Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.06.1986, Qupperneq 15

Ægir - 01.06.1986, Qupperneq 15
^ökvinn kjarni •' Sem er kallaður soð- efnj ' lnn'heldur um 8% þurr- ÁðUr v8 er mest at því prótein. núerhðr soðkjarnanum hent, en að v;nann v'ðast hvareimaðurtil Með pi03 nr honum þurrefnið. Sv°kalIni?U fæst þykkur vökvi, Utn nna níT|vatn, sem er með '■i>nvar .\°% þurrefnisinnihald. ^iölþurrkur6' S'ðan þurrkað ' dýrari axfU *m' en Það er mun því er° en eimingin. Með ensíf^um -æta. Prote'nl<ljúfandi uPp í aiuUl' j'mvatnið má eima haldog að 80% þurrefnisinni- OaSara,miklao,ku- Selur f l e natyrirtækið Novo Seni hefnreLSUm til8ang' ensím, 60’cOpl arrnarksvirkni nálægt e" an°LÞa''fÞvIa»kælaþa»áðu, ^sTC"? Br. bl^ u' I °8 S^íiþvfh f Ur'eimurunum. Það k®§t vaerj1 * toluverða þýðingu ef 8en§di a° nnna ensím, sem 9°°C. þf!.ma hlutverki við 80- ?ö§uleik-,a-8iæt' einnig skapað n°ndlunin f3 .' að ensímmeð- e'rningjn T^r' tram um jetð °8 s°n, lífefmf6 U/ iak°b Kristjáns- ?aðfinna arræðin8ur miklar- Ifkur ^rum ör\, eg'skktkensím íhita- °rverumhérálandi. aXfiska og J^Ujum. Hrogn Sekkjuni h S'dar eru ' sérstökum P að na ur?1 Urm s'8, sem erfitt °essi sekkhi n 3 ðr°gnunum. Ef ^ar§falthaprmna er tjariægö fæst I Ú er framlpatVerðfyrirðro8nin- n °§ urrið L mikið af slíkum U8 panmörku r°8,niJm ' Noregi . V'arframleið P8 ^au notuð til ■niernáð ?SlUx Sekkhimn- meðhro§nin og ski|VÍkð SnÖ§8' ahr miklu v8 k a t330 síðan ef erð er nvr 'j Með bessari oe>60o tln8hro8nanna að- oi8llt' Kristiá;?-8 íau missa bragð Si8* oa°akimSSOno,6“i kl'im"uS alT'"' °6 ná at hrognunum og gaf það mjög góða raun, m.a. yfir 90% nýtingu. Skelfiskvinnsla. Við vinnslu á skelfiski fer mikil vinna í að skera fiskinn úr skelinni. Líklegt má telja að nota megi ensím til að ná vöðvanum úr skelinni og einnig til að mýkja hann ef fiskurinn er seigur. Geymsluþol ferskfisks. Til að auka megi útflutning ferskfisks er geymsluþol mikilvægt atriði. I Bandaríkjunum hefur verið þróuð aðferð til að auka geymslu- þol ferskfisks með því að nota ensímin glucose oxidasa og kata- lasa úr örverum. Þessum ensímum er blandað saman við fiskinn og virka þau gegn oxun og hindra því þránun, tap litarefna og vöxt rotnunarbaktería. Fiskeldi. Erfiðasta stigið í eldi flestra fisktegunda að klaki loknu er hin svokallaða startfóðrun eða frumfóðrun. Hér er um að ræða fóðrun fyrstu dagana eða vik- urnar sem seiðin taka til sín utan- aðkomandi næringu. Margar fisktegundir, sem nú er verið að reyna að ala, verða að fá lifandi næringu sem frumfóður (startfóð- urjt.d. lifandi smákrabbadýr eða þörunga. Ástæðan fyrir þessu er m.a. talin vera sú að meltingar- færi þessara fiska mynda ekki meltingarensím fyrr en nokkru eftir að þeir byrja að taka fóður. Ef Ingólfur Kristjánsson, efnaverkfræðingur, mælir virkni trypsínsins með iitrófs- mæli. ÆGIR - 331
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.