Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1986, Blaðsíða 15

Ægir - 01.06.1986, Blaðsíða 15
^ökvinn kjarni •' Sem er kallaður soð- efnj ' lnn'heldur um 8% þurr- ÁðUr v8 er mest at því prótein. núerhðr soðkjarnanum hent, en að v;nann v'ðast hvareimaðurtil Með pi03 nr honum þurrefnið. Sv°kalIni?U fæst þykkur vökvi, Utn nna níT|vatn, sem er með '■i>nvar .\°% þurrefnisinnihald. ^iölþurrkur6' S'ðan þurrkað ' dýrari axfU *m' en Það er mun því er° en eimingin. Með ensíf^um -æta. Prote'nl<ljúfandi uPp í aiuUl' j'mvatnið má eima haldog að 80% þurrefnisinni- OaSara,miklao,ku- Selur f l e natyrirtækið Novo Seni hefnreLSUm til8ang' ensím, 60’cOpl arrnarksvirkni nálægt e" an°LÞa''fÞvIa»kælaþa»áðu, ^sTC"? Br. bl^ u' I °8 S^íiþvfh f Ur'eimurunum. Það k®§t vaerj1 * toluverða þýðingu ef 8en§di a° nnna ensím, sem 9°°C. þf!.ma hlutverki við 80- ?ö§uleik-,a-8iæt' einnig skapað n°ndlunin f3 .' að ensímmeð- e'rningjn T^r' tram um jetð °8 s°n, lífefmf6 U/ iak°b Kristjáns- ?aðfinna arræðin8ur miklar- Ifkur ^rum ör\, eg'skktkensím íhita- °rverumhérálandi. aXfiska og J^Ujum. Hrogn Sekkjuni h S'dar eru ' sérstökum P að na ur?1 Urm s'8, sem erfitt °essi sekkhi n 3 ðr°gnunum. Ef ^ar§falthaprmna er tjariægö fæst I Ú er framlpatVerðfyrirðro8nin- n °§ urrið L mikið af slíkum U8 panmörku r°8,niJm ' Noregi . V'arframleið P8 ^au notuð til ■niernáð ?SlUx Sekkhimn- meðhro§nin og ski|VÍkð SnÖ§8' ahr miklu v8 k a t330 síðan ef erð er nvr 'j Með bessari oe>60o tln8hro8nanna að- oi8llt' Kristiá;?-8 íau missa bragð Si8* oa°akimSSOno,6“i kl'im"uS alT'"' °6 ná at hrognunum og gaf það mjög góða raun, m.a. yfir 90% nýtingu. Skelfiskvinnsla. Við vinnslu á skelfiski fer mikil vinna í að skera fiskinn úr skelinni. Líklegt má telja að nota megi ensím til að ná vöðvanum úr skelinni og einnig til að mýkja hann ef fiskurinn er seigur. Geymsluþol ferskfisks. Til að auka megi útflutning ferskfisks er geymsluþol mikilvægt atriði. I Bandaríkjunum hefur verið þróuð aðferð til að auka geymslu- þol ferskfisks með því að nota ensímin glucose oxidasa og kata- lasa úr örverum. Þessum ensímum er blandað saman við fiskinn og virka þau gegn oxun og hindra því þránun, tap litarefna og vöxt rotnunarbaktería. Fiskeldi. Erfiðasta stigið í eldi flestra fisktegunda að klaki loknu er hin svokallaða startfóðrun eða frumfóðrun. Hér er um að ræða fóðrun fyrstu dagana eða vik- urnar sem seiðin taka til sín utan- aðkomandi næringu. Margar fisktegundir, sem nú er verið að reyna að ala, verða að fá lifandi næringu sem frumfóður (startfóð- urjt.d. lifandi smákrabbadýr eða þörunga. Ástæðan fyrir þessu er m.a. talin vera sú að meltingar- færi þessara fiska mynda ekki meltingarensím fyrr en nokkru eftir að þeir byrja að taka fóður. Ef Ingólfur Kristjánsson, efnaverkfræðingur, mælir virkni trypsínsins með iitrófs- mæli. ÆGIR - 331
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.