Heilbrigðismál - 01.03.1993, Blaðsíða 8

Heilbrigðismál - 01.03.1993, Blaðsíða 8
Tómas Jónasson börn sjái um sig sjálf eftir skóla og velji hvað þau fá sér að borða. Hins vegar er síðdegishressingin eða „kaffið" mun orkuríkari máltíð meðal nemenda í 7. og 9. bekkjum en hjá fullorðnum. Síðdegishress- ingin veitir um fjórðung heildar- orkuneyslunnar og er næststærsta máltíð dagsins meðal nemenda. Á þessum tíma er sykurneyslan mest þar sem kex, sætir drykkir, sælgæti og sætabrauð eru algengar neyslu- vörur. Það vekur óneitanlega athygli hve lítið fer fyrir grænmetisneyslu íslenskra barna og unglinga. Með- alneysla á þessum fæðutegundum er 35 grömm á dag sem samsvarar einum þriðja hluta úr gulrót eða hálfum tómati á dag. Minna getur það varla orðið og þetta áhugaleysi fyrir grænmeti kemur skýrt fram í trefjamagni fæðunnar sem er langt undir ráðlagðri neyslu. Ávaxta- neysla er heldur ekki ýkja mikil þótt heldur sé hún burðugri en grænmetisneyslan. Að meðaltali borða börn um það bil hálfan ávöxt á dag eða 73 grömm. Litlar vin- sældir ávaxta meðal íslenskra barna má sjálfsagt útskýra að ein- hverju leyti með óvenju miklu og almennu sælgætisáti. Ávextir eru gjarnan borðaðir sem nokkurs kon- ar ígildi sætinda og því er ekki að efa að börn borðuðu minna af sæl- gæti ef þau fengju meira af ávöxt- um. Börn borða alla jafna fituminna fæði en fullorðnir. Þau smyrja brauðið minna, nota gjarnan minni feiti með mat og fjarlægja frekar fit- una af kjöti en fullorðnir. En fá börnin næga fitu? Hefur áróður fyrir fitusnauðum matvörum ef til vill gengið út í öfgar þannig að fæðið fullnægi ekki þörf barna og unglinga fyrir orku og fitu? Bæði í Svíþjóð og Bandaríkjunum hafa næringarfræðingar og barnalæknar haft áhyggjur af þessu og fundið dæmi þess að börn hafi fengið of fitusnautt fæði vegna ofstækisfullr- ar og misskildrar viðleitni til heilsusamlegs fæðuvals eða vegna megrunaráráttu ungs fólks. í fáum orðum sagt sjáum við engin merki þessa í niðurstöðum könnunarinn- ar. Fæði íslenskra barna getur svo sannarlega verið ófullnægjandi bæði með tilliti til fitu og annarra næringarefna en það á þá rót sína að rekja til óhóflegs sætindaáts, gosdrykkjaneyslu og lélegra fæðu- venja, samfara óreglu á máltíðum og engum morgunverði en ekki of- stæki í notkun fitusnauðra holl- ustuvara. Það er athyglisvert að samkvæmt könnuninni fá þau börn sem velja léttmjóllk í stað nýmjólk- ur að jafnaði hæfilega fitu úr fæð- unni auk þess sem þau borða bæti- efnaríkara fæði en almennt gerist meðal jafnaldra þeirra. Samkvæmt manneldismarkmið- um er talið æskilegt að hlutur fitu sé innan við 35 af hundraði heildar- orku og hlutur sykurs innan við 10 af hundraði orkuneyslu. Um helm- ingur barna og unglinga nær mark- miðinu með tilliti til fitu en mun færri takmarka sykurneysluna í samræmi við markmið. Aðeins átt- unda hvert barn fylgir hollustu- markmiðum Manneldisráðs, þegar á heildina er litið, og takmarkar bæði fitu og sykur eins og þar er ráðlagt. Mataræði barna og unglinga ber menningu okkar ekki síður vitni en afrek á sviði lista og vísinda. Þess- um menningarþáttum gætum við öll sinnt mun betur, bæði foreldrar, skólamenn og stofnanir. Við þurf- um að fræða, rækta og hvetja og það sem mestu máli skiptir, við þurfum að auðvelda börnum og unglingum aðgang að hollum mat. Þegar sjoppur eru á næsta götu- horni við flesta skóla, þegar börn og unglingar eru í skóla á tímum Manneldisráð hefur dreift bæk- lingi til grunnskólanema með leiðbeiningum um fæðuval. sem stangast á við vinnutíma for- eldra, þegar börn geta ekki matast á venjulegum matmálstímum vegna skólagöngu eða íþróttaæf- inga, þá er ekki alltaf auðvelt að velja hollan mat. Þótt þjóðfélaginu verði að sönnu ekki umbylt á svipstundu og ein- setinn skóli með skólamáltíðum sé enn framtíðarsýn, er engin ástæða til að Iáta sér algerlega fallast hend- ur. Við getum þrátt fyrir þessar að- stæður komið meira til móts við þarfir barna og unglinga. Manneld- isráð hefur nýlega stofnað sam- starfshóp sem er ætlað að koma með ábendingar og hugmyndir varðandi matarmál nemenda á skólatíma. Skólastjórnendur, for- eldrasamtök, menntamálaráðuneyti og fleiri aðilar eiga fulltrúa í hópn- um og er ætlunin að kynna tillögur hans á haustmánuðum. Eins hefur Manneldisráð dreift bæklingi með- al allra nemenda í 5., 6. og 7. bekkj- um grunnskóla með leiðbeiningum um fæðuval ásamt bréfi til forráða- manna barnanna og leiðbeiningum fyrir bekkjarkennara. Samsvarandi bæklingur fyrir eldri nemendur er í bígerð og verður honum væntan- lega dreift á hausti komanda. Laufey Steingrímsdóttir næringar- fræðingur, Ph. D., er skrifstofustjóri Manneldisrdðs. 8 HEILBRIGÐISMÁL 1/1993

x

Heilbrigðismál

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heilbrigðismál
https://timarit.is/publication/638

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.