Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.05.1930, Qupperneq 15

Ægir - 01.05.1930, Qupperneq 15
ÆGIR 105 ugt er, sá af okkar fiskimörkuðum, sem allra vandlátastur er, en lika sá, sem borgar tiltölulega bezl. Hér vilja menn helst ekkert annað en úrvalsfisk, hvítan og þykkan og þar af leiðandi vilja menn sem allra minst af nr. 2 fiski og alls ekkert af nr. 3. Prátt fyrir það, að af yfirmatsmanna hálfu hafi árið sem leið sérstaklega, verið reynt að haga matinu þannig að Barcelona líkaði, hefir þó ekki tekist að hindra það, að hingað hafi komið fisksendingar, sem ekki hæfðu þessum markaði og því er það enn þá svo, að innflytjendur hér telja sig ekki geta treyst matsvottorðunum fullkomlega. Þessu er hægt að kippa í lag og verður að kippa í lag. í þessu hréfi viljum við ekki skrifa um ráðin til þessa. Mun Jón þegar heim kemur, ræða um það við yfirmatsmennina og nefnd þá, sem skip- uð hefir verið til þess að vinna að um- bótum á matslögunum. Bilbao. Eins og kunnugt er eru hér engin kælihús. Á heitasta tíma árs- ins verður fiskurinn þvi að vera vel þur til þess að þola geymsluna. Á þessum heita tíma ársins mun okkar venjulegi fullverkaði fiskur vera á mátulegu þurk- stigi. Fiskur sem kemur þangað frá sept- emberlokum til aprílloka ætti aftur á móti ekki að vera meir en liðlega 7/s verkaður. Er 7/« verkun það þurkstig, sem við komumst næst að væri á Fær- eyjafiskinum, sem á kaldari tímum lfkar þar betur en sá íslenzki og mun að miklu Ieyti stafa af þurksliginu, er ekki eins harður og því safameiri. Á sumrin þykir Færeyjafiskur aftur á móti þola illa geymsluna vegna of litils þurks. Mikið af fiskinum, sem etinn er á Mið- Spáni kemur frá Bilbao. Er smekkurinn og kaupgetan misjöfn í hinum ýmsu hér- uðum og geta því fiskinnflytjendur í Bilbao keypt mismunandi tegundir af fiski, bæði stóran og smáan, þykkan og þunnan og mjög misjafnan að gæðum. Mun mjög algengt að þeír taki mikið af fiskinum úr pökkunum þegar hann kem- ur að heiman og pakki honum um aft- ur að hver staður fái það, sem hann helzt vill. Bilbao er eini markaðsstaður- inn á Pyreneaskaganum, sem sækist eftir að fá skinnfisk. Pangað á því allur skinn- fiskur og mjög og þiinnur fiskur að jara. lPortTig-al. Hér er það okkur mik- ið gleðiefni að geta sagt frá því, að segja niá, að við höfum náð öruggri fótfestu á fiskimarkaðinum þar. Undantekningar- lítið hefir fiskurinn, sem þangað hefir farið frá íslandi árið sem leið, líkað þar vel, bæði hvað þurkstig og gæði snertir. Þeir farmar sem beztir hafa verið, hafa þótt alveg óaðfinnanlegir ogað engu leyti staðið að baki norskumfiski. Þótti sú þurkun alveg mátuleg, en varaðir vorum við þvi að hafa hana minni en það, frekar meiri þegar fiskurinn kæmi á hita- tímanum (frá júní til september). Eins og öðrum, líkar Portúgölum illa að mjög misjafnar stærðir séu í sama pakka. Norðmenn senda þangað ferns- konar stærðir. 1. Sérlega stór stórf. ca. 25 íiskar í pk. á 60 kg. 2. Venjul. — — 40—45 — - — -------- 3. Millif. — — 60-65 — - — ------- 4. Smáf. — — 70-100 — - — ------- Líkar þessi aðgreining vel. Helzt vilja menn i hverri fisksendingu fá nokkuð af öllum þessum stærðum, en sama sem ekkert munum við þó hafa sent þangað annað en 2. og 3. Viljum við ekki ráð- leggja að senda 1. þangað, þvi verðmun- urinn á honum og 2. er venjulega í hæzta lagi 1 sh. pr. pk., nema rétt fyrir jólin. Er algengt að gefinn sé fiskur í jólagjöf og hann þá kosinn sem stærstur. Lissabon er vandlátari með útlit fiskj-

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.