtakraftur Gulræturnar hreinsaðar og soðnar meyrar, og % liluti þeirra er pressaður gegnum sigti. Fleiri tegundir grænmet- is má sjóða með, t. d. lauk og kartöflur, til þess að fá súpuna kraftmeiri. Smjörið er linað, hveitið hrært saman við og þessu bætt út í súpuna ásamt mörðum gulrótunum. Súpan soðin í nokkrar mín. og jafnast þá af sjálfu sér. Til þess að bæta súpuna er gott að láta í liana ofurlítinn rjóma ásamt 2-3 msk. af brytjaðri stein- selju um leið og hún er borin fram. HVÍTKÁL SOÐIÐ f MJÓLK 200 g gulrófur 250 g hvítkál 200 g kartöflur 100 g laukur 4 msk. olía 1 msk. kjötkraftur 1 dl mjólk Olía og grænmeti hitað sam- an, en ekki brúnað. Mjólk og kjötkraftur látið út í og allt soðið í 20 mín. undir þéttu loki. Borið fram með rauðkáli og ostasalati. GULRÆTUR í OSTASÓSU % kg gulrætur 1 msk. oiía eða smjörlíki 2 msk. hveiti 3 dl mjólk 200 g rifinn ostur 394

x

Æskan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.