Heimilisblaðið - 01.03.1977, Page 30
til skrauts.
Þegar jarðarberin eru hérumbil þídd eru
þau stöppuð með gaffli. Eggjarauðurnar
og sykurinn hrærast vel saman, matarlím-
ið bleytist upp í köldu vatni og leysist
síðan upp í 3—4 msk af sjóðandi vatni.
Rjómi og eggjahvítur þeytast hvort fyrir
sig. Hrærið fyrst handvolgt matarlímið í
eggjamassann, hrærið jarðarberjamass-
ann út í og um leið og hann er að stífna
þá eru eggjahvíturnar látnar út í, þá helm-
ingurinn af þeytta rjómanum og þá af-
gangurinn af honum ef fromagið þolir
það. Skreytt með jarðarberjum og þeytt-
um rjóma. Má standa í kæliskápnum þang-
að til daginn eftir.
Hér er svo uppskrift af mjög góðri:
Zachertorte
með kaffinu seinna handa 6—8 pers.
Deig: 125 gr dökkt súkkulaði
150 gr lint smjör
175 gr sykur
6 eggjarauður
100 gr hveiti
100 gr afhýddar fínt hakkaðar möndlur
6 eggjahvítur.
Kakan er smurð með % kg apríkósumósi
1 plata súkkulaði 100—125 gr.
Súkkulaðið er brætt við mjög hægan hita,
smjörið er hrært, sykur og eggjarauður
eru þeyttar í þykka froðu. Það er mjög
mikilvægt að sami hiti sé á súkkulaðinu
og smjörinu, þegar smjörið er hrært út
í súkkulaðið, bezt með rafmagnsþeytara.
Þegar það er búið, þeytist eggjamassinn
í og síðast hrærast hveiti og möndlur út í.
Að lokum eru stífþeyttar eggjahvíturnar
látnar út í, fyrst helmingurinn af þeim,
svo afgangurinn látinn út í og hrært með
skeið. Deigið er látið út í velsmurt form,
sem er látið í ofn við 150—160° hita. Við
þennan hita er kakan bökuð í 1 klst., ef
til vill ofurlítið lengur. Kakan er tekin
varlega úr forminu, þegar hún er farin
að kólna. Alveg köld kakan skorin 1 sund-
ur og apríkósumós er látið á milli og öll
kakan síðan smurð með apríkósumassan-
um. Kakan er látin á kaldan stað í minnst
6 klst. Þá er súkkulaðið látið yfir. Súkku-
laðið er brætt við mjög hægan hita og er
strokið yfir með hnífi. Zachertorte er
framreidd mjög köld, helzt beint frá kæli-
skápnum.
Kartöflusufflé me'ð osti og skinku.
8 dl mjólk, 1 tsk salt,
130 gr kartöfluduft í pakka,
25 gr smjör, hvítur pipar, 3 egg,
150 gr rifinn ostur,
150 gr soðin skinka, smjör.
Látið mjólkina sjóða, takið pottinn af plöt-
unni, hrærið salti og kartöfludufti út í.
Blandið smjöri, kryddi og eggjarauðum
út í og síðan rifinn ostinn og skinkuna út
í og hrærið að lokum stífþeyttum eggja-
hvítunum varlega út í. Látið allt í smurt
ofnfast fat með lóðréttum hliðum, látið
smjörstykki hér og þar ofan á og bakið
í ofni við 200° í ca 30 mín, þangað til það
hefur lyft sér fallega og er orðið ljósbrúnt
að ofan. Grænt salat og brætt smjör er
borið fram með þessum rétti.
Mörg eru húsmóðurstörfin.
HEIMILISBLAÐIÐ
66