Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.1933, Blaðsíða 10

Ægir - 01.02.1933, Blaðsíða 10
52 ÆGIR fræðingur í saltfisksuppskipun, fær ekki að vinna að neinni annari uppskipun. né annari vinnu, nema eitthvert annað verkalýðsfélag telji þess þörf. Þessir menn eru hamhleypur við vinnu, enda hafa þeir hærra kaup en verkamenn annars- staðar á Spáni. Venjulega skipaþeirupp 200 lestum á dag, eða 4000 vættum, úr hverri lest skipsins, en dagur telst að lögum 8 vinnustundir. Meðan fiskur kom laus í skipi tók þessi vinna þrisvar sinn- um lengri tíma, og var verkamönnum þvf ekki vel við þá ráðstöfun okkar að senda hann allan í pökkum. Venjulega liggja skipin i fríhöfninni og stendur kælihúsið á hafnarbakkanum, svo ekki þarf að flytja fiskinn nema fáa faðma að lyftu þeirri, sem flytur fiskinn upp á loft í kælihúsinu. Er lyftan band, sem gengur í sífellu og slengir hver verka- maður sínum poka á bandið, en annar flokkur tekur við uppi og ber hann á sinn stað í húsinu. Trueba y Pardo, sem ekki nota kælihús hafnarinnar, flytja þó sinn fisk á hestvögnum til kælihússsíns, og þá daga setur saltfiskurinn svip á alla umferðina niður við höfnina, enda er saltfiskurinn einhver stærsti matvöru- flokkurinn, sem inn er flutturtil Spánar. 1 þessu kælihúsum er fiskurinn venju- lega geymdur við kulda en ekki frost (3—7 stiga hita C.), allan þann tíma, sem hann er í Barcelóna. Eru að eíns 5—10 pakkar af hverju hornmerki hafð- ir í pakkhúsunum við skrifstofur inn- flytjendanna, til að geta sýnt kaupend- um hann. Hafa fæstir innflytjendanna svo mikið rúm í kælihúsunum, að þeir geti haldið hverju hornmerki alveg að- skyldu, en reyna þó að gera það eftir föngum, til að geta selt samstæðan fisk. Þegar skip hefur komið með farm til einhvers innflytjanda, sendir hann venju- lega út prentuð bréf til allra væntanlegra viðskiptavina sinna, til að segja þeim frá farminum. Koma kaupendurnir siðan til að líta á fiskinn, og sýnir seljandinn þá sjaldnast önnur merki en þau sem eru við hans hæfi. Kaupendur frá Barcelona vilja sem minnst þurkaðan fisk (V2 eða ®/í verkaðan) og sem stærstan og hvít- astan, en setur minna fyrir sig verðið. Gerona og Leridamenn vilja 7/s vcrkað- an fisk, en stóran og hvítan, en annars- staðar vilja menn helzt fisk, sem hefur þessa kosti, en þó sem ódýrastan. Þó hefur eftirspurn eftir góðum fiski aukist mikið í ár, einmitt frá fátækari þorpun- um hér í Kataloniu, vegna þess hve ár- ferði hefur verið gott, en hér skilja menn það við gott árferði að kalt sé og rign- ingasamt. Á síðastliðnu ári rigndi rúm- lega tvisvar sinnum meira en í meðal- ári, og var það mikil blessun. Eru því peningar meðal bænda og annara, svo menn geta verið vandlátari en ella. Pegar kaupandinn hefur séð nægju sina, kaupir hann vissa pakkatölu af þeim merkjum, sem honum líst bezt á. Verðmunur er sjaldan mikill á fyrsta flokks flski. heldur láta innflytjendur þau merkin, sem bezt eru til viðskiptavina, sem þeir vilja hygla. Nú er vættin seld á hér um bil 100 peseta. t*etta þýðir að beztu mérkin eru seld á 102—104 peseta, en allur fiskur* sem talist getur í meðal- lagi á 100 peseta Fiskur sem lélegri er, selst fyrir 96—98 peseta. Annars flokks fiskur og smáfiskur (40—50 í pakka), selst fyrir 92 peseta. Ef keypt er meira en 20 vættir, eða ein lest, lækkar verðið venjulega um 2 peseta, en sjaldan meira þó mikið sé keypt. Vegna þess að góðu merkin ganga fljótt til þurðar, eru kaupmenn hér all áhugasamir um að komast að sem fyrst eftir skipakomu, til að sjá fiskinn. Kaupa þeir þá það, sem þeir þurfa til all-langs

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.