Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1997, Page 67

Ægir - 01.09.1997, Page 67
eigum við að sækja fram á okkar eigin forsendum. Það væri líka öflugur varn- arleikur gangvart alls kyns umhverfis- samtökum og jafnvel fyrirtækjum sem núna eru að búa til sín eigin kerfi sem eru miklu veikari en okkar kerfi. Þegar þessir aðilar fara að ráðast á okkar sjáv- arútveg, t.d. hvalastofna, þá eru vissir hvalastofnar í útrýmingarhættu en aðrir stofnar í ofvexti. Þá þarf miklu frekar að nálgast það mál á forsendum jafnvægisstefnu eða sjálfbærrar þróun- ar. Það getur vel verið að við þurfum að grisja stofna og ef við ætlum að gera það þá segir samkomulag Sameinuðu þjóðanna að allt sem tekið er úr lífrík- inu vegna grisjunar beri að nýta. Við eigum mun erfiðara um vik að hefja veiðar á hval á forsendum viðskipta eða hefðar. En ef vísindamenn og sjó- menn komast að niðurstöðu um of- vöxt einhverra hvalastofna og leggja til grisjun þá erum við trúverðugir í aug- um heimsins í því sem við erum að gera og segja." „Getum skilnö árangri fyrir allan iðnað í landinu" Baldvin segir það einfaldlega ofmat ef Islendingar haldi að íslenskar vörur fái athygli erlendra kaupenda af þeirri ástæðu einni að þær séu íslenskar. „Ef við aftur á móti einbeitum okkur að framleiðslu á vörum sem uppfylla skil- yrði sem almenningur erlendis þekkir þá getum við náð miklum árangri. Hugtakið „organic" er orðið þekkt í heiminum sem gæðamerki fyrir mat- væli og neytendanum er í sjálfu sér al- veg sama hvort matvæli með þessu merki koma frá þessu landi eða hinu. Númer eitt tryggjum við okkar stöðu með vottun en númer tvö er að vott- unin er sóknarfæri. Takist okkur að ná augum heimsins að þeirri staðreynd að Islendingar framleiði einungis vottaðar afurðir þá hjálpar það ferðaþjónust- unni og öllum iðnaði í landinu. Og þá gengur þjóðin í einum takti með að standast kröfur sem framleiðsluþjóð „Ef við einbeitum okkur að Iramleiðslu á vörum sem uppfylla skilyrði sem almenningur erlendis þekkir þá getum við náð rniklum árangri," segir Baldvin Jónsson. úrvals matvæla. En þá skulu menn muna að vottun er ekki bara til að votta heldur mun hún þýða að menn verða víða að taka til hendinni og breyta sínu framleiðsluferli," segir Baldvin. „Eigum bara stimpilinn eftir í sjávarútveginum" Baldvin segir legu landsins geta auð- veldað íslendingum að taka upp vott- un á sína matvælaframleiðslu. Vegna legunnar sé minni hafmengun í kring- um landið og stutt gróðurtímabil gerir að verkum að okkar stöðu sterkari. í sjávarútvegi séum við svo langt komin að varla vanti nema herslumuninn til að taka upp vottun samkvæmt lífrænum vottunarkerfum. „Þar sem ég hef kynnt þessar reglu- gerðir fyrir alþjóðlegum samtökum um lífræna ræktun þá spyrja menn strax eftir hverju við séum að bíða með að votta sjávarafurðirnar. Við erum með skoðunarstofur, Fiskistofu til eftirlits, Fiskifélag íslands sem sameinar krafta sjávarútvegsins og allar forsendurnar. Það er bara eftir að setja stimpilinn og að því er komið," segir Baldvin Jóns- son. ÆCm 67

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.