Ægir - 01.06.1986, Page 15
^ökvinn
kjarni •' Sem er kallaður soð-
efnj ' lnn'heldur um 8% þurr-
ÁðUr v8 er mest at því prótein.
núerhðr soðkjarnanum hent, en
að v;nann v'ðast hvareimaðurtil
Með pi03 nr honum þurrefnið.
Sv°kalIni?U fæst þykkur vökvi,
Utn nna níT|vatn, sem er með
'■i>nvar .\°% þurrefnisinnihald.
^iölþurrkur6' S'ðan þurrkað '
dýrari axfU *m' en Það er mun
því er° en eimingin. Með
ensíf^um -æta. Prote'nl<ljúfandi
uPp í aiuUl' j'mvatnið má eima
haldog að 80% þurrefnisinni-
OaSara,miklao,ku-
Selur f l e natyrirtækið Novo
Seni hefnreLSUm til8ang' ensím,
60’cOpl arrnarksvirkni nálægt
e" an°LÞa''fÞvIa»kælaþa»áðu,
^sTC"? Br. bl^ u' I °8
S^íiþvfh f Ur'eimurunum. Það
k®§t vaerj1 * toluverða þýðingu ef
8en§di a° nnna ensím, sem
9°°C. þf!.ma hlutverki við 80-
?ö§uleik-,a-8iæt' einnig skapað
n°ndlunin f3 .' að ensímmeð-
e'rningjn T^r' tram um jetð °8
s°n, lífefmf6 U/ iak°b Kristjáns-
?aðfinna arræðin8ur miklar- Ifkur
^rum ör\, eg'skktkensím íhita-
°rverumhérálandi.
aXfiska og J^Ujum. Hrogn
Sekkjuni h S'dar eru ' sérstökum
P að na ur?1 Urm s'8, sem erfitt
°essi sekkhi n 3 ðr°gnunum. Ef
^ar§falthaprmna er tjariægö fæst
I Ú er framlpatVerðfyrirðro8nin-
n °§ urrið L mikið af slíkum
U8 panmörku r°8,niJm ' Noregi
. V'arframleið P8 ^au notuð til
■niernáð ?SlUx Sekkhimn-
meðhro§nin og ski|VÍkð SnÖ§8'
ahr miklu v8 k a t330 síðan
ef erð er nvr 'j Með bessari
oe>60o tln8hro8nanna að-
oi8llt' Kristiá;?-8 íau missa bragð
Si8* oa°akimSSOno,6“i
kl'im"uS alT'"' °6 ná
at hrognunum og
gaf það mjög góða raun, m.a. yfir
90% nýtingu.
Skelfiskvinnsla. Við vinnslu á
skelfiski fer mikil vinna í að skera
fiskinn úr skelinni. Líklegt má
telja að nota megi ensím til að ná
vöðvanum úr skelinni og einnig
til að mýkja hann ef fiskurinn er
seigur.
Geymsluþol ferskfisks. Til að
auka megi útflutning ferskfisks er
geymsluþol mikilvægt atriði. I
Bandaríkjunum hefur verið
þróuð aðferð til að auka geymslu-
þol ferskfisks með því að nota
ensímin glucose oxidasa og kata-
lasa úr örverum. Þessum
ensímum er blandað saman við
fiskinn og virka þau gegn oxun og
hindra því þránun, tap litarefna
og vöxt rotnunarbaktería.
Fiskeldi. Erfiðasta stigið í eldi
flestra fisktegunda að klaki loknu
er hin svokallaða startfóðrun eða
frumfóðrun. Hér er um að ræða
fóðrun fyrstu dagana eða vik-
urnar sem seiðin taka til sín utan-
aðkomandi næringu. Margar
fisktegundir, sem nú er verið að
reyna að ala, verða að fá lifandi
næringu sem frumfóður (startfóð-
urjt.d. lifandi smákrabbadýr eða
þörunga. Ástæðan fyrir þessu er
m.a. talin vera sú að meltingar-
færi þessara fiska mynda ekki
meltingarensím fyrr en nokkru
eftir að þeir byrja að taka fóður. Ef
Ingólfur Kristjánsson, efnaverkfræðingur, mælir virkni trypsínsins með iitrófs-
mæli.
ÆGIR - 331