Heimilisblaðið - 01.12.1957, Side 37
Tertur
^01 jólin er gestkvæmt á öllum heimilum og allar
^erðum vjg ag ejga neg meg kaffinu. Tertubotna má
í vel afturluktum kassa um txma. Ef við
Beynia
fáum
bei
óvaent gesti, erum við enga stund að skella
^lln saman. Hér eru góðar uppskriftir af tertu-
num, kremum, glassúr og skrauti.
Uxn
Tertubotnar:
3 egg
185 gr sykur
100 gr hveiti
85 gr kartöflumjöl
3 tsk. lyftiduft
Stifþgytið eggjahvíturnar og hrærið eggjarauðun-
hv .Saiílan v'ð. Setjið sykurinn út í. Blandið saman
. e'W, kartöflumjöli og lyftidufti og sigtið það út
fo ^kiptiö deiginu í þrjú vel smurð tertu-
^ röx 0g bakið í hér um bil 10 minútur í 200—225°
se*tUm ofni- Hvolfið hinum bökuðu botnum á bréf,
01 lúð hafið stráð sykri á, og látið þá kólna.
SaÖXi
s‘öni
'úhf]
KREM
Súkkulaðikrem:
1 egg
2 eggjarauður
3 matsk. sykur
3-4 matsk. hveiti
V2 liter mjólk
Vi vanillustöng
100 gr. dökkt suðusúkkulaði
eytið eggið, eggjarauðurnar, sykur og hveiti
an í litlum potti, bætið mjólkinni og vanillu-
Smni út í og hitið það upp að suðu, það má
Fatn allt ekki sjóða. Þið hrærið vandlega í allan
að fnn' Takið pottinn af hellunni og haldið áfram
s-f r*ra í, þangað til að það er orðið kalt. Brjótið
'Uiaðið í smámola og hrærið því út í kremið.
Vanillukrem:
í4 líter rjómi
V2 stöng vanilla
2 eggjarauður
2 matsk. sykur
V2 matsk. kartöflumjöl
°g h ndlð ÖUu saman i potti og hitið það hægt upp
ið r*ri® vel í. Kremið má ekki sjóða. Þegar krem-
{j. °rðið þykkt og fínt er það tekið af eldinum.
^alt afram að hræra í, þangað til að það er orðið
neÍrÓnUkrem: ®ama uppskrift og af vanillukremi,
hr 3 ^’ð hafið enga vanillustöng, í stað hennar
1 bið niðurrifinn börk af 1 sitrónu og dálitlu
af safanum saman við kremið, þegar það er orðið
kalt.
Appelsínukrem: Sama uppskrift, nema í staðinn
fyrir sítrónubörk og safa setjið þið sama magn af
appelsínuberki og safa.
Mokkakrem: í stað ávaxtabarkar og safa, hrærið
þið 3—5 tsk. af kaffidufti út í örlitlu af vatni og
hrærið því saman við kalt kremið.
Sveskjumauk: 200 gr sveskjur; 4—5 matsk. syk-
ur; V2 matsk. kartöflumjöl. — Leggið sveskjurnar
í bleyti yfir sólarhring. Takið steinana úr og kremj-
ið þær milli tveggja pappírsarka. Mauksjóðið síðan
sveskjukjötið í bleytivatninu og jafnið með kart-
öflumjölinu hrærðu út i örlitlu af vatni.
S Ií R A U T :
Apríkósumauk: 200 gr. apríkósur; 4—5 matsk.
sykur. — Leggið apríkósurnar í bleyti í 12—18
tíma. Takið nokkuð af vatninu og setjið sykurinn
út í það, látið suðuna koma upp og setjið aprikós-
urnar út í. Mauksjóðið apríkósurnar og látið þær
ef til vill ganga gegnum gróft sigti.
Smjörkrem: 100 gr smjör; 50 gr flórsykur; 1
eggjarauða. — Hrærið saman smjör og sykur yfir
potti með sjóðandi vatni, setjið eggjarauðuna út í
og hrærið og hrærið þangað til kremið er orðið
jafnt.
Smjörkrem má lita með ávaxtalit og setja í það
ýmis bragðefni, t. d.: kaffi (hrært út í vatni),
niðurrifinn appelsínubörk og safa, madeira, kókó,
rom, niöurrifinn sítrónubörk, fínt saxaðar möndlur,
koníak, niðurrifið súkkulaði, núgga o. fl.
Ristaðar möndlur: Skolið og afhýðið möndlurnar
og brytjið þær niður, þurrkið þær og leggið þær á
smjörpappír. Leggið síðan pappírinn inn í bakara-
ofn og bakið þær við vægan hita, þangað til að þær
verða Ijósbrúnar. Hrærið við og við í möndlunum.
Eins má gera við hnetur.
HEIMILISBLAÐIÐ — 257