Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1992, Qupperneq 35

Ægir - 01.02.1992, Qupperneq 35
2/92 ÆGIR 87 sem ekki er talið eins afkastamikið eyðingu ósons og ekki eins °Aug gróðurhúsalofttegund og önnur CFC efni. Heildarinnflutn- 'ngur á CFC efnum árið 1990 var ^54 tonn og er það rúmlega 60% af innfluttu CFC efnum (1). Al- gengasti kæliefni í fiskiiðnaði er ammoníak, sem ekki er talið hafa áhrif á veðurfarsbreytingar. Alvarlegsta staðbunda meng- unin frá fiskvinnslu er án efa lykt- armengun og þá einkum lykt frá fiskimjöls- og lýsisverksmiðjum, peningalyktin sem allir íslendingar þekkja. Vatnsmengun Mikil vatnsnokun er við alla iskvinnslu og að jafnaði er megin- h|uti frárennslis leiddur beint út í SJ° án nokkurrar hreinsunar. atnsnotkun og magn uppleystra etna ífrárennslinu er þó mjög mis- munandi eftir vinnsluaðferðum, arstíma og fiskitegundum. Jafn- ramt getur verið verulegur munur miili fiskvinnsluhúsa þótt um sams °nar vinnslu sé að ræða. Apalmengunin frá "skvinnslunni Að sjálfsögðu er það mes r$nn úrgangur sem kemurfrá ^'nnslunni þ.e. fiskitægjur og i eyst fiskhold. En auk lífræn; gangs sem veröur aðaijp skyrslunnar er um að ræða ý 0nnur efni er valda mengun sem áðurnefnd freon sambönd, lútur og sápuefni sem notuð eru við hreinsun svo og klór (14) en allt vatn sem notað er í fiskvinnslu er blandað klór samkvæmt reglu- gerð, 5-10 ppm. (ppm = mg/ kg ~ mg/l) Að auki eru öll vinnsluhús þrifin á kvöldin og sótt- hreinsuð með allsterkri klór- blöndu, allt að 50 ppm (17). Klór er í eðli sínu hættulegt efni. Klór brotnar niður þegar hann kemst í snertingu við hvarfgjörn lífræn efni og gerir þau skaðlaus. Þessi eiginleiki er einn af þeim þáttum, sem veldur því að klór er sótt- hreinsandi. Þar sem klór er mjög virkt efni getur það hvarfast við mörg lífræn efni. Sum efnasam- bönd, sem þannig myndast eru grunaðir krabbameinsvaldar (2). Lífræn mengun. Lífrænt efni Það sem í daglegu tali er nefnt lífrænt efni eru hin fjölbreyttustu kolefnissambönd sem má þó í aðalatriðum skipta niður í þrjár tegundir: kolvetni, prótein og fitu Efnasamsetning algengustu fiska er (20): Vatn 65-80% Fita 1 -30% Prótein 12-18% Aska, aöallega kalk í beinum, ölt 1 -5% Efnasamsetning algengra fiskiafurða Vatn (%) Prótein (%) Fita (%) Magur fiskur þorskur 79-82 15-19 O 1 O lo M'Hifeitur fiskur Steinbítur, koli 77-81 14-18 0,5-4 Karfi, lúða 74-78 15-18 6-8 Fe'tur fiskur S'ld, loðna 60-75 14-20 5-35 Heímild Sigurjón Arason, Rf. en þetta eru þau efni auk vatns, kalks og salta sem plöntur og dýr eru gerð úr. Fiskum er síðan að jafnaði skipt upp í flokka eftir fituinnihaldi í magra fiska , millifeita fiska og feita fiska. Fituforði magurra fiska er geymdur í lifrinni en fituforði millifeitra og feitra fiska er líka í fiskholdinu, svokölluð búkfita. Fitumengun í frárennsli við vinnslu feitra fiska getur verið veruleg. Langstærsti hluti þess efnis sem fer út með frárennslisvatni frá fisk- vinnslustöðvum eru fiskholds- tægjur og uppleyst fiskhold, m.ö.o. prótein og fita. En eðlilega er hlutfallið þarna á milli mjög mismunandi eftir því hvað fisk er verið að vinna hverju sinni. Mælikvarðar á magn lífrænna efna í vatnslausn Allmargir mælikvarðar eru not- aðir til að meta styrk lífræns efnis í vatnsblöndu. Þeir helstu eru: BOD „biochemical oxygen de- mand": BOD er það magn súrefnis sem rotgerlar þurfa til að brjóta niður lífræna efnið sem í frárennsl- inu, en þannig mun úrgangurinn einmitt brotna niður þegar hann kemur út í náttúruna. BOD er því mælikvarði á hversu auðniður- brjótanlegt lífræna efnið er. Þetta er einn algengasti mælikvarðinn á lífræna mengun. Þessi mælieining er auðvitað mjög háð því við hvaða hitastig niðurbrotið á sér stað og auk þess tekur niðurbrotið þó nokkurn tíma. Til að gera þessa mælieiningu staðlaða hefur verið skilgreint viðmiðunarhitastig og viðmiðunartími. Miðað er við að mæla við 20°C eftir ýmist 5 eða 7 daga (algengast að miða við 5 daga í bandarískum bókum en 7 daga í skandinavískum). Niður- brotið á sér stað samkvæmt eftir- farandi jöfnu (2).
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.