Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1986, Page 15

Ægir - 01.06.1986, Page 15
^ökvinn kjarni •' Sem er kallaður soð- efnj ' lnn'heldur um 8% þurr- ÁðUr v8 er mest at því prótein. núerhðr soðkjarnanum hent, en að v;nann v'ðast hvareimaðurtil Með pi03 nr honum þurrefnið. Sv°kalIni?U fæst þykkur vökvi, Utn nna níT|vatn, sem er með '■i>nvar .\°% þurrefnisinnihald. ^iölþurrkur6' S'ðan þurrkað ' dýrari axfU *m' en Það er mun því er° en eimingin. Með ensíf^um -æta. Prote'nl<ljúfandi uPp í aiuUl' j'mvatnið má eima haldog að 80% þurrefnisinni- OaSara,miklao,ku- Selur f l e natyrirtækið Novo Seni hefnreLSUm til8ang' ensím, 60’cOpl arrnarksvirkni nálægt e" an°LÞa''fÞvIa»kælaþa»áðu, ^sTC"? Br. bl^ u' I °8 S^íiþvfh f Ur'eimurunum. Það k®§t vaerj1 * toluverða þýðingu ef 8en§di a° nnna ensím, sem 9°°C. þf!.ma hlutverki við 80- ?ö§uleik-,a-8iæt' einnig skapað n°ndlunin f3 .' að ensímmeð- e'rningjn T^r' tram um jetð °8 s°n, lífefmf6 U/ iak°b Kristjáns- ?aðfinna arræðin8ur miklar- Ifkur ^rum ör\, eg'skktkensím íhita- °rverumhérálandi. aXfiska og J^Ujum. Hrogn Sekkjuni h S'dar eru ' sérstökum P að na ur?1 Urm s'8, sem erfitt °essi sekkhi n 3 ðr°gnunum. Ef ^ar§falthaprmna er tjariægö fæst I Ú er framlpatVerðfyrirðro8nin- n °§ urrið L mikið af slíkum U8 panmörku r°8,niJm ' Noregi . V'arframleið P8 ^au notuð til ■niernáð ?SlUx Sekkhimn- meðhro§nin og ski|VÍkð SnÖ§8' ahr miklu v8 k a t330 síðan ef erð er nvr 'j Með bessari oe>60o tln8hro8nanna að- oi8llt' Kristiá;?-8 íau missa bragð Si8* oa°akimSSOno,6“i kl'im"uS alT'"' °6 ná at hrognunum og gaf það mjög góða raun, m.a. yfir 90% nýtingu. Skelfiskvinnsla. Við vinnslu á skelfiski fer mikil vinna í að skera fiskinn úr skelinni. Líklegt má telja að nota megi ensím til að ná vöðvanum úr skelinni og einnig til að mýkja hann ef fiskurinn er seigur. Geymsluþol ferskfisks. Til að auka megi útflutning ferskfisks er geymsluþol mikilvægt atriði. I Bandaríkjunum hefur verið þróuð aðferð til að auka geymslu- þol ferskfisks með því að nota ensímin glucose oxidasa og kata- lasa úr örverum. Þessum ensímum er blandað saman við fiskinn og virka þau gegn oxun og hindra því þránun, tap litarefna og vöxt rotnunarbaktería. Fiskeldi. Erfiðasta stigið í eldi flestra fisktegunda að klaki loknu er hin svokallaða startfóðrun eða frumfóðrun. Hér er um að ræða fóðrun fyrstu dagana eða vik- urnar sem seiðin taka til sín utan- aðkomandi næringu. Margar fisktegundir, sem nú er verið að reyna að ala, verða að fá lifandi næringu sem frumfóður (startfóð- urjt.d. lifandi smákrabbadýr eða þörunga. Ástæðan fyrir þessu er m.a. talin vera sú að meltingar- færi þessara fiska mynda ekki meltingarensím fyrr en nokkru eftir að þeir byrja að taka fóður. Ef Ingólfur Kristjánsson, efnaverkfræðingur, mælir virkni trypsínsins með iitrófs- mæli. ÆGIR - 331

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.