Ægir - 01.05.1998, Síða 26
líta á fiskvinnslustörf sem fagstörf og
mennta fólk sérstaklega til þeirra, líkt
og annarra starfa í matvælavinnslu.
Það hefur oft verið verið bent á það
ósamræmi að hérlendis sé boðið upp á
iðnnám í kjötvinnslu og
bakstri, en ekki í fiskvinnslu,
sem hefur þó verið undir-
stöðuatvinnugrein hérlendis."
til fólks um allan heim. Til þess er full
ástæða en það ástand sem er á upp-
fræðslu fólks til fag- og verkstarfa inn-
an íslensks sjávarútvegs er okkur ekki
til framdráttar.
Fyrirtækin verða
að koma meira að málum
Gunnlaugur er þeirrar skoðun-
ar að ekki hafi verið nóg gert í
skipulegri uppbyggingu á
fræðslu innan sjávarútvegs hér á
landi. Þannig verði að vinna og búa
vel í haginn fyrir framtíðina. Undir-
stöðugrein atvinnulífsins þurfi á því
að halda.
„Við hömpum því að geta starfrækt
alþjóðlegan sjávarútvegsháskóla og
miðlað þekkingu okkar á sjávarútvegi
Okkur ekki til framdráttar
hvernig skipulag er á uppfrœðslu
fólks til fag- og verkstarfa í
sjávarútvegi.
Eigi sjávarútvegur að þrífast í hin-
um dreifðu og fámennu byggðum
landsins, er nauðsyn að vinna sem
mest á þeim aðstöðumun sem skapast
milli fyrirtækja í starfsgreininni vegna
aðgangs að þekkingu, þ.e. þekkingu í
formi vinnuafls, uppfræðslustarfsemi
og sérfræðiráðgjafar.
En ég held því hiklaust fram að eigi
okkur að takast að viðhalda, byggja
upp og nýta þann mannauð sem býr
innan sjávarútvegs þá þarf að nást gott
samstarf milli fyrirtækja í sjávarútvegi,
menntastofnana og hagsmuna-
samtaka launafólks.
Fyrirtækin þurfa að skipuleggja
störf betur, þannig að mannauð-
urinn nýtist sem best. Þau þurfa
líka að skilgreina þörfina fyrir
þekkingu betur, leita sterkar eftir
starfsfólki með rétta þekkingu og
setja meiri kröfur um þekkingu
og hæfni fólks sem ráðið er til
starfa í greininni.
Fyrirtækin og hagsmunasamtök
launafólks þurfa einnig að hafa með
samvinnu um að veita starfsfólki í
auknum mæli aðgang að nýrri þekk-
ingu með endurmenntun," segir
Gunnlaugur Sighvatsson.
26 M3ÍR