Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Síða 85

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Síða 85
sóknir sinar á fjörefnum í alls konar berjum. Berin eru að mörgu leyti holl fæða, og má að vísu ekki ein- blina á fjörefnagildið, en það þykir kannske mörgum gaman að heyra, að safi úr svörtum ribsberjum — sólberjum — er jafn hollur appelsinusafa. En appelsín- ur teljast til fjörefnarikustu ávaxta. Sólberjarunnar eru sums staðar i görðum hér á landi. en berin þurfa betri sumur til þroskunar en rauðberin, sem reyndar eru líka mjög holl. Rannsóknir og leiðbeiningar próf. Göthlins hafa orðið til þess, að almenningur í Svíþjóð hagnýtir miklu betur þessa ávexti en áður hefir átt sér stað, bæði ber í görðum og á víðavangi. Hvað er réttnefnd saft? íslenskar húsmæður nota vitanlega saft til matar, i súpur, grauta, sultu og sem útálát. En hugmyndir húsmæðranna um berjaafurð- irnar eru ærið ófullkomnar. Mikið af innlendri, svo- kallaðri saft, er léleg vara og ber ekki nafn með rentu, eins og ég benti á í opinberu erindi um þetta efni, í sept. 1934. Húsmæðrum á að vera ljóst, að saft má að réttu lagi ekki kalla, nema pann safa, sem unninn er úr berjum. En mikið af innlendu saftinni er aðal- lega sykurvatn, sem settur er á litur og bragð, með ýmsum efnum. Slíkt er ekki saft, heldur saftlíki. — Það er ekkert undarlegt, þó að hugmyndirnar um saft séu ófullkomnar, þar sem hagnýting berja á sér ekki stað, nema óvíða í sveitum, og húsmæður í kaupstöð- um eiga ekki kost á að kaupa ber lágu verði á torg- inu, eins og víðast hvar erlendis, og vinna þá sjálfar úr þeim saft og mauk. — íslendinga hefir tilfinnan- lega vantað löggjöf um matvæli, og eftirlit með söl- unni. En húsmæðrunum þarf að vera ljóst, að saft má ekki kalla annan safa en þann, sem unninn er úr berjum, eða öðrum ávöxtum og jurtahlutum. Rauðber. Jurtalíf landsins er fáskrúðugt, og því er ekki að furða, þó að fátt sé hér um berjategundir. í görð- um og við hús eru aðallega ræktuð rauðber (»ribs- ber«), sem þroskast í flestum sumrum. Þau eru ljúf- (81) ö
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.