Ægir

Volume

Ægir - 01.05.1930, Page 18

Ægir - 01.05.1930, Page 18
108 ÆGIR arfyrirkomulaginu, jafnvel þó landið yrði gjört aö lýöveldi. Enginn efi er á því ,að liiö lága gengi pesetans mun hafa ill áhrif á neyzslu salí- fiskjarins allsta'ðar á Spáni, nema ef vera skyldi í Cataloniu. Innflutningurinn þang- að hefir verið mjög svipaður árið sem leið og árið 1928, en til Bilhao hefir inn- flutningurinn af ísl. fiskinum orðið kring- um 55000 pökkum minni árið scm leið, heldur en árið 1928 og kenna menn það mestmegnis hinu háa fiskverði. Fiskinnflulningurinn til Billjao var — (talinn i 50 kg. pökkum): íslenskur Færey. Norskur Breskur Alls 1928 ..299,869 130,231 56,881 19,830 506,751 1929 ..235,424 128,471 65,410 15,835 445,140 Þess her að geta i þessu sambandi að spanski saltfiskurinn, sem framleiddur er í Pasajes, ryður sér meir og meir til rúms á Spáni. Bœði þykir hann góður og svo er liann langtum ódýrari en sá út- lendi. Auk þess er liann innlend fram- leiðsla, sem stjórnarvöldin vilja styrkja eftir mætti, t. d. fckk þessi fiskur „Grand Prix“ á heimssýningmmi hér í Barce- lona. Nýlega liefir verið stofnað annað fiskveiðafélag í Pasajes, sem á 2 togara og 1 stórt skip, sem ætlað er lil j)ess að flytja fiskinn, sem togararnir veiða. Þetta félag var i)úið að fá loforð sljórn- ar Prinio de Rivera til ])ess að allur fisk- ur, sem fluttur yrði með þessu flutnings- skipi til Spánar, lil verluinar þar, skyldi verða tollfrjáls. Skömmu eftir stjórnar- skiftin fór nefnd flest-allra fiskinnflvtj- enda á Spáni á fund nýju stjórnarinnar til þess að mótmæla þessu tollfrelsi. Sögðu sem var, að ógjörlegt væri að liafa eftirlit með því, að þetta flutningaskip flytti aðeins fisk, sem veiddur væri af spönskum skipum, en tollfrelsi ætti auð- vitað eingöngu að ná til þess fiskjar. Ekki er enn komið svar við jiessari málaleit- un, en menn húast við að luin fái góðar undirtektir, og aðeins sá fiskur verði toll- frjáls, sem félagsins eigin togarar veiða og færa til Spánar. Ávalt er j)að svo, að miklar aflafréttir heimanað, fá menn hér til jiess að búasl við lágu fiskverði. Nú ætli jæssa ekki að gæta eins og áður, því nú er mönnum hér vel kunnugt um það, að Portugalsmark- aðurinn stendur okkur opinn og við get- um því liæglega selt þangað, ekki aðeins j)að sem við kvnnum að eiga framyfir j)að, sem Spánn og Ílalía taka á móti, lieldur meir. í skýrslu danska konsúlsins í Neapel segir, að á síðastliðnu ári liafi eftirspurn- in eftir norska liarðfiskinum (stokfisk- inum) farið mjög minkandi, ekki aðeins i Neapel, heldur og i allri Suður-Italíu, en jafnframt hafi eftirspurnin þar cftir íslenzka verkaða saltfiskinum farið sí- vaxandi. Nú sé j)ar orðið svo mikið af nýjum og góðum kælihúsum, að geyma megi ísl. fiskinn alt sumarið án jiess, að liætta sé á að hann-skemmist. Ég vil geta þess, þó það liafi í rauninni enga þýðingu, að í byrjun síðastliðins febrúar, hækkaði innflutningstollurinn á fiski til Portugal. Hækkaði tollurinn úr 0,01 upp í 0,15 gullescudos pr. kg. En um leið var ýmsum öðrmrx smágjöldum af- létt, svo að breylingin íieniur í rauninni sára litlu eða engu. Innflutningstollurinn er nú 19,8 pappirsescudos á 00 ldló pakka. í Portugal er nú mikil eftirspurn eftir íslenzkum fiski, sem ekki er hægt að full- nægja. Yegna framtíðarinnar vil ég vekja at- liygli á jiessu: Hingað til Barcelona eru nú á leiðinni kringum 1000 tonn af ísl. fiski. Þar sem þetta eru leifarnar af fyrra árs fiskinum,

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.