Sjómannadagsblaðið

Árgangur

Sjómannadagsblaðið - 12.06.1960, Blaðsíða 36

Sjómannadagsblaðið - 12.06.1960, Blaðsíða 36
ekkert að og halda hæfni sinni. Þessi meðferð minnkar ekki getu þeirra til að bregðast við réttri tegund örv- unar. Þó stingfrumur séu vindþurrk- aðar, geta þær engu að síður stung- ið, komist þær í snertingu við hör- und manna. Þessu fengum við að kenna á í tilraunastofu háskólans í Míamí. I sambandi við rannsóknir á eiturinnihaldi kúlunnar, tókumst við á hendur undirbúning á stóru sýnis- horni einangraðra stingfruma og unnum úr mörgum hundruðum lif- andi herskipa. Afleiðingin var sú, að yfirborð hluta í tilraunastofunni varð atað ótæmdum stingfrumum. Vikum saman á eftir vorum við minntir á hirðuleysi okkar, ef við snertum vatnskrana, bekki eða vinnuföt stofunnar. Fyrirrennarar okkar höfðu ekki vandað sig eins. Þeir höfðu einfald- lega búið til seyði úr heilum fálm- urum og jafnvel heilum dýrum. Af- leiðing þess varð sú, að framleiðsla þeirra var oft stórlega menguð upp- leystum efnum úr vefjum fálmar- anna, annarra en stingfruma. Ætlun Magar, sem skornir hafa verið af herskipi og örvaðir með Glutathione-upplausn, opna kjaftana upp á gátt og gapa út yfir yfirborð glers. Varir kjaftanna eru þétt- settar stingfrumum. Teikningar voru gerð- ar eftir smásjármynd. okkar var að einangra sjálfan eitur- vökvann. Við söfnun stingfruma kælum við fyrst fálmara niður í 39 gráður á Fahrenheit. Við það hitastig geta vefirnir kringum stingfrumurnar farið að leysast upp. Til þess að flýta upplausninni og aðskilja losnaðar stingfrumur frá stórum vefjapörtum, látum við efnið ganga í gegnum sí- fellt fínni síur. Við þvoum stingfrum- urnar vandlega, látum þær í sjó, lof- um þeim að setjast til og hellum síð- an sjónum af þeim. Þetta endurtök- um við, þar til sjórinn hefur ekki lengur nein eituráhrif á fiðlara- (fiddler) krabbann, en hann er sér- staklega næmur fyrir eitri úr fálm- urunum. Stingfrumuhylkið hlýtur að vera næstum vatnshellt, hið ban- væna eiturinnihald þess fer ekki út í vatnið, sem það er þvegið úr. Þeg- ar hylkin eru kæld niður í mínus 10 gráður á F., geymast þau í 18 mán- uði eða lengur, án þess að missa hæfni sína. Til þess að einangra eitrið eru frosnar stingfrumur þýddar upp í smáum skömmtum af eimuðu vatni eða salínu-upplausn, síðan er skilin frá vatnstær upplausn úr vökva- innihaldi hylkjanna. Hið eitraða efni upplausnarinnar er sjáanlega sam- sett af nokkuð stórum sameindum; það fer ekki í gegnum himnu, sem litlar sameindir fara gegnum. Það afeitrast við 140 stig á F., nokkuð miklar sýrubreytingar, og t. d. alko- hol. Eitrið þolir þurrafrost og síðan langa geymslu án þess að missa eig- inleika sinn. Arangur byrjunarrann- sókna virðist sýna, að í því séu aðal- lega eggjahvítuefni, sem saman standa af átta til tíu amínó-sýrum, sem komið er fyrir í átta eða níu keðjum amínósýrueininga. Mest er af Glutamicsýru. Við erum nú að reyna að ákvarða tegundir og sam- setningu amínósýranna í hverri keðju. I upphaflegri mynd er eitrið um 75% af styrkleika eiturs gleraugna- slöngunnar og verkar eins og það, sem taugaeitur í æðri dýrum. Þegar því er sprautað í fiska, veldur það örum andardrætti, ruglun og breyt- ingum á dreifingu og starfsemi litar- efna roðsins; lömun og dauði hlýzt af eftir einn til fjóra klukkutíma. Eitrið Hinn fagurliti smáfiskur Nomeus grono- vii er oft í félagsskap Porútgalska her- skipsins. Hann er ónæmur fyrir stungum þess, að því er virðist, og skýzt óhindrað- ur milli fálmaranna. I mögum þessara fiska hefur fundizt mikið af stingfrumum. lamar fiðlarann næstum samstundis og drepur hann fáum mínútum eftir innsprautun. Stundum verða fiski- menn varir við, að skjaldbökur leita uppi og éta flekk af þessum dýrum, þegar þau hafa safnazt saman í stormi. Skjaldbökurnar synda á yfir- borðinu með bólgin og hálflokuð augu af stungum, sem þær hafa hlotið, en þær éta sig í gegnum breið- una samt sem áður. Skjaldbökurn- ar hljóta að fá í sig stóra eitur- skammta við þessi veizluhöld, en þær láta það ekki á sig fá, eða eru ónæmar fyrir óþægindunum. Lítill fiskur, sem kallast Nomeus gronovii, er líka ónæmur fyrir eitr- inu. Hann hefst við sem undirlægja herskipsins, skýzt um milli fálmar- 20 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Sjómannadagsblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.