Fréttatíminn


Fréttatíminn - 17.08.2012, Page 20

Fréttatíminn - 17.08.2012, Page 20
M ið b a k k i GeirsGata t r y G G v a G a ta Hafnarstræ ti austurstræ ti kirkjustræ ti ve lt us un d að al st ræ ti te M pl ar as un d pó st H ú ss tr æ ti æ Gi sG at a læ kj ar Ga ta kalkofnsveGur skólabrú in Gó lf ss tr æ ti aM tM ann sstíGur lauGaveGur tryGGvaGata HverfisGata bankastræ ti Þi nG Ho lt ss tr æ ti sM ið ju st íG ur be rG ss ta ða st ræ ti týsGata óð in sG at a GrettisGata kl ap pa rs tí Gu r s k ó l a v ö r ð u s t íG u r va tn ss tí Gu r njálsGata HallveiGarstíGur Gró fin vestur- Gata Sushi-sprengja á Íslandi Matarmenning þjóðarinnar hefur breyst hratt undanfarin ár. Fyrsti sushi-staður landsins var opnaður skömmu fyrir aldamótin en var ekki spáð langlífi. Eftir nokkurn aðlögunartíma hafa Íslendingar kolfallið fyrir þessari japönsku matargerðarlist. Nú verður vart þverfótað fyrir sushi-stöðum í miðborginni og þeir eru meira að segja komnir í verslunarmiðstöðvarnar. Þ að var sagt við mig að þetta væri bara bóla,“ segir Snorri Birgir Snorrason sem opn- aði fyrsta sushi-staðinn á Íslandi árið 1998. Það var Sticks’n’Sushi í Aðalstræti. Snorri hafði þekkt til sushi í tutt- ugu ár þegar hann opnaði fyrsta staðinn á Íslandi. Hann lærði hjá japönskum meistara í Danmörku og fór eftir það til Tokyo í frekara nám. „Það tekur langan tíma að verða góður,“ segir Snorri. Hann segir að þessar vinsældir komi sér alls ekki á óvart því sama þróun eigi sér stað víðsvegar um Evrópu. „Þetta byrjar alltaf rólega. Það skrítna við sushi-ið er nefnilega að fyrstu kynnin eru ekki alltaf jákvæð. En svo vinnur það alltaf á hjá fólki. Það var þannig hjá sjálfum mér,“ segir Snorri sem í dag rekur veisluþjónustuna Kokkinn og kaffihúsið og veitingastaðinn Víkina í Sjóminja- safninu niður við höfn. „Er fólk ekki bara orðið meðvit- aðra um það sem það setur ofan í sig?“ segir Eyþór Mar Halldórsson, yfirkokkur á Sus- hisamba, þegar hann er spurður hvað valdi þess- ari aukningu á sushi-stöðum á höfuðborgarsvæðinu. Eyþór segir að fólk sæki í léttari mat en áður en auk þess finnist því gaman að kynn- ast fjarlægri matarmenningu. Þá segir Eyþór að það spili óneitanlega inn í að hér á landi sé frábært hráefni til sushi- gerðar. „Við erum auðvitað með frábæran fisk hér á Íslandi. Það er búið að elda hann á alla vegu og þetta er held ég ein leið til að gera meira úr fisknum.“ Að undanförnu hafa íslenskir sushi-staðir fært sig æ meira upp á skaftið með nýjar útfærslur á réttum. Til að mynda Sushisamba. „Við blöndum saman japanskri og suður-amerískri matarhefð. Þeirri matarmenningu sem Japanir komu með til Perú. Þetta er blanda sem virðist virka vel í fólk hér, við kvörtum ekki,“ segir Eyþór. Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Sushisamba Þingholtsstræti 5 Einn heitasti veitingastaður borgarinnar síðasta árið. Á staðnum er blandað saman japanskri og suður-amerískri matargerð með tilheyrandi sósum og stemningu. Ósushi Pósthússtræti 13 Flutti nýverið úr Iðuhúsinu yfir í Pósthús- strætið. Einkenni staðarins er að fólk velur sjálft bitana af færibandi. Sushi smiðjan Geirsgötu 3 Huggulegur staður í gamalli verbúð niður við höfn. Bæði hægt að borða á staðnum og kaupa tilbúna bakka til að taka með. Sakebarinn Laugavegi 2 Systurstaður Sushibarsins sem opnaði nýlega. Kvöldverðarstaður með fjölbreyttari matseðil. Forréttabarinn Mýrargötu Smáréttastaður þar sem hægt er að næla sér í sushi-bita. Sushibarinn Laugavegi 2 Vinsæll staður til að taka mat með sér heim. Rub 23 Aðalstræti 2 Staðurinn sem sló í gegn á Akureyri og opnaði nýverið í miðborginni. Fjöl- breytt úrval í hádeginu og á kvöldin. Hin umtalaða sushi pítsa þykir ómissandi. Sjávargrillið Skólavörðustíg 14 Boðið upp á disk með blöndu af sushi og sashimi bæði í hádeginu og á kvöldin. Fiskfélagið Vesturgötu 2a Fínt úrval af sushi í hádeginu en aðeins einn blandaður diskur á kvöldseðlinum. Fiskmarkaðurinn Aðalstræti 12 Sjávarréttastaður Hrefnu Sætran hefur boðið upp á sushi um nokkurra ára skeið. Fjölbreytt úrval bæði í hádeginu og á kvöldin. Soya Makibar Iðuhúsinu Lækjargötu Tók við af Osushi þegar hann flutti sig um set fyrir skemmstu. Býður bara upp á maki-rúllur og hefur smitast af fusion-bylgjunni vinsælu með tilheyrandi sósum. Sushigryfjan Smáralind Fínt úrval blandaðra diska og sérvalinna bita. Bæði hægt að borða á staðnum og taka með. Tokyo sushi Glæsibæ Fjölbreytt úrval sushibita sem seldir eru í tilbúnum bökkum. SuZushii Stjörnutorgi í Kringlunni Stærir sig af því að bjóða upp á handgert og nýlagað sushi fyrir alla viðskipta- vini. Þykir almennt með betri sushistöðum landsins. Osushi Borgartúni 29 Systurstaður þess sem er í Pósthússtræti. Herjar á sushi-aðdáendur í hádeginu. Fólk velur sér bita af færibandi. MýrarGata Buddha Café Laugavegi 3 Boðið upp á fjölbreyttan asískan mat eins og á forvera staðarins Indókína.Arftak- arnir hafa tileinkað sér japanska matargerð til viðbótar við gamla skólann. 18 úttekt Helgin 17.-19. ágúst 2012

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.