Bændablaðið - 24.11.2011, Side 37
38 Bændablaðið | fimmtudagur 24. nóvember 2011
Haustið 2004 tóku Inga Sóley og
Óli jörðina Sveinsstaði á leigu.
Það haust var fjósinu breytt í hest-
hús. Í ársbyrjun 2006 keyptu þau
hálfa jörðina ásamt öllum bygg-
ingum. Kindunum hefur fjölgað
jafnt og þétt og aðstaða fyrir þær
bætt og breytt eftir þörfum. Þá
hefur aðstaða til tamninga og
hrossahalds verið bætt.
Býli? Sveinsstaðir.
Staðsett í sveit? Í Þingi í Austur-
Húnavatnssýslu.
Ábúendur? Ólafur Magnússon
og Inga Sóley Jónsdóttir.
Fjölskyldustærð (og gæludýra)?
Ólafur og Inga Sóley eiga 3 börn;
Sunnu Margréti Ólafsdóttur 4 ára,
Sölku Kristínu Ólafsdóttur 2 ára
og Magnús Ólafsson 1 árs. Svo er
fjölskyldan með hana Kisu Mjá,
og hundana þrjá; Kollu, Pjakk og
Lexa.
Stærð jarðar? Um 650 hektarar.
Tegund býlis? Tamningastöð,
svolítil hrossarækt og sauðfjárbú.
Fjöldi búfjár og tegundir? Það
eru sennilega um 370 kindur,
slatti af hrossum og fer ört fjölg-
andi.
Hvernig gengur hefðbundinn
vinnudagur fyrir sig á bænum?
Það er ansi misjafnt eftir árs-
tíðum. Yfir veturinn er byrjað á
að gefa öllu og svo fer nú stærsti
hluti dagsins í að þjálfa hross.
Svo endar dagurinn á að gefa.
Hinn hluta ársins er það nú ansi
misjafnt, fer eftir veðri vindum og
fjallskilum.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu
bústörfin? Skemmtilegustu störfin
eru sauðburður og heyskapur – og
svo að sjálfsögðu að vera kóngur
um stund sitjandi á góðum hesti.
Leiðinlegustu bústörfin eru án vafa
að skafa fjárhúsgrindur.
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir
ykkur á jörðinni eftir 5 ár? Hann
fer batnandi. Það verður áfram
stundaðar tamningar á fullu og svo
væri fínt að vera komin með svona
750 rollur.
Hvaða skoðun hafið þið á félags-
málum bænda? Höldum að þau séu
bara í toppstandi.
Hvernig mun íslenskum land-
búnaði vegna í framtíðinni?
Ágætlega, nema ef við veltum inn í
ESB.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin
séu í útflutningi íslenskra búvara?
Í útflutningi á lambakjöti og svo
meiri sölu á íslenska hestinum.
Hvað er alltaf til í ísskápnum?
Mjólk, smjör, ostur, tómatssósa,
ávextir og egg.
Hver er vinsælasti maturinn á
heimilinu? Tacko er alltaf vinsælt
hjá yngri helmingnum, en annars er
nú lambalæri alltaf pottþétt.
Eftirminnilegasta atvikið við
bústörfin? Ætli það sé ekki þegar
Sunna Margrét fæddist á miðjum
sauðburði. Þá var allt búið að bera
rólega, en svo þegar við þurftum
að bruna á fæðingardeildina – og
tilvonandi afar og ömmur mætt á
vaktina í fjárhúsunum – þá byrjaði
allgóð törn og sauðburðurinn var
nánast búinn þegar við komum
heim aftur.
5 6
4 8 5
2 3
6 5 9 7
9 1 2 4
1 5
7 2 3
4 7
6 7 1
4 8
1 2
7 2 6 3
8 1
7 8
2 7 5
4 6 5 7
9 8 6
9 4
1 6 2
5 1 4 6 9
2 5 7 8
5
6 7 8
9 3
Sudoku
Galdurinn við Sudoku-þrautirnar er
að setja réttar tölur frá 1-9 í eyðurn ar.
Sama talan má ekki koma fyrir tvisvar
í línu lárétt og lóð rétt og heldur ekki
innan hvers reits sem afmarkaður er
af sverari lín um.
Þrautirnar eru miserfiðar, sú sem
er lengst til vinstri er léttust og sú
til hægri þyngst en sú í miðjunni
þar á milli.
Hægt er að fræðast nánar um
Sudoku-þrautirnar á vefsíðunni
www.sudoku2.com og þar er einnig
að finna fleiri þrautir ef þessi
skammtur nægir ekki.
Kökupinnar eða Cake Pops upp á
enskuna njóta mikilla vinsælda hjá
matarskríbentum og áhugafólki
um kökugerð víða um heim. Það
tekur svolítinn tíma að útbúa þá en
framkvæmdin er tiltölulega einföld
og útkoman getur verið af margvís-
legum toga svo þeir sóma sér afar
vel á hvaða borði sem er.
Skúffukaka
4 1/2 dl hveiti
4 1/2 dl sykur
1 dl kakó
1 tsk. matarsódi
1 tsk. salt
1/2 tsk. vanilludropar
1/2 tsk. lyftiduft
2 stór egg
1 1/2 dl vatn
2 dl súrmjólk/mjólk
175 g brætt smjörlíki
1-2 msk. furuhnetur
1-2 msk. rúsínur
sósujafnari
Krem:
3 bollar flórsykur
50 g mjúkt smjör
1 egg
1 tsk. vanilludropar
Aðferð:
Blandið öllu saman i hrærivélarskál,
hrærið í eina mínútu á minnsta hraða
og í þrjár mínútur á mesta hraða.
Hellið i smurða ofnskúffu og bakið í
50 mínútur við 180°C. Kælið skúffu-
kökuna alveg og myljið hana í skál.
Búið til kremið með því að hræra fyrst
saman flórsykur og smjör, bætið síðan
eggi og vanilludropum við.
Hrærið kreminu saman við muldu kök-
una. Setjið blönduna í frysti í fimmtán
mínútur. Mótið þar næst litlar kúlur úr
blöndunni, passið að hafa þær ekki of
stórar því þetta er nokkuð sætt. Bræðið
súkkulaði. Stingið pinna (sem fást í
versluninni Allt í köku) í kúluna. Það
er ekki nauðsynlegt að hafa kúlurnar
á pinna, það er smekksatriði. Dýfið
kúlunni í súkkulaði og skreytið að vild.
Ef þið notið pinna er skemmtilegt að
stinga þeim í frauðplast eða melónu,
leyfa þeim að harðna og bera þannig
fram. /ehg
MATARKRÓKURINN
3
Líf og lyst
BÆRINN OKKAR
Dísætir og freistandi kökupinnar
Hægt er að húða kökupinnana bæði með hvítu og brúnu súkkulaði og leika
sér síðan með skreytingar að vild.
6 2 6
Sveinsstaðir